Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Ấm áp bữa cơm nội trú

Thứ năm 20/12/2018 06:00

Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú Quảng Uyên đã trở thành ngôi nhà thứ hai giúp bao thế hệ học trò vùng cao trưởng thành. Đối với các em, trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường, những bữa cơm nội trú có lẽ là khoảnh khắc khó quên nhất bởi đây chính là cách làm quen với cuộc sống mới.

Bữa cơm của học sinh Trường PTDT nội trú Quảng Uyên.

Nhà trường hiện có 230 học sinh (HS) theo học 4 khối. Hầu hết các em đều là dân tộc thiểu số, gia đình thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Theo chính sách hiện tại, mỗi HS trường PTDT nội trú hưởng mức học bổng bằng 80% mức tiền lương cơ sở, tương đương với mức 1 triệu 112 nghìn đồng/HS/tháng. HS ở nội trú nên nhà trường đã sử dụng toàn bộ số học bổng cho việc tổ chức ăn uống hằng ngày cho HS, với mức trung bình 37 nghìn đồng/ngày (gồm ăn sáng, trưa, tối và mua chất đốt).
Trường thành lập tổ nuôi dưỡng chuyên phụ trách nấu ăn phục vụ 3 bữa/ngày cho các em. Tổ chức sắp xếp 8 học sinh ăn chung một mâm để tăng tình gắn kết, chia sẻ giữa các HS với nhau. Cô Hoàng Thị Hạnh, tổ trưởng tổ nuôi dưỡng chia sẻ: Hằng tuần tôi tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng thực đơn nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng. Hiện nay, nhà trường vẫn duy trì chế độ 29 nghìn đồng/ngày cho bữa ăn của HS. Bữa sáng gói gọn trong 7 nghìn đồng, thay đổi món ăn theo ngày, như: xôi, bánh mì, bún, cháo, phở... Bữa trưa và bữa tối 11 nghìn đồng/bữa, bao gồm cơm và 3 món chính (thịt, rau xanh và canh). Số tiền còn lại chi trả cho các hoạt động sinh hoạt khác. Các món ăn cũng được thay đổi liên tục.
Đều đặn mỗi ngày, sau tiếng kẻng của các cô nuôi dưỡng vang lên cũng là lúc HS xếp hàng ngay ngắn đến khuôn viên nhà ăn của trường. Mỗi bữa ăn kéo dài trong 30 phút. Em Trương Thị Phường, lớp 8A tâm sự: Khi ăn cơm tại trường em luôn cảm thấy như được dùng bữa tại nhà. Được ăn chung với các bạn nên em rất vui. Món ăn cũng thường xuyên được thay đổi và rất dễ ăn. Khi có bạn bị ốm, chúng em thường báo lại cho các cô trong tổ nuôi dưỡng để các cô bớt lại phần ăn cho bạn.
Cô giáo Long Thị Yến, Phó Hiệu trưởng phụ trách đời sống nội trú chia sẻ: HS của trường đa số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, nên gia đình hầu như không hỗ trợ thêm. Với định mức này chỉ bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; cơm đủ no, thức ăn nóng, sạch và thực đơn các bữa có khác nhau, nhưng không đáp ứng được yêu cầu theo quy định của Cục Y tế dự phòng về dinh dưỡng và tính đa dạng của thực đơn. Trong khi HS cấp THCS đang có nhu cầu rất cao về dinh dưỡng để phát triển thể trạng. Để khắc phục, nhà trường xây dựng mô hình vườn rau sạch cho HS tăng gia thêm rồi bán lại cho nhà bếp, nhờ đó bữa ăn hằng ngày của các em đã được cải thiện.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh