Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Điểm nhấn cho phát triển du lịch Cao Bằng

Chủ nhật 08/10/2017 20:00

Trong 2 ngày 7 - 8/10/2017, Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính toàn tỉnh lần thứ I năm 2017 được tổ chức tưng bừng tại Khu du lịch thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh). Đây là hoạt động do huyện Trùng Khánh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, nét văn hóa đặc sắc của huyện Trùng Khánh nói riêng, tỉnh Cao Bằng nói chung và bạn bè trong nước, quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Toàn cảnh Lễ hội.
Đây là lần đầu tiên tỉnh ta tổ chức một lễ hội du lịch và liên hoan hát then, đàn tính. Vì vậy, Lễ hội được dư luận xã hội cũng như du khách thập phương rất quan tâm. Điều này được chứng minh bằng sự đông đúc, náo nhiệt của dòng người đổ về Khu du lịch thác Bản Giốc trong 2 ngày diễn ra lễ hội. Có mặt từ chiều 6/10, chúng tôi thấy tại Khu du lịch thác Bản Giốc, ngoài lực lượng chuẩn bị cho ngày lễ đã có rất đông du khách đến tham quan và nghỉ lại để sáng sớm ngày 7/10 được dự Lễ hội sớm nhất. Ông Lê Công Huynh -  du khách từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự giới thiệu của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tôi được biết tại Khu du lịch thác Bản Giốc sẽ diễn ra lễ hội du lịch nên đã bay ra Bắc và lên đây từ sáng 6/10. Điều thú vị là Lễ hội được tổ chức ngay tại một thác nước đẹp nhất Đông Nam Á, vùng đất có nhiều sản phẩm ngon, hấp dẫn mà không nơi nào có được, như: Hạt dẻ, thạch trắng, cốm hạt dẻ...
 Đúng như cảm nhận của nhiều du khách, điều đặc biệt và nổi bật của Lễ hội chính là việc lựa chọn địa điểm cũng như thời gian tổ chức lễ hội. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội, ngay sau khi được tỉnh cho chủ trương tổ chức lễ hội, huyện đã trăn trở làm sao tổ chức lễ hội thể hiện được ý tưởng là giới thiệu, quảng bá đầy đủ về vẻ đẹp của mảnh đất, con người Trùng Khánh. Vì vậy, huyện quyết định tổ chức tại thác Bản Giốc và chọn thời điểm tháng 10 (cuối tháng 8 âm lịch) với mục đích, ý nghĩa là đúng thời điểm mùa thu khí hậu mát mẻ, nước thác Bản Giốc trong xanh và nhiều, đây cũng là mùa lúa chín vàng với những cánh đồng lúa thơm ngát, đặc biệt là chính giữa mùa hạt dẻ chín. Thời điểm này du khách đến với Khu du lịch thác Bản Giốc được cảm nhận đầy đủ nhất những nét đặc trưng nổi bật nhất về cảnh đẹp, con người và những nét văn hóa đặc sắc nhất của quê hương Trùng Khánh.
Trước khi tham quan thác Bản Giốc và thưởng thức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của lễ hội, du khách được tham gia một hoạt động tâm linh rất ý nghĩa nơi biên giới Việt - Trung. Đó là nghi thức rước nước thiêng từ thác Bản Giốc lên Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc, tiến hành nghi lễ cầu quốc thái, dân an, bày tỏ lòng thành kính, tri ân với những bậc tiền nhân khai quốc, các anh hùng liệt sỹ...; cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Bà Phan Thu Hạnh - một phật tử đến từ Nam Định vui vẻ nói: Từ lâu tôi đã được nghe về thác Bản Giốc, nhưng chưa có cơ hội được đến tham quan. Nhân dịp lễ hội này tôi đã cố gắng lên để vừa được thỏa lòng mong mỏi đến tham quan một thắng cảnh đẹp vừa được thể hiện tâm nguyện của mình đối với phật sự khi được đến cầu lễ tại ngôi chùa nơi biên cương Tổ quốc.
Không khí của lễ hội ngày càng sôi động và náo nhiệt hơn ngay khi tiếng trống khai hội vang lên. Từng dòng người kéo về Khu du lịch Bản Giốc và tỏa ra các ngả cùng thưởng thức và tham gia các hoạt động, như: Tham quan thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, triển lãm ảnh về cảnh đẹp và con người quê hương Trùng Khánh, xem biểu diễn múa rồng, múa lân, hát giao duyên, thi đấu thể thao với các trò chơi dân gian: Kéo co, tung còn, đẩy gậy, đi cà kheo, bóc hạt dẻ... Đặc biệt, nhân dịp này, Công ty TNHH Quản lý du lịch Cao Bằng kết hợp với Câu lạc bộ KayaK Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức hoạt động thể thao chèo xuồng trên sông Quây Sơn, không khí lễ hội càng thêm náo nhiệt, hấp dẫn.
Theo quan sát của chúng tôi, khu vực gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm phục vụ du lịch của 20 xã, thị trấn huyện Trùng Khánh luôn cuốn hút du khách khám phá. Tại đây, du khách được thưởng thức, giới thiệu về các món ẩm thực đặc sản của địa phương, như: Hạt dẻ, xôi ngũ sắc, xôi trám, cốm hạt dẻ, lạp sườn, thạch trắng, các loại bánh làm từ gạo nếp địa phương... Chị Hoàng Thị Sáu, đại diện cho gian hàng của thị trấn Trùng Khánh chia sẻ: Ngay sau khi được huyện, xã cho chủ trương tham gia gian hàng tại Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc, gia đình tôi lựa chọn các sản phẩm đặc trưng của địa phương tham gia. Trùng Khánh có loại gạo nếp Ong, Pì Pất thơm ngon, vì vậy chúng tôi làm những món ăn từ gạo nếp, như: xôi, bánh, cốm... Những món này được du khách rất ưa thích. Chúng tôi rất vui vì lần đầu tiên những sản vật của quê hương mình được du khách thập phương biết đến, ưa chuộng. Hy vọng, sau lễ hội những sản vật này sẽ được khai thác và đưa vào giới thiệu cho các hoạt động du lịch ở địa phương.
Còn du khách Vũ Thị Minh Nguyệt đến từ Hà Nội cho biết: Đây là lần đâu tiên tôi được thưởng thức nhiều món ngon, lạ và đậm bản sắc dân dân tộc. Các món, như: Xôi ngũ sắc, xôi hạt dẻ, các loại bánh làm từ gạo nếp... ăn rất ngon. Khi vừa đặt chân tới lễ hội, tôi cảm thấy thật nhiều điều bất ngờ, thú vị.
Tại các điểm giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể thao thu hút rất đông người đến thưởng thức, cổ vũ. Nhiều du khách không giấu được niềm vui, sự ngỡ ngàng khi lần đầu tiên được thưởng thức các làn điệu dân ca, dân vũ của nhân dân các dân tộc huyện Trùng Khánh, nhất là đoàn nghệ thuật huyện bạn Tịnh Tây, Đại Tân (Trung Quốc) đã đem đến cho Lễ hội một chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Nâng tầm hợp tác hữu nghị truyền thống”.
Du khách và nhân dân hướng về Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc với tình cảm dạt dào bởi tại đây còn diễn ra sự kiện Liên hoan hát then, đàn tính lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh. Đây là sự kiện đặc biệt, “sự kiện kép” nhằm tạo ra sự sôi động, hoành tráng của một Lễ hội du lịch quy mô của cấp địa phương miền núi, là cơ hội giới thiệu sự phong phú và đa dạng của loại hình dân ca hát then, đàn tính - loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã bao đời nay gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày - Nùng Cao Bằng đến với công chúng và du khách trong nước, quốc tế. Với 49 tiết mục của 13 đoàn nghệ thuật đến từ các huyện, Thành phố trong tỉnh, Liên hoan đem đến cho khán giả những tiết mục hát then, đàn tính hay nhất do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng biểu diễn.
Nghệ nhân Chung Thị Thà, đến từ huyện Nguyên Bình cho hay: Tôi biết hát then, đàn tính từ nhỏ, nhưng cũng chỉ biết để vậy, lâu lâu hát biểu diễn trong các dịp lễ, tết ở địa phương nhưng chưa bao giờ được tham gia một chương trình liên hoan cấp tỉnh mà lại trong một sự kiện du lịch lớn có nhiều người dân và du khách xem đến vậy. Tôi sẽ cố gắng thể hiện tiết mục của mình một cách xuất sắc nhất.
Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính lần thứ nhất năm 2017 kết thúc, nhưng dư âm của nó còn vang mãi trong lòng mỗi người dân, mỗi du khách khi được tham gia lễ hội. Đây không chỉ là hoạt động lớn của huyện Trùng Khánh mà là một trong những hoạt động xúc tiến du lịch thương mại quan trọng trong năm 2017 của tỉnh Cao Bằng. Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính lần thứ nhất là điểm nhấn trong chương trình phát triển du lịch của huyện Trùng Khánh và của tỉnh trong năm 2017 và cả giai đoạn 2016 - 2020. Điều này được khẳng định trong lời phát biểu của đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ hội: Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát then, đàn tính lần thứ nhất năm 2017 là một trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2017. Từ đó, đẩy mạnh thực hiện Chương trình trọng tâm của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2020, du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu dịch vụ, hoạt động dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng khá trong tổng thu nhập xã hội. Đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường; đưa Cao Bằng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực phía Bắc và cả nước. Phấn đấu đến năm 2020 Khu du lịch thác Bản Giốc - động Ngườm Ngao thành Khu du lịch quốc gia.
Nhóm P.V Văn hóa - Xã hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh