Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Du lịch cộng đồng - hướng phát triển mới ở Trùng Khánh

Thứ ba 23/07/2019 05:00

Là địa phương có nhiều cảnh đẹp, cùng với đó là nhiều di tích lịch sử - văn hóa, phong tục văn hóa độc đáo, Trùng Khánh có nhiều thuận lợi không chỉ trong phát triển du lịch cảnh quan mà còn phát triển loại hình du lịch cộng đồng, mở ra hướng đi mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế du lịch ở địa phương.

Làng Khuổi Ky, xã Đàm Thủy - điểm du lịch hấp dẫn của huyện Trùng Khánh.

 DU LỊCH CỘNG ĐỒNG MỞ RA TRIỂN VỌNG MỚI
Trong thời gian gần đây, du lịch cộng đồng đã trở thành một xu hướng mới trong phát triển du lịch. Thấy được xu hướng cũng như lợi ích của du lịch cộng đồng chính là cách làm phù hợp để thúc đẩy kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn; góp phần gìn giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân bản địa, Trùng Khánh đã quan tâm phát triển loại hình du lịch này gắn với du lịch thắng cảnh, tâm linh..., tạo ra nhiều tour du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.
Làng Tày cổ Khuổi Ky, xã Đàm Thủy gần đây đã đầu tư phát triển dịch vụ lưu trú homestay cộng đồng có chất lượng. Các mô hình này thu hút được lượng khách đáng kể đến thăm, bao gồm cả khách trong nước và khách quốc tế. Điểm Khuổi Ky hiện có 3 nhà cung cấp dịch vụ homestay. Các homestay này có đủ các điều kiện vật chất để phục vụ như: nhà vệ sinh khép kín, bình nóng lạnh, chăn ga gối đệm tiêu chuẩn. Khách Việt hiện chiếm 60%, 40% còn lại là khách du lịch quốc tế.

Bên cạnh 3 homestay này, người dân Khuổi Ky còn sử dụng nhà đá cộng đồng để đón khách, với sức chứa lên đến 100 khách. Các dịch vụ cung cấp cho khách bao gồm lưu trú homestay (theo dạng tập thể), ăn uống, biểu diễn văn nghệ và trò chơi dân gian. Các dịch vụ du lịch cộng đồng thu hút được sự tham gia tích cực của một số hộ dân, qua đó nâng cao thu nhập cho các gia đình. Đây là điểm có tiềm năng nhân rộng thêm nhiều homestay trong thời gian tới.
Ngoài làng Khuổi Ky, năm 2016, Trung tâm Phát triển Kinh tế nông thôn (CRED) phối hợp với UBND huyện đầu tư xây dựng thí điểm mô hình Du lịch cộng đồng tại bản Lũng Niếc, xã Đàm Thủy. CRED đã tổ chức các chương trình tham quan học tập kinh nghiệm, đào tạo kỹ năng du lịch cộng đồng, thành lập và vận hành Ban Quản lý Du lịch cộng đồng và Quỹ phát triển du lịch cộng đồng, hỗ trợ 2 hộ dân cải tạo nhà làm dịch vụ homestay đạt chuẩn với sức chứa khoảng 10 - 12 khách mỗi nhà, xây dựng tuyến du lịch leo núi khám phá hang động Lũng Niếc, tổ chức các hoạt động phát triển sinh kế du lịch cộng đồng và các chương trình sự kiện quảng bá du lịch cộng đồng bản Lũng Niếc.

Các dịch vụ du lịch cộng đồng cung cấp bao gồm: lưu trú homestay, ăn uống, biểu diễn văn nghệ, các hoạt động tour xe đạp địa hình và trekking cộng đồng, dịch vụ vận chuyển du lịch (xe ôm cộng đồng), cung ứng đầu vào cho nhà hàng và khách du lịch (rau sạch, mật ong). Bản du lịch cộng đồng Lũng Niếc bắt đầu phục vụ khách từ giữa năm 2018, bước đầu mang lại thu nhập và việc làm cho một số hộ trong bản.

Điểm homestay Quây Sơn do Công ty TNHH Du lịch Cao Bằng đầu tư, nằm ngay cạnh sông Quây Sơn, có vị trí tiếp cận thuận tiện và cảnh quan đẹp, sức chứa khoảng 20 khách. Homestay Quây Sơn bắt đầu đón khách từ tháng 8/2018. Hai điểm homestay ở Phong Nặm và Chí Viễn do Công ty cổ phần Du lịch Cao Bằng hỗ trợ đầu tư trước năm 2016; Điểm homestay Thân Giáp do người dân đầu tư…
XÂY DỰNG SẢN PHẨM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG ĐẶC TRƯNG
Du lịch cộng đồng đang dần nhận được sự quan tâm đầu tư từ huyện, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, Ban Quản lý Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng và một số người dân địa phương. Các nhà đầu tư du lịch cộng đồng chủ yếu tập trung tại xã Đàm Thủy, nơi gần với các điểm du lịch nổi tiếng, như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Thực tế cho thấy, du lịch cộng đồng trong thời gian qua đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành du lịch tỉnh ta nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng, song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là hoạt động du lịch cộng đồng còn nhỏ lẻ, chưa có sự kết hợp gữa 4 “nhà” với nhau (quản lý, hoạch định chính sách, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, người dân địa phương); sản phẩm du lịch cộng đồng chưa đặc sắc, đa dạng về chủng loại; chưa thu hút được lượng khách có khả năng chi trả cao để tăng doanh thu du lịch; cơ sở hạ tầng du lịch nhiều nơi chưa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch; nhiều hoạt động du lịch cộng đồng còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch kết nối; công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ tại các điểm du lịch tại gia chưa được quan tâm đúng mức; vấn đề giữ gìn, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa truyền thống... đang là những thách thức lớn trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.
Để có các giải pháp và cách làm phù hợp, hiệu quả phát triển du lịch cộng đồng ở Trùng Khánh, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đàm Văn Vũ, trong thời gian tới, trước hết cần có nhận thức đúng về khái niệm du lịch cộng đồng gắn với việc phát huy các giá trị cảnh quan, văn hoá của địa phương cho hoạt động du lịch. Tiếp tục cải tạo và nâng cấp các cơ sở du lịch cộng đồng hiện tại, ưu tiên đầu tư trọng tâm tại bản Lũng Niếc, Khuổi Ky. Nhân rộng mô hình homestay chất lượng cao tại 2 bản du lịch cộng đồng này, từ 5 homestay lên đến 10 - 15 homestay.

Đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch, vệ sinh làng bản, tái tạo cảnh quan truyền thống và bảo tồn văn hóa bản địa. Nâng cấp cơ sở vật chất theo mô hình homestay chất lượng thân thiện với môi trường. Phát triển thêm các điểm du lịch cộng đồng và điểm dừng chân ăn trưa trên các tuyến du lịch trekking, xe đạp địa hình và chèo thuyền Kayark. Đồng thời, tiếp tục đào tạo và đào tạo lại các kỹ năng dịch vụ cộng đồng và các kỹ năng mềm cho lao động cung ứng dịch vụ du lịch cộng đồng. Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ để thu hút được nhiều khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu và khả năng quay trở lại của khách du lịch.
Gắn phát triển du lịch cộng đồng với du lịch nông nghiệp, nhằm phát huy những tiềm năng sẵn có ở địa phương thông qua các hoạt động trải nghiệm lao động sản xuất...
Biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh nổi trội của địa phương, xây dựng được hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng, khác biệt, trong tương lai không xa, Trùng Khánh sẽ tạo được điểm nhấn về du lịch của vùng non nước Cao Bằng.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh