Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Bảo Lâm thiếu giáo viên trong năm học mới

Thứ sáu 10/09/2021 13:00

Năm học mới, ngoài việc thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, huyện Bảo Lâm đang đối mặt và tìm cách khắc phục tình trạng thiếu hụt giáo viên (GV), đặc biệt là 2 cấp học mầm non và tiểu học. Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã báo cáo với Sở GD&ĐT, UBND huyện về tình hình thiếu GV, đồng thời tham mưu, đề xuất phương án chủ động bố trí GV, đảm bảo điều kiện cho các cơ sở giáo dục.

Một số lớp học Trường PTCS Thái Sơn (Bảo Lâm) xuống cấp chưa được đầu tư sửa chữa.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ma Thế Trung, trên địa bàn huyện tình trạng thiếu GV đang là nỗi lo chung của các trường học. Năm học 2021 - 2022, toàn huyện có 44 trường, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (giảm 13 trường so với năm học trước), trong đó, có 14 trường mầm non, 14 trường tiểu học, 2 trường THCS, 5 trường PTCS, 6 trường phổ thông dân tộc bán trú; với quy mô 830 lớp, 17.943 học sinh.

Về cơ sở vật chất, có 961 phòng học, trong đó có 870 phòng học kiên cố, bán kiên cố, 77 phòng học tạm, 14 phòng học nhờ. Hiện bậc THCS có 9/13 trường có phòng môn Tin học, 1/13 trường có phòng học môn Ngoại ngữ, 3/13 phòng học bộ môn thực hành. Tổng số biên chế được giao năm 2021 là 1.283 GV, đến thời điểm hiện tại chỉ có 1.178 người, còn thiếu 105 GV. Nếu tính theo thực tế thì huyện còn thiếu 238 biên chế so với định mức quy định, trong đó bậc mầm non còn thiếu 172 GV; tiểu học 110 GV; THCS 61 GV.

Thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, huyện còn thiếu 33 GV môn Tiếng Anh, 36 GV môn Tin học. Ngoài ra, các trường còn thiếu 23 biên chế là nhân viên văn thư, kế toán, thiết bị - thư viện, y tế trường học.

Từ năm 2019 đến nay, huyện chưa bổ sung đủ biên chế GV theo tổng số biên chế được giao cho các đơn vị sự nghiệp. Trong khi đó, năm 2020 có 90 GV trong huyện chuyển vùng công tác ra khỏi huyện; năm 2021, dự kiến có 95 GV xin chuyển vùng ra khỏi huyện; tiếp nhận 6 GV đến công tác tại huyện.

Ngoài khó khăn về GV, huyện còn khó khăn về chế độ, chính sách cho học sinh, theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với GV mầm non hết liệu lực, sẽ thay thế bằng Nghị định số 105/NĐ-CP ngày 8/9/2020 quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non. Do vậy, GV mầm non hiện đang hợp đồng theo Nghị định 06/2018 ở các điểm trường khó khăn cũng sẽ bị cắt giảm, dẫn đến các điểm trường thiếu GV đứng lớp.  

Xã Thái Sơn nằm cách trung tâm huyện gần 30 km. Trường PTCS Thái Sơn là một trong những đơn vị gặp khó khăn nhất về tình trạng thiếu GV. Hiệu trưởng Trường PTCS Thái Sơn Lã Xuân Hải cho biết: Trường có 1 điểm trường chính, 3 điểm trường lẻ đặt tại các xóm Nặm Trà, Lũng Chang, Lũng Vài. Năm học 2021 - 2022, nhà trường có 22 GV biên chế, với 23 lớp học, 550 học sinh. Theo định mức, trường còn thiếu 14 GV biên chế, gồm 9 GV bậc THCS, 5 GV bậc tiểu học.

Để đáp ứng yêu cầu theo Chương trình GDPT 2018, nhà trường thiếu 3 GV bậc tiểu học, bậc THCS có 8 lớp chỉ có 6 GV biên chế, còn lại là GV hợp đồng. Riêng môn ngoại ngữ (Tiếng Anh) thì GV dạy tràn từ bậc tiểu học lên THCS; môn Tin học thì triển khai chương trình GDPT mới, hiện nay đang bị treo, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. Nhà trường rất mong Phòng GD&ĐT huyện, các ngành liên quan sớm bổ sung GV để thực hiện đầy đủ việc giảng dạy theo Chương trình GDPT 2018.

Giờ học thể dục của học sinh Trường PTCS Thái Sơn (Bảo Lâm).

Trước thực trạng thiếu GV, Phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu cho UBND huyện xin tuyển mới GV năm 2021 là 90 người (do tình hình dịch bệnh nên chưa tổ chức thi tuyển). UBND huyện đề xuất xin chủ trương được xét đặc cách GV nam là người địa phương để giảng dạy tại các điểm trường khó khăn của huyện như: Điểm trường Lũng Kim (Quảng Lâm), Lũng Mần (Đức Hạnh), Sáng Xoáy (Thái Sơn), Khau Noong (Thạch Lâm), Phja Cò 1, Phja Cò 2, Phiêng Hang (Nam Cao).

Đề nghị tỉnh xem xét đầu tư mới cơ sở vật chất đối với 15 phòng học bộ môn Tin học. 26 phòng học bộ môn ngoại ngữ theo Chương trình GDPT 2018. Bên cạnh đó, để đảm bảo có đủ GV đứng lớp, giải pháp tình thế đang được các đơn vị trường học triển khai, đó là sắp xếp lại số buổi học, huy động cả Ban giám hiệu tham gia đứng lớp, thậm chí dồn ghép lớp, phòng học. Hiện nay, các trường cũng đang thực hiện giải pháp ký hợp đồng ngắn hạn với GV trong khi chờ được bổ sung biên chế mới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.               

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh