Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Cần sớm xây dựng Trường Mầm non Tân Giang (Thị xã)

Thứ tư 04/04/2012 08:00

        Phường Tân Giang (Thị xã) có  dân số 8.000 người, trong đó có hơn 200 trẻ em đang ở độ tuổi mầm non.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, Phường chưa có một ngôi trường mầm non đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy mà chỉ có 4 điểm lớp lẻ nằm rải rác, trực thuộc quản lý của Trường Tiểu học Tân Giang.

Giờ ăn trưa của các cháu mẫu giáo Mỏ Muối, phường Tân Giang (Thị xã) phải kê bàn ra sân.

ĐỊA ĐIỂM PHÂN TÁN, CƠ SỞ VẬT CHẤT NGHÈO NÀN

        Trường Mầm non phường Tân Giang hiện có 14 cán bộ, giáo viên, 7 lớp mẫu giáo và 2 nhóm trẻ học phân tán tại 4 điểm: Lớp Mẫu giáo Mỏ Muối, Lớp Mẫu giáo Dược (Tân Bình I), nhóm trẻ Bệnh viện Đông Y và nhóm trẻ Tỉnh đội. Nhà trường không có Ban giám hiệu riêng mà trực thuộc quản lý của Trường Tiểu học Tân Giang.

        Lớp Mẫu giáo Mỏ Muối chỉ có một phòng học dành cho trẻ ở cả 3 độ tuổi 3, 4, 5. Điều này dẫn đến thực trạng, giáo viên phải tự điều chỉnh nội dung bài giảng theo quy định của ngành, để cân bằng lượng kiến thức và khả năng tiếp thu cuả trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Cô Phan Thu Hương, giáo viên đứng lớp cho biết, có lúc các em lớp 5 tuổi học, các em 3, 4 tuổi phải ra sân chơi. Phòng học chật chội và bếp nấu ăn nhỏ hẹp, học sinh phải kê bàn ra sân để ăn trưa. Tại đây,  chỉ có một công trình phụ duy nhất dành cho cả 31 trẻ; mỗi lần đi vệ sinh, các em phải xếp hàng. Lớp Mẫu giáo nằm ở khu vực gần ao hồ, thiếu ánh sáng và không khí ẩm ướt, rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

        Lớp Mẫu giáo Dược có 2 phòng học cho trẻ 3 tuồi và trẻ 4 - 5 tuổi (lớp ghép), không gian  rất chật chội, đặc biệt là khu vực sân chơi và nhà bếp. Hơn 60 trẻ có chung một chiếc cầu trượt, một đu quay và hai con thú nhún để chơi. Trên thực tế, sân chơi của Lớp Mẫu giáo Dược chật hẹp, các em hầu như không có các hoạt động vui chơi ngoài trời, ngay cả tập thể dục cũng gần như không thực hiện được. Nhiều buổi ngoại khóa phải nhờ Nhà văn hóa của xóm Tân Bình I. Đặc biệt, lớp học lợp mái prô xi măng và đóng trần nhựa nên mùa hè, căn phòng chật chội nóng hầm hập.

Chỗ nấu ăn chật chội, không đảm bảo vệ sinh của lớp mẫu giáo Mỏ Muối, phường Tân Giang.
        Nhóm trẻ Bệnh viện Đông y và Tỉnh đội là 2 địa điểm tập trung chủ yếu con em của cán bộ cơ quan. Cũng giống như 2 điểm kia, cơ sở vật chất, đặc biệt là chỗ vui chơi cho các em rất thiếu thốn. ở nhóm trẻ Đông Y phải nấu bằng bếp điện  không có nhà bếp. Sân chơi, đồ chơi trong lớp cũng  nghèo nàn, chỉ có một vài món đồ chơi đơn giản do các cô giáo tự làm. 

       MONG SỚM CÓ TRƯỜNG MẦM NON

        Thiếu thốn, vất vả nhưng bằng tình yêu đối với trẻ thơ, các cô giáo Trường Mẫu giáo phường Tân Giang đã nỗ lực khắc phục những hạn chế để mang lại cho các em một môi trường học tập tốt nhất. Ngoài giờ dạy học, các cô tận dụng vật liệu sẵn có, dùng đôi bàn tay khéo léo của mình làm đồ chơi trang trí phòng học. Đáp lại lòng nhiệt tình và yêu nghề của các cô, các em rất ngoan, chăm chỉ đến lớp. Các cô giáo và phụ huynh mong muốn sớm có một ngôi trường được đầu tư xây dựng và đạt chuẩn quốc gia như các phường, xã lân cận. Cô Trần Thị Thúy Oanh, Tổ trưởng Khối mầm non Tân Giang cho biết: Chúng tôi cảm thấy rất thiệt thòi cho các em học sinh khi không có điều kiện học tập thực sự tốt. Trong khi các trường mầm non khác có sân chơi với đầy đủ nào đu quay, cầu trượt, cầu bập bênh…, các em học sinh của chúng tôi gần như chỉ nhìn thấy qua tranh ảnh, ti vi. Việc giao ban hay sinh hoạt chuyên môn của giáo viên chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về khoảng cách cũng như thời gian của mỗi điểm trường.

        Vì cơ sở vật chất thiếu thốn nên tỉ lệ huy động trẻ đến lớp ở các điểm trường của phường Tân Giang còn thấp. Nhiều phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non (đặc biệt là các bé 5 tuổi) không gửi tại “trường nhà” mà cho con đi học ở các trường 3/10, 1/6 hay trường mẫu giáo Tân An, Duyệt Trung để đảm bảo điều kiện học tập. Còn đối với những gia đình không có đủ điều kiện xin cho con vào học tại các trường mầm non ngoại tuyến đành gửi trẻ ở trường nhà, nhưng trường học không đồng bộ và cách xa nhau nên việc đưa đón trẻ rất vất vả. Chị Hoàng Thị Vân, phụ huynh có con gửi ở Lớp Mầm non Mỏ Muối chia sẻ: Phụ huynh chúng tôi rất mong muốn có một ngôi trường khang trang và đủ các lớp cho mọi lứa tuổi để con em chúng tôi có điều kiện học tập tốt hơn.

        Ông Nông Văn Toan, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Giang cho biết: Đầu 2011, Thị xã đã cho khoan thăm dò và có ý định xây dựng một trường mẫu giáo chuẩn cho phường Tân Giang ở khu đất lò gạch cũ của HTX Hồng Tiến (tổ 7, phường Tân Giang). Nhưng đến nay vì chưa có kinh phí nên việc xây dựng trường vẫn chưa được tiến hành.  Theo ông Toan, phường Tân Giang hiện nay đang giải phóng mặt bằng phục vụ cho khu khai thác quặng sắt Nà Rụa, nên sắp tới, lượng công nhân đổ về địa bàn phường có thể lên đến 1.000 người. Như vậy, nhu cầu gửi trẻ càng tăng cao, việc cần có trường mầm non là vô cùng bức thiết.

        Giáo dục mầm non đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ... của trẻ. Vấn đề nâng cao chất lượng dạy và học bậc mầm non là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình đổi mới và phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Với một phường đông dân và tiếp giáp trung tâm Thị xã như Tân Giang, việc tồn tại tình trạng “trường mà không có trường” cần phải được các cấp, ngành quan tâm sát sao hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đi học.

Quỳnh Trang - Báo K28, Học viện Báo chí tuyên truyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh