Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Du lịch đêm - Hướng đi mới cho ngành du lịch

Thứ bảy 05/09/2020 05:00

Du lịch đêm đang là xu hướng mới, là “cửa sáng” cho ngành du lịch hiện nay ở nước ta nói chung và Cao Bằng nói riêng. Du lịch về đêm không chỉ giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động mà còn tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, tác động các ngành kinh tế, dịch vụ khác phát triển. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tạo được bước kích cầu ngành du lịch phát triển xứng tầm với những tiềm năng sẵn có của địa phương.

Kỳ 1: Du lịch đêm - “mỏ vàng” của ngành du lịch

Những năm qua, nhiều khách đến tham quan, du lịch Cao Bằng đều “phàn nàn”: Cao Bằng có rất nhiều cảnh đẹp, văn hóa đặc trưng nhưng hơi buồn tẻ, nhất là vào ban đêm không biết đi đâu, chơi gì? Đây cũng là một trong những lý do khiến Cao Bằng chưa thật sự hấp dẫn, chưa đem lại sự hài lòng để thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Trong khi đó, tiềm năng, nội lực để Cao Bằng níu chân khách du lịch là rất lớn.

Với nét văn hóa đặc sắc, ẩm thực độc đáo, Cao Bằng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch đêm.

TIỀM NĂNG LỚN ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐÊM

Có một thực tế mà ai cũng nhận thấy, đó là Cao Bằng về đêm rất trầm lắng, thậm chí có thể nói là buồn. Người dân địa phương nếu không có việc gì ra đường thì tối chỉ ở nhà xem ti vi. Chỉ có trên địa bàn Thành phố và một số thị trấn có những điểm phục vụ khách ăn đêm, nhưng chỉ là ăn uống đơn thuần như: cháo đêm, đồ nướng, đồ ăn vặt…

Trong khi đó, Cao Bằng hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển du lịch ban đêm, tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn rất đa dạng, phong phú như: các di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống đang ngày càng trở thành điểm đến được ưa thích của du khách quốc tế.

Toàn tỉnh có 214 di tích với 91 di tích đã xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt (Khu di tích Pác Bó, rừng Trần Hưng Đạo, Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950), 23 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 65 di tích xếp hạng cấp tỉnh; có 2 bảo vật quốc gia: Đôi chuông Chùa Viên Minh và Đền Quan Triều, xã Hưng Đạo (Thành phố); Bia Ma nhai Ngự chế của Vua Lê Thái Tổ, xã Bình Long (Hòa An).

Có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, quần thể hồ Thang Hen, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén và trên 30 hang động đẹp có tiềm năng khai thác phục vụ du lịch.

Ngoài các quán ăn đêm, Cao Bằng chưa có các điểm vui chơi, giải trí ban đêm hấp dẫn du khách.

Cao Bằng còn có nhiều tiềm năng văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc. Là địa phương có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Cao Bằng có nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa bản địa.

Trong đó có nhiều loại hình di sản đang được bảo tồn, phát huy như các làng nghề truyền thống, các loại hình dân ca, dân nhạc, dân vũ; 3 di sản đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghi lễ Then của người Tày Cao Bằng, Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành (Quảng Hòa), nghề rèn của người Nùng An xã Phúc Sen (Quảng Hòa), Lễ hội đền Kỳ Sầm (Thành phố), Lễ hội đền Vua Lê (Hòa An), Lễ hội Pháo hoa thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa), Lễ hội chùa Sùng Phúc (Hạ Lang)...

Với những giá trị về địa chất, địa mạo, lịch sử, văn hóa bản sắc, tháng 4/2018, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu. Cao Bằng còn có những món ẩm thực mang đậm chất vùng miền mà không nơi nào có như: bánh cuốn, phở chua, thịt vịt… Đặc biệt, món bánh coóng phù (bánh trôi) lọt vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ 3 năm 2015... Đây là điều kiện rất thuận lợi cho phát triển du lịch ban đêm, là “mỏ vàng” của ngành du lịch Cao Bằng nếu được khai thác hiệu quả.

“MỎ VÀNG”CHƯA ĐƯỢC KHAI THÁC

Những năm gần đây, lượng khách trong nước và quốc tế đến Cao Bằng tăng trưởng khá tốt, nhưng số lựa chọn quay lại chưa cao. Một trong những lý do chính là nhiều du khách cảm thấy khi đến Cao Bằng ngoài đi tham quan, ngắm cảnh vào ban ngày thì hầu như ban đêm không có điểm vui chơi, giải trí nào hấp dẫn.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều đơn vị làm dịch vụ du lịch của tỉnh đều có chung quan điểm: Khách du lịch khi đến Cao Bằng, nhất là khách quốc tế rất thích thiên nhiên, phong cảnh, khí hậu và nét văn hóa của vùng non nước Cao Bằng. Do thời gian lưu trú không được lâu, nên ngoài ban ngày đi tham quan, ngắm cảnh, họ rất muốn được trải nghiệm những dịch vụ giải trí, thư giãn của Cao Bằng vào ban đêm.

Chưa tính do không quen múi giờ của Việt Nam, nhiều khách nước ngoài không thể ngủ mà muốn được cảm nhận không khí đêm. Tuy nhiên, do ban đêm ở các thị trấn, thị tứ và thành phố ngoài những quán ăn đêm thì có rất ít điểm để vui chơi, tìm hiểu về nét văn hóa bản địa, không có nơi mua sắm các sản vật của địa phương…

Du lịch đêm - “Mỏ vàng” của ngành du lịch.

Du khách Dương Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ: Tôi đã đi du lịch ở nhiều nơi trong nước nhưng tôi thấy danh lam thắng cảnh và đồ ăn của Cao Bằng không đâu sánh bằng. Sau một ngày đi tham quan tại các khu, điểm du lịch, đêm xuống tôi muốn được mua sắm, vui chơi… Thế nhưng, các dịch vụ đêm, điểm vui chơi ở Cao Bằng còn nghèo nàn. Do vậy, có điểm tôi chỉ ở lại 1 ngày, 1 đêm, thậm chí có những nơi chỉ đi trong ngày.

“Có tiền nhưng không tiêu được” là câu nói của nhiều du khách khi đến Cao Bằng. Tại một số thị trấn, Thành phố cũng đã hình thành một số quán bar, cà phê phục vụ đêm nhưng rất ít, không có nét đặc trưng. Chợ thì phần lớn tổ chức vào ban ngày nhưng ít nét đặc sắc, toàn trưng bày quần áo, giày dép… không phải sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Với nhiều nét văn hóa đặc sắc, ẩm thực độc đáo, Cao Bằng có nhiều tiềm năng để làm du lịch đêm.
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 256 cơ sở lưu trú, trong đó có 1 khách sạn 3 sao, 16 khách sạn 2 sao, 64 khách sạn 1 sao, 5 khách sạn, 18 homestay, 152 nhà nghỉ với quy mô 3.192/5.109 phòng/giường. Tuy nhiên, công suất sử dụng phòng chỉ đạt 65%.
     
 Kỳ cuối: “Thắp sáng” tiềm năng du lịch đêm
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh