Bạn đang xem: Trang chủ » Du lịch

Các điểm du lịch vắng khách vì dịch bệnh

Thứ sáu 13/03/2020 16:00

Nằm trong tình hình chung của ngành du lịch cả nước trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày qua, lượng khách du lịch đến tỉnh ta giảm rõ rệt; nhiều chương trình tour, tuyến của các công ty lữ hành bị hủy, những điểm du lịch trên địa bàn trở nên đìu hiu.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó vắng khách do dịch Covid-19.

Khác với cảnh đông đúc, nhộn nhịp du khách như mọi năm, những tháng đầu năm 2020, tại nhiều điểm, khu du lịch, danh thắng và di tích ở Cao Bằng đều vắng khách. Tại Khu du lịch thác Bản Giốc, chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc (Trùng Khánh), với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ấn tượng, đây là điểm đến của đông đảo du khách khắp nơi, nhất là những ngày cuối tuần, tuy nhiên, 2 tháng trở lại đây, điểm du lịch này hầu như rất ít người đến tham quan.

Cảnh tượng bãi đỗ xe đông đúc nay đã không còn, thay vào đó là cảnh trầm lắng, đìu hiu vì khách du lịch đến đây hạn chế do lo ngại dịch bệnh Covid-19. Nhiều ki ốt, nhà hàng, homestay vẫn mở cửa, song lượng khách đến ăn, nghỉ, thư giãn không nhiều. Các cơ sở lưu trú ở đây cũng chìm lắng.

Anh Triệu Ích Sỹ, chủ cơ sở homestay Yến Nhi, xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy cho biết: Homestay của gia đình có vị trí gần thác, như mọi năm khoảng thời gian này có khá nhiều khách đặt chỗ nghỉ, nhưng từ sau Tết đến nay hầu như không có khách đặt, nếu có cũng chỉ một vài khách vãng lai đến nghỉ qua đêm. Năm nay có dịch bệnh nên du khách đến rất ít, so với mọi năm chỉ bằng 1/3.

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), lượng du khách đến tham quan cũng giảm rõ rệt. Những tuyến đường ra vào đều thưa thớt người; nhiều lều lán, ki ốt, hàng quán quanh khu vực vắng khách. Giám đốc Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Đào Văn Mùi cho biết: Năm nay khách đến tham quan các khu di tích giảm trên 90%. Tính từ đầu những ngày nghỉ Tết đến nay, chúng tôi mới đón khoảng 5.000 lượt khách, giảm mạnh so với mọi năm.

Chị Lê Thị Điệp (Thành phố) chia sẻ: Trước đây, vào dịp cuối tuần, vợ chồng tôi thường đưa các con đến tham quan các điểm du lịch, các khu di tích trong tỉnh, nhưng năm nay sau khi có khuyến cáo trong việc phòng, chống dịch Covid-19, gia đình tôi đợi đến hết dịch mới đưa các con ra ngoài chơi.

Thực tế, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong tháng 2/2020, khách du lịch đến Cao Bằng ước đạt 60.000 lượt người, giảm 47,332% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3.000 lượt, giảm 77,25% so với cùng kỳ năm 2019; khách du lịch nội địa ước đạt 57.000 lượt, giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu du lịch ước đạt 10 tỷ đồng, giảm 48,32% so với cùng kỳ năm 2019; công suất sử dụng phòng ước đạt 25%. Khách du lịch đến Cao Bằng giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019 do từ cuối tháng 1/2020 xảy ra dịch Covid-19, nhiều khách du lịch đã hủy tour.

Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoãn một số chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao... trên địa bàn tỉnh. Tạm dừng việc tập trung đông người trong khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng có liên quan. Ngoài việc tuân thủ biện pháp mà ngành y tế đưa ra, Sở tăng cường kiểm tra các điểm du lịch, kịp thời đưa thông tin để tránh gây hoang mang cho du khách.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú du lịch, các khu, điểm du lịch thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun khử trùng, giám sát tốt công tác đón khách. Chủ động thông báo, cập nhật tình hình khách nghỉ hằng ngày; đặt các thông báo, khuyến cáo cho khách du lịch chủ động bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn…, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của tỉnh và các cơ quan chức năng cùng với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi người dân, Cao Bằng sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, tiếp tục vươn lên đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế nói chung, ngành du lịch nói riêng.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh