Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Bảo đảm các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ sáu 25/06/2021 05:00

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện các phương án vừa chống dịch vừa gấp rút ôn tập, sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy chế.

Học sinh Trường THPT Thành phố ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Những ngày này, không khí ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của thầy và trò Trường THPT Thành phố đang trong giai đoạn “nước rút”. Song song với việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT, nhà trường xây dựng phương án bảo đảm an toàn đề thi, bài thi; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông, kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi...

Đến nay, nhà trường đã nhập xong dữ liệu học sinh đăng ký thi tốt nghiệp trên hệ thống. Ban Giám hiệu nhà trường triển khai đến cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hằng ngày, nhà trường tiến hành đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay cho học sinh, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang khi ôn thi. Để chất lượng ôn thi đạt hiệu quả, nhà trường phân loại đối tượng học sinh và tiến hành ôn thi theo 2 giai đoạn.

Hiệu trưởng Trường THPT Thành phố Đinh Trọng Dũng cho biết: Năm 2021, điểm thi Trường THPT Thành phố có 456 thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 403 thí sinh là học sinh của trường. Ngoài thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn luôn nhắc nhở học sinh giữ gìn sức khỏe, không đi khỏi địa bàn, hạn chế tối đa người lạ đến trường. Những tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào cổng trường; cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường luôn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 7 - 8/7/2021 với các môn thi: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ. Toàn tỉnh có 21 điểm thi với 4.769 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến có trên 850 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và các ngành liên quan tham gia tổ chức kỳ thi.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 như: bố trí máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn; bảo đảm khoảng cách; chuẩn bị khẩu trang cung cấp cho thí sinh và cán bộ coi thi tại các điểm thi.

Hiện nay, Sở GD&ĐT thực hiện rà soát toàn bộ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi; tất cả những cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về sẽ được thay thế và cách ly; yêu cầu các trường học tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đến toàn thể học sinh. Các học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thông báo ngay cho Ban Tổ chức kỳ thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm.

Các phòng thi, điểm thi đều được phun khử trùng trước khi diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại các điểm thi yêu cầu 100% thí sinh, cán bộ tham gia kỳ thi phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào điểm thi. Tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại các điểm thi, phòng thi, khuôn viên khu vực điểm thi chính thức, nơi làm việc của cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi chính thức để bảo đảm môi trường an toàn cho kỳ thi. 21/21 điểm thi thực hiện phun khử khuẩn khu vực thi, phòng thi... (kể cả điểm thi dự phòng) trước buổi thi đầu tiên ít nhất một ngày.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh chủ động kế hoạch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xuất hiện trong thời gian tổ chức kỳ thi; xây dựng 2 phương án có thể xảy ra. Phương án 1, trong trường hợp các thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế theo quy định, thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nhà, nơi cư trú) sẽ không tham dự kỳ thi đợt này mà tham gia đợt thi sau do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Phương án 2, trường hợp theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thí sinh F1, F2 vẫn tham gia dự thi, mỗi địa điểm thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, bảo đảm khoảng cách an toàn với các phòng thi khác, có lối đi riêng cho thí sinh và lực lượng làm công tác thi; bố trí 11 điểm thi dự phòng để sử dụng khi số thí sinh F1, F2 vượt quá số phòng thi tại điểm thi chính thức. Sở GD&ĐT chuẩn bị túi đề thi riêng cho các điểm thi dự phòng. Trường hợp đến đầu buổi thi có phát sinh thí sinh thuộc các diện này dẫn đến thiếu đề thi, trưởng điểm thi sử dụng đề thi dự phòng cho điểm thi. Nếu số lượng đề thi dự phòng chưa đủ thì photocopy thêm đề thi bảo đảm tất cả thí sinh đều có mã đề thi riêng theo quy định. Khi thực hiện photo copy phải có mặt của đại diện lãnh đạo điểm thi, thanh tra, công an.

Tất cả giáo viên và lực lượng làm công tác thi đều được tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Đối với những người thực hiện các nghiệp vụ coi thi tại các phòng thi dự phòng, mặc trang phục phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, găng tay từ lúc bắt đầu coi thi cho đến khi hoàn thành niêm phong hòm đựng bài thi theo quy định. Các thành viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ, quá trình di chuyển từ điểm thi về địa phương phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Khi trở về địa phương phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe cho đến khi có thông báo toàn bộ thí sinh hoàn thành cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho biết: Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Sở gấp rút chuẩn bị sẵn các phương án, kịch bản, kế hoạch và giải pháp triển khai. Phối hợp với các ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm đúng tiến độ, theo phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi và kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Phối hợp với ngành y tế tỉnh bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế gồm: phối hợp rà soát, phân loại thí sinh theo nhóm đối tượng để có phương án xử lý phù hợp; phối hợp, hướng dẫn bảo đảm vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly tạm thời và bố trí kíp trực y tế để kịp thời ứng phó. Trong phòng thi bố trí chỗ ngồi giữa các thí sinh đảm bảo giãn cách tối đa. Việc phụ huynh đưa đón con em dự thi cũng sẽ có phương án giãn cách, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người tại các điểm thi.       

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh