Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Tạo điểm nhấn để phát triển du lịch cộng đồng bền vững

Thứ bảy 12/09/2020 05:00

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hàng chục điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ). Để hấp dẫn và níu giữ du khách quay trở lại, cần tạo điểm nhấn đặc trưng riêng độc đáo tại mỗi điểm DLCĐ, giúp loại hình DLCĐ phát triển bền vững.

Du khách tham quan, trải nghiệm tại làng Du lịch cộng đồng Phja Thắp, xã Phúc Sen (Quảng Hòa).

Thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khai thác được tiềm năng từ cảnh quan và văn hóa để phát triển DLCĐ. Có thể kể đến một số điểm DLCĐ, như: Điểm DLCĐ Pác Rằng, Phja Thắp (Quảng Hòa) - nơi lưu giữ văn hóa truyền thống đặc sắc của người Nùng An; Điểm DLCĐ Khuổi Khon (Bảo Lạc) - miền văn hóa độc đáo và huyền bí của cộng đồng người Lô Lô; Làng Tày Khuổi Ky (Trùng Khánh)…

Ông Nguyễn Hoàng Hải, một du khách đến từ Hà Nội đã tham quan, trải nghiệm tại điểm DLCĐ làng hương Phja Thắp (Quảng Hòa) chia sẻ: Sau 1 đêm 2 ngày ở Phja Thắp, tôi đã khám phá, tìm hiểu về nghề làm hương truyền thống của người Nùng An. Bên cạnh đó, tôi còn được tham gia những công việc thường ngày, như: thu hoạch hoa màu, đạp xe, chụp ảnh, khám phá bản làng, tìm hiểu nét văn hóa bản địa, giao lưu văn nghệ và thưởng thức ẩm thực. Tôi thật sự bị lôi cuốn, hòa mình vào đời sống với những người dân bản địa chân chất và giàu lòng mến khách nơi đây.

Các điểm DLCĐ nêu trên bước đầu  khai thác tiềm năng và thế mạnh để góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH; nhất là đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo mà vẫn gìn giữ, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, thực tế không khó để nhận thấy, các điểm DLCĐ trên địa bàn tỉnh hiện nay hầu hết đều như những bản “coppy” của nhau với những sản phẩm, dịch vụ giống nhau, như: ngủ nhà sàn, thưởng thức ẩm thực, văn nghệ…

Sản phẩm giống nhau dẫn đến tình trạng bản sắc văn hóa của địa phương bị lai tạp, những nét hay, nét riêng biệt đặc sắc của văn hóa, ẩm thực mỗi dân tộc không được bảo tồn, phát huy mà đang bị mai một dần. Và quan trọng hơn, với tình trạng “na ná” nhau hiện nay, các điểm DLCĐ sẽ đối diện với tương lai vắng dần khách. Một khi không còn (hoặc không có) điểm nhấn để thu hút du khách thì điểm DLCĐ nguy cơ sẽ bị “đắp chiếu”.

Độc đáo nghệ thuật in hoa văn trên trang phục truyền thống bằng sáp ong của người Dao Tiền ở Nguyên Bình.

Do đó, tại những điểm DLCĐ đang khai thác và một số điểm DLCĐ mới đang được khảo sát, đầu tư hiện nay cần được quan tâm đầu tư tạo điểm nhấn, nét đặc trưng riêng của mỗi điểm. Như hoạt động du lịch tại điểm DLCĐ Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) từ lâu đã trở thành một điểm dừng chân của nhiều du khách muốn khám phá bản sắc độc đáo của cộng đồng người Lô Lô sinh sống tại đây. Những năm qua, các sản phẩm dịch vụ trải nghiệm văn hóa bản địa chỉ được duy trì khai thác, gồm: Ngủ nhà sàn, trải nghiệm nghề truyền thống, ẩm thực địa phương…, chưa tạo điểm nhấn đặc trưng riêng để khai thác nét văn hóa giàu bản sắc vốn có.

Trong đó có một nét văn hóa độc đáo chỉ riêng nơi đây còn gìn giữ, phát huy mà không có điểm DLCĐ nào khác có được đó chính là những điệu múa trống đồng trong lễ ma khô của người Lô Lô. Khi khai thác và phát triển để phục vụ du khách, có thể lược bỏ các nghi lễ và lựa chọn trình diễn, phục dựng những trích đoạn múa trống đồng “độc nhất vô nhị” của riêng người Lô Lô nơi đây.

Hoặc tại điểm DLCĐ Hoài Khao (Nguyên Bình) - nơi xây dựng điểm du lịch trải nghiệm khám phá đời sống, văn hóa truyền thống của người Dao Tiền. Để tạo điểm nhấn riêng có thể dựa trên nét văn hóa truyền thống đặc biệt nhất nơi đây hiện có chính là nơi duy nhất có nhiều hang động quanh xóm hằng năm có hàng chục đàn ong Khoái làm tổ, cung cấp cho cả làng và những vùng lân cận sáp ong - một loại nguyên liệu phục vụ cho đồng bào dân tộc Dao ở đây in hoa văn lên trang phục, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Từ nét độc đáo riêng này nên “sân khấu hóa” những phong tục, tập quán của người dân nơi đây liên quan mật thiết với đàn ong, như: tái hiện một phần nghi lễ cúng thần ong; công đoạn làm sáp ong; in hoa văn trên trang phục bằng sáp ong… để du khách tham quan, trải nghiệm và khám phá. Với cách tạo điểm nhấn đặc trưng riêng tại mỗi điểm DLCĐ như vậy sẽ tạo đựoc sức hút để du khách tò mò đến tìm hiểu và khám phá. Đồng thời, mỗi điểm DLCĐ đó cũng tự tạo nên bản sắc riêng không lẫn với nơi nào khác, khiến du khách đến sẽ bị ấn tượng mạnh, từ đó có thể níu giữ du khách quay lại tìm hiểu, khám phá.

Có thể nói, để phát triển DLCĐ hiệu quả, người dân địa phương phải giữ nếp sinh hoạt truyền thống của địa phương, như: truyền thống canh tác nông nghiệp, phát triển nghề thủ công, giữ nét đẹp trao đổi sản phẩm canh tác, chăn nuôi…, không nên phát triển ồ ạt, chuyển quá nhanh sang dịch vụ du lịch, cả làng làm du lịch, người người làm dịch vụ sẽ dẫn tới mất “gốc” của tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn.

Ngoài ra, những địa phương có thể phát triển được loại hình DLCĐ cũng cần có chính sách dành riêng cho loại hình du lịch này, trong đó phải tính đến việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ gia đình làm DLCĐ, giúp cơ sở đào tạo nhân lực, công tác quảng bá giới thiệu. Trong đó, cấp thiết nhất là phải có quy hoạch cụ thể và rõ ràng của các nhà quản lý phối hợp nghiên cứu, hướng dẫn người dân địa phương tại mỗi điểm DLCĐ hiểu sâu hơn về bản sắc riêng của văn hóa tộc người, vẻ đẹp  tự nhiên… để từ đó xây dựng thành các sản phẩm DLCĐ hấp dẫn, không trùng lặp và phát triển bền vững.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh