Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Tọa đàm Liên kết phát triển sản phẩm du lịch liên quốc gia: Khu cảnh quan thác Bản Giốc

Thứ hai 06/08/2018 13:00

Ngày 6/8, UBND tỉnh phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức Tọa đàm Liên kết phát triển sản phẩm du lịch liên quốc gia: Khu cảnh quan thác Bản Giốc. Dự và chỉ đạo tọa đàm có các đồng chí: Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các vụ, viện, cục thuộc Bộ VH-TT&DL; các bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao; cơ quan quản lý du lịch Lạng Sơn và một số doanh nghiệp lữ hành.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được thông qua Dự thảo cơ chế chính sách đặc thù phát triển du lịch tại thác Bản Giốc, tính kết nối của Khu du lịch thác Bản Giốc với phần còn lại của Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, các CVĐC toàn cầu trong khu vực và trên thế giới.

Khu du lịch thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thuỷ (Trùng Khánh), là nơi chứa đựng các giá trị nổi bật về di sản địa chất và những nét văn hoá, ẩm thực đặc sắc của người Tày, Nùng vùng biên cương, với các điểm tham quan, ngắm cảnh đẹp và có giá trị tâm linh, tiêu biểu như: Động Ngườm Ngao, làng đá Khuổi Ky, xóm người Tày Lũng Niếc, Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, danh thắng thác Bản Giốc…

Các đại biểu dự tọa đàm.

Với tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch biên giới, Khu du lịch thác Bản Giốc nằm trong tuyến du lịch cụm phía Đông “Trải nghiệm văn hoá bản địa ở xứ sở thần tiên” được xác định là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, cũng là điểm nhấn của CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và có tính kết nối cao với các tuyến trong vùng CVĐC Non nước Cao Bằng, các CVĐC toàn cầu trong khu vực và thế giới.

Việc Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã được ký kết vào năm 2015, là một trong những căn cứ pháp lý cao nhất đưa Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Đức Thiên) là mô hình hợp tác khai thác du lịch đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Khu du lịch thác Bản Giốc còn nhiều khó khăn, hạn chế mang tính đặc thù, như: Các sản phẩm du lịch chưa đủ hấp dẫn; quy mô đầu tư nhỏ, trình độ quản lý hạn chế, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, chưa khai thác được tiềm năng, những điểm độc đáo, mới lạ, kỳ vỹ của thiên nhiên, bản sắc và các giá trị văn hóa địa phương. Do đó, Khu du lịch thác Bản Giốc cần cơ chế, chính sách vượt trội để thu hút sự quan tâm các nhà đầu tư lớn, là cơ sở để tỉnh Cao Bằng tạo lập niềm tin, dành ưu đãi đặc biệt và thực hiện cam kết mạnh mẽ với đội ngũ doanh nghiệp thực sự muốn gắn bó và đầu tư lâu dài tại Khu du lịch Bản Giốc.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo Đề án, trong đó, tập trung vào các giải pháp nhằm thúc đẩy, phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc, đó là: Cần đầu tư tập trung vào kết cấu hạ tầng cơ sở; có chính sách, quy định chặt chẽ về quản lý Khu du lịch; chú trọng định hướng thị trường trong phát triển du lịch; quan tâm hơn đến sản phẩm du lịch, nguồn lực du lịch...

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tich UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang khẳng định: Buổi tọa đàm là cơ hội quý báu để Cao Bằng được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp du lịch để chỉnh sửa, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện Đề án. Giúp Cao Bằng lựa chọn được các cơ chế, chính sách đặc thù theo hướng vừa chặt chẽ, minh bạch, vừa linh hoạt, hiệu quả, dễ dàng triển khai trên thực tiễn, nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến trình triển khai thực hiện Hiệp định, sớm đưa Khu du lịch thác Bản Giốc nói riêng, du lịch Cao Bằng nói chung hướng tới sự phát triển bền vững.

Đồng chí Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện đề án. Các vụ, viện, cục thuộc Bộ VH-TT&DL và các bộ, ngành Trung ương giúp Cao Bằng xây dựng các dự án cụ thể về kêu gọi đầu tư vào du lịch Cao Bằng, xây dựng các tuyến, tour du lịch đến Cao Bằng cũng như thác Bản Giốc, xây dựng, tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá về hình ảnh, du lịch Cao Bằng; hỗ trợ, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực cho du lịch Cao Bằng...

Trước đó, ngày 4 - 5/8, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã đi khảo sát sản phẩm du lịch tuyến phía Đông gồm các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên và Khu du lịch thác Bản Giốc.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh