Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Khám phá hang động kỳ thú ở Cao Bằng

Thứ bảy 04/08/2018 06:00

Cao Bằng không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên sơn thủy hữu tình, môi trường trong lành mát mẻ mà còn có cả hệ thống hang động đẹp kỳ thú, đa dạng, như kho báu của đất - trời từ triệu năm ban tặng mà nơi khác không có được. Khám phá hang động rất thích hợp vào mùa hè bởi nhiệt độ trong hang chỉ từ 16 - 240C.

Những dải thạch nhũ kỳ diệu đủ bảy sắc lấp lánh trong động Ngườm Ngao (Trùng Khánh).

Được mệnh danh là động đẹp nhất Việt Nam, động Ngườm Ngao (tiếng Tày nghĩa là động Hổ) được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996 và được công nhận là Danh thắng quốc gia theo Quyết định số 95/QĐ-BVHTTDL ngày 24/1/1998 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Động nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ (Trùng Khánh), cách thác Bản Giốc 5 km.
Hang Ghị Rằng (hang Kỳ Rằng) nằm trong lòng một quả núi đá vôi lớn tên núi Ghị Rằng, cách hồ Thang Hen khoảng 1,5 km, thuộc Khu du lịch sinh thái hồ Thang Hen (xã Quốc Toản, Trà Lĩnh).
Hang Dơi nằm trên lưng chừng một ngọn núi của thôn Lũng Súm (xã Đồng Loan, Hạ Lang). Đây là hang động còn rất hoang sơ, có kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm với chiều dài khoảng 930 m, cao trung bình từ 60 - 80 m.

“Ruộng bậc thang” trong Hang Dơi (Hạ Lang).

Hang Ngườm Pục (xã Lê Lợi, Thạch An), nằm sâu trong dãy núi đá giáp ranh giữa xã Lê Lợi (Thạch An, Cao Bằng) và xã Quốc Khánh (Tràng Định, Lạng Sơn) mới phát hiện năm 2016. Địa hình hang tương đối hiểm trở, có độ sâu gần 100 m, muốn đến đây khám phá, bạn phải chui qua các khe đá hẹp, khó đi. Trong hang là hệ thống nhũ đá nguyên sơ, hình thành do sự phong hóa hàng triệu năm của núi đá vôi - hiện tượng cacxtơ. Trần hang cao, nền bằng phẳng và lòng hang được chia thành nhiều tầng, có nơi rất rộng. Vào hang, bạn như bước vào một thế giới kỳ ảo. Từ trên vòm đá cao rủ xuống những dải thạch nhũ kỳ diệu đủ bảy sắc lấp lánh, quyến rũ sức tưởng tượng của con người. Có nhũ đá mọc từ dưới đất lên, có nhũ thì thả từ trên xuống, nhũ đứng, nằm ngang, nhũ to, nhũ nhỏ chồng chất lên nhau, đan xen nhiều tầng, nhiều lớp với màu sắc kỳ diệu khiến người xem không biết chán.

Hình ảnh “tiên ông” trong động Ngườm Tum (Quảng Uyên).

Hang Ngườm Tum thuộc xã Cai Bộ (Quảng Uyên) là hang hóa thạch, phát triển theo cấu trúc dạng tổ ong, với nhiều “phòng” rộng ngăn cách nhau bởi các eo, cửa hẹp hoặc có địa hình phức tạp. Tổng chiều dài hang 859 m. Hang được chia thành 2 bậc khác nhau, bậc dưới thông với bậc trên qua một hố sụt sâu 30 m.
Ngườm Tum được đánh giá là hang đẹp nhất khu vực Quảng Uyên, một địa phương có nhiều tiềm năng về giao thông và cơ sở hạ tầng, văn hóa cũng như các làng nghề. Vì thế, nếu lồng ghép các yếu tố du lịch trong một chuỗi các di sản để phục vụ khai thác du lịch thì Ngườm Tum sẽ rất có triển vọng.
Theo các tuyến đến với các hang động này gắn liền với điểm tham quan di tích lịch sử nổi tiếng, như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng); Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo (Nguyên Bình); Khu di tích Chiến thắng Chiến dịch Biên giới 1950 (Thạch An)... Rất thuận tiện cho du khách kết hợp vừa đi du lịch thắng cảnh thiên nhiên vừa đến thăm các điểm du lịch đỏ.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh