Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Các trường học đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Thứ sáu 24/04/2020 16:00

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh (HS) khi đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Theo đó, để chuẩn bị cho HS đi học trở lại, các trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, rửa tay bằng nước sạch có xà phòng...; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, HS, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi HS đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xây dựng kế hoạch giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương, từ đó có biện pháp tổ chức dạy học theo từng khối, lớp và nhóm HS để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho HS, giáo viên khi đến trường; kết hợp giữa dạy học qua Internet, trên truyền hình với dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Khi HS đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc bảo đảm an toàn theo 3 thời điểm: trước khi HS đến trường, khi HS đến trường, kết thúc mỗi buổi học. Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu HS, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị.

Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, HS phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho HS, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường

Khi HS đến trường, không cho phụ huynh HS, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non, HS tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho HS, giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Bố trí chỗ ngồi giữa hai HS có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế; thường xuyên theo dõi, nhắc nhở HS, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường bảo đảm giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có HS, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối, lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở HS không tụ tập trong giờ ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón HS theo quy định. Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho HS, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên.

Kết thúc mỗi buổi học, các trường học thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Khi phát hiện có HS mắc một trong các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, các trường học phải tiến hành cách ly y tế và thực hiện các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ.

Mai Hoa (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh