Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Độc đáo Ngườm Bang

Thứ bảy 05/08/2017 06:00

So với nhiều hang động khác của huyện Hạ Lang, hang Ngườm Bang không có không gian huyền ảo hay nhiều thạch nhũ đẹp..., nhưng lại mang huyền tích nhiều ly kỳ và cũng gắn với dấu mốc lịch sử, đồng thời có giá trị kết nối giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngườm Bang ngày nay.
Hạ Lang có diện tích núi đá vôi khá lớn, trước đây, giao thông không thuận tiện, nhân dân giữa các vùng, miền qua lại chủ yếu bằng những con đường mòn trên vách núi với độ cao lớn, địa hình hiểm trở. Từ lâu, qua quá trình đi lại, người dân đã phát hiện có hang xuyên qua lòng núi giữa 2 xóm Bản Thuộc, xã Đồng Loan và Bản Bang, xã Lý Quốc (Hạ Lang). Tên gọi Ngườm Bang xuất phát từ tiếng gọi địa phương, "Ngườm" có nghĩa là hang, "Bang" là địa danh của xóm. 
Ngườm Bang nằm trên tỉnh lộ 207, là điểm nối giữa 2 xã Đồng Loan, Lý Quốc. Theo các cụ cao tuổi kể lại, trước đây nhân dân đi lại từ xóm này sang xóm khác phải vượt lên trên hang đá, qua khe núi khoảng 2 km và mất trên một giờ. Khi mới phát hiện, hang có diện tích hẹp, trong lòng hang có dòng suối chảy từ xóm Bản Thuộc xuyên qua xóm Bản Bang, nhân dân đã cùng nhau kê đá trong lòng hang để tạo thành con đường đi lại. Lòng hang rất tối nên khi qua lại, mọi người phải chuẩn bị bó đuốc đốt soi đường, đi lại vào ban ngày, tổ chức thành đoàn đông người mới dám qua bởi đã có không ít lần người dân qua khu vực này phát hiện và từng va chạm với nhiều loài thú dữ, như: hổ, báo, rắn... Đặc biệt, có câu chuyện nhân dân quanh vùng lưu truyền: Từ ngày xưa, dân cư còn thưa thớt, rừng cây rậm rạp, trong Ngườm Bang có "tua ngược" mà dân gian đồn thổi là động vật vừa sống trên cạn và dưới nước, có thể biến thành nhiều hình dạng khác nhau. Trong hình dạng người, "tua ngược" ở vùng cổ và gáy vẫn có vẩy cá nên lên cạn phải lấy rêu hay cỏ quấn quanh cổ, nếu ai cả tin không nhận ra dễ bị hại. Có lúc "tua ngược" biến thành con bò ăn hoa màu và được gọi là "tua mò nặm" có nghĩa là con bò nước... Hiện nay, tại xóm Bản Bang, một số địa danh vẫn còn có tên "khưa mò nặm", nghĩa là vũng nước bò nước. Cũng có câu chuyện khác, đó là trong Ngườm Bang có suối nước chảy róc rách suốt ngày đêm và rất nhiều cá. Thời tiết u ám, khi đi lại có thể phát hiện những đàn cá nhảy, nhiều con cá khi nhảy đã mắc cạn trên những vách đá... Dẫu không ai kiểm chứng nhưng những câu chuyện dân gian về Ngườm Bang vẫn lưu truyền đến bây giờ.
Ngườm Bang cũng gắn với lịch sử của địa phương, trước và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lực lượng cách mạng đã sử dụng Ngườm Bang để chốt chặn chống phỉ mở rộng địa bàn hoạt động, ngăn cản chúng cướp phá nhà cửa của nhân dân.  Ngườm Bang còn là nơi tản cư của trường học và họp chợ của nhân dân trong thời kỳ chiến tranh...
Ngày nay, tuyến tỉnh lộ 207 đi qua Ngườm Bang, nối từ Hạ Lang sang tỉnh lộ 206 của Trùng Khánh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển kinh tế, đồng thời thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhà nước đã đầu tư kinh phí nâng cấp, mở rộng hang; hiện nay hang dài gần 100 m, nền hang rộng trung bình khoảng 10 m, trần hang được bóc gỡ thông thoáng, tạo ra nguồn ánh sáng có độ cao từ 7 - 8 m. Mặt đường trong hang được cải tạo, có cống ngầm để mùa mưa, nước suối dâng không gây ngập lụt...
Ngườm Bang hôm nay đã có sự tác động của con người, nhưng không làm mất đi nét đẹp riêng biệt gắn liền với thiên nhiên núi rừng, tạo cho du khách sự tò mò, thích thú khi qua địa điểm độc đáo này.
Văn Hiếu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh