Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Tập trung nguồn lực “gỡ khó” để phát triển du lịch bền vững

Thứ tư 23/05/2018 14:00

Trong những năm gần đây, công tác phát triển nhân lực du lịch được tỉnh quan tâm, bước đầu đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, so với tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh, các tỉnh lân cận và toàn quốc, nguồn nhân lực du lịch của tỉnh vẫn ở mức thấp, vừa thiếu, vừa yếu, chưa đáp ứng nhiệm vụ và xu hướng phát triển du lịch trong thời gian tới.

Lớp tập huấn nấu ăn phục vụ khách du lịch tại làng Phja Thắp, xã Quốc Dân (Quảng Uyên) do Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) và Trung tâm Phát triển cộng đồng Cao Bằng (DECEN) tổ chức.

THIẾU VỀ SỐ LƯỢNG, YẾU VỀ CHẤT LƯỢNG
Cao Bằng có nhiều ưu thế để phát triển du lịch so với một số tỉnh trong khu vực, nhưng so với tiềm năng thì hiệu quả khai thác từ “ngành công nghiệp không khói” này mang lại còn thấp. Thiếu về số lượng, yếu về chất lượng nguồn nhân lực là một trong những nguyên nhân chính khiến du lịch chưa thực sự phát triển như mong đợi của tỉnh.
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sầm Việt An cho biết: Nhìn chung chất lượng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng. Lực lượng tham gia ngành du lịch còn thiếu, chưa có tính chuyên nghiệp, khả năng sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp và giải quyết công việc với người nước ngoài còn hạn chế, thiếu kiến thức hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Nguyên nhân một phần do các doanh nghiệp du lịch vẫn chưa đẩy mạnh công tác đào tạo tại chỗ hoặc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp cho người lao động; ngân sách chi cho công tác đào tạo trong lĩnh vực du lịch còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu. Trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch theo quy định, do vậy chưa thực sự thuận tiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch trong việc nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các đối tượng là quản lý, nhân viên.
Theo khảo sát, đánh giá của ngành du lịch tỉnh, nguồn nhân lực tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh chỉ chiếm khoảng 0,32% tổng lao động toàn tỉnh. Số lao động đã qua đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch chỉ chiếm khoảng hơn 20%; chỉ có gần 10% trong tổng số lao động du lịch có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, 76% trong tổng lao động du lịch có thể sử dụng máy tính trong công việc.  
Nguồn nhân lực về du lịch trong các đơn vị sự nghiệp công trên toàn tỉnh, trình độ đại học trở lên về chuyên ngành du lịch chỉ chiếm khoảng 7%. Nguồn nhân lực tại các cơ sở lưu trú có hơn 1.000 lao động, nhưng qua điều tra, kể cả người làm quản lý và người lao động trực tiếp được đào tạo về chuyên ngành du lịch chiếm không đến 15%. Nguồn nhân lực tại các đơn vị lữ hành, số lao động phổ thông và trình độ sơ cấp về chuyên ngành du lịch chiếm khoảng 40%, 7% số lao động có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Đội ngũ thuyết minh viên còn ít và hạn chế về khả năng ngoại ngữ, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế...
QUAN TÂM ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH
Có một nghịch lý là ngành du lịch, dịch vụ của tỉnh không thiếu nhân công mà chỉ thiếu nhân công lành nghề (nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh rất dồi dào, chiếm 63,2%). Tuy nhiên, ngoài việc thiếu kinh phí đào tạo, bồi dưỡng thì người lao động trong hoạt động du lịch, dịch vụ, nhất là cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch chưa ý thức được việc cần nâng cao trình độ, nghiệp vụ du lịch nên thờ ơ, không quan tâm và không tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức du lịch.
Là một trong những đơn vị triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số thông qua du lịch cộng đồng tại tỉnh Cao Bằng”, tại xóm Lũng Niếc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) và xóm Phja Thắp, xã Quốc Dân (Quảng Uyên) do tổ chức Helvetas Thụy Sỹ tại Việt Nam tài trợ, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) và Trung tâm Phát triển cộng đồng Cao Bằng (DECEN) đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ du lịch cho cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Theo anh Hoàng Tuấn Hòa, cán bộ Dự án CRED, những người tham gia làm du lịch tại các điểm du lịch cộng đồng chưa thấy được những lợi ích của việc phát triển du lịch, nên họ chưa quan tâm đến việc cần phải có những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ du lịch khi làng, xóm mình trở thành điểm du lịch.
Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh tập trung phát triển du lịch với nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và lượng khách đến sẽ tăng nhanh theo từng năm. Do đó, nhu cầu lao động trong du lịch rất lớn. Dự báo lao động trực tiếp trong năm 2018 khoảng 5.250 người, đến năm 2020 khoảng 6.720 người; lao động gián tiếp ngoài xã hội năm 2018 khoảng 10.500 người, đến năm 2020 khoảng 13.440 người. Trên cơ sở thống kê thực trạng đội ngũ làm công tác du lịch tại cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng và dự báo nguồn lao động trong du lịch, ngành chức năng cần có kế hoạch đào tạo dài hạn và ngắn hạn về kỹ năng quản trị, điều hành du lịch, quản lý nhà nước về du lịch, các kỹ năng, nghiệp vụ du lịch cơ bản nhằm đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành du lịch có trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ tốt; thu hút sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch; tạo việc làm, tăng thêm thu nhập xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020 cơ bản đáp ứng đủ nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động.

Về giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch, ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: Trong các giải pháp phát triển du lịch, thì đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch là một trong những giải pháp quan trọng, bởi đây là nhân tố quan trọng trực tiếp làm nên sản phẩm du lịch và phục vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, cần đẩy mạnh việc liên kết trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch giữa các cơ sở đào tạo của tỉnh với các cơ sở đào tạo khác ở các tỉnh, thành trong nước. Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý du lịch tại các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch bằng việc thu hút nhân lực quản lý chất lượng cao và thực hiện chính sách chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ địa phương để từng bước tiếp quản công tác quản lý kinh doanh du lịch.     

Theo Kế hoạch Phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch tỉnh Cao Bằng, phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, công chức, viên chức quản lý nhà nước về du lịch được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch. Khoảng 70% lao động làm công tác quản lý tại các doanh nghiệp, các ban quản lý khu, điểm du lịch được bồi dưỡng kiến thức quản lý kinh doanh về du lịch, ngoại ngữ. 60% lao động trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh du lịch được bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ. Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, Thành phố có ít nhất 1 cán bộ được đào tạo về nghiệp vụ du lịch và chuyên trách quản lý nhà nước về du lịch. Tổ chức các cuộc thi định kỳ nâng cao tay nghề và nghiệp vụ du lịch.
Bài và ảnh: Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh