Tín dụng chính sách mang đến mùa xuân no ấm

Thứ ba 26/01/2021 05:00

Tết năm nay nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đã sung túc, đầm ấm hơn vì cuộc sống của họ có nhiều thay đổi nhờ vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần làm chuyển biến tích cực các vùng quê, mang đến niềm vui cho hộ nghèo trong mùa xuân mới.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hà Quảng giải ngân vốn vay cho khách hàng tại xã Sóc Hà (Hà Quảng).

THOÁT NGHÈO NHỜ TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

Qua lời giới thiệu của lãnh đạo NHCSXH huyện Quảng Hòa, chúng tôi đến thăm gia đình anh Tô Văn Tuân, xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen, một trong những hộ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để phát triển nghề rèn truyền thống và chăn nuôi. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Công nghiệp Hà Nội, anh Tuân lập gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, nghề rèn của gia đình không duy trì được.

Với suy nghĩ phải khôi phục, phát huy nghề rèn truyền thống của quê hương, năm 2008, anh tham gia Hợp tác xã Long Chiến để học hỏi thêm kinh nghiệm làm rèn, nâng cao chất lượng, tăng số lượng sản phẩm. Năm 2012, anh chuyển sang làm tại Hợp tác xã Minh Tuấn. Nhận thấy để làm được một sản phẩm rèn theo kiểu thủ công, từ sức người cần rất nhiều thời gian vì qua nhiều công đoạn, năm 2013, anh vay ngân hàng, anh em họ hàng đầu tư máy móc thiết yếu phục vụ nghề rèn như: máy đập dập, máy mài 2 bên, máy cắt... trị giá hơn 150 triệu đồng.

Muốn làm được nghề phải kiên trì, tỉ mỉ, thổi hồn vào từng sản phẩm giúp cho sản phẩm rèn đạt chất lượng cao. Do vậy, các sản phẩm anh làm ra luôn được khách hàng đánh giá cao về hình thức, mẫu mã và chất lượng, được các thương lái đến đặt hàng mang đi tiêu thụ tại thị trường các tỉnh.

Sau khi trả xong vốn, năm 2018 anh tiếp tục vay NHCSXH 50 triệu đồng mở rộng nghề rèn và phát triển chăn nuôi. Mỗi năm, gia đình anh Tuân thu nhập hơn 200 triệu đồng. Anh Tuân tâm sự: Nhờ có chính sách vay vốn của Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ kịp thời để gia đình tôi mở rộng nghề rèn và phát triển chăn nuôi. Tết này “niềm vui nhân đôi”, gia đình tôi có cái Tết đủ đầy đủ, đầm ấm hơn.

Gia đình anh Phan Văn Đông, xóm Pò Có, xã Đức Hồng (Trùng Khánh) được hỗ trợ 25 triệu đồng làm nhà ở theo Quyết định số 33.

Mùa xuân mới, những người dân được thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH “tiếp sức” để vươn lên trong cuộc sống. Về xã Hoa Thám (Nguyên Bình), chúng tôi được Chủ tịch UBND xã Hoàng Tòn Sao dẫn tới thăm gia đình anh Hoàng Tòn Pu, xóm Nà Chắn, một trong những gia đình phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Những năm trước, gia đình anh gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Năm 2019, anh được vay vốn đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn 50 triệu đồng đầu tư nuôi trâu sinh sản và vườn cây ăn quả. Nhờ nỗ lực, quyết tâm của bản thân cùng sự mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, gia đình anh đạt kết quả khả quan. Đến nay, gia đình anh có 4 con trâu, 2 ha quýt đã cho thu hoạch, ngoài ra anh nuôi thêm lợn nái, lợn thịt.

Năm nay, nguồn thu từ trồng trọt và chăn nuôi cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Tết năm nay anh có điều kiện sửa nhà ở khang trang, sạch sẽ, mua sắm đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt của gia đình. Anh Pu chia sẻ: Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH thực sự đã làm thay đổi cuộc sống gia đình tôi, giúp những người nghèo như tôi từng bước vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội.

Cùng với vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều hộ còn được vay vốn ưu đãi từ Chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Đến thăm gia đình chị Triệu Thị Cát, xóm Pò Có, xã Đức Hồng (Trùng Khánh) chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng trên khuôn mặt của chị.

Đang dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc chuẩn bị đón năm mới, chị Cát chia sẻ: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua sống trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ. Những năm qua, gia đình tôi chỉ ước có được căn nhà kiên cố để tránh mưa, bão, đến nay giấc mơ đó đã trở thành hiện thực. Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH cùng sự hỗ trợ của anh em, hàng xóm, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang để đón Tết. Từ nay gia đình tôi  yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống.

MANG MÙA XUÂN ẤM NO  ĐẾN HỘ NGHÈO

Gia đình anh Hoàng Tòn Pu, xóm Nà Chắn, xã Hoa Thám (Nguyên Bình) vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội phát triển nuôi trâu vươn lên thoát nghèo.

Đã 17 mùa xuân đồng hành với các hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng được hưởng ưu đãi khác, NHCSXH không ngừng nâng cao chất lượng ủy thác của các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác, nâng cao chất lượng tín dụng, quản lý tốt nguồn vốn ưu đãi, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch các hoạt động tín dụng chính sách, bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng; cùng với các cấp, ngành tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chính sách tín dụng ưu đãi, xóa bỏ tư tưởng bao cấp, trông chờ, ỷ lại để người nghèo nỗ lực, cố gắng sử dụng nguồn vốn ưu đãi  hiệu quả.

Năm 2020, tổng dư nợ cho vay 16 chương trình tín dụng đạt 2.732,4 tỷ đồng, tăng 148,9 tỷ đồng so với năm 2019, hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng được giao. Dư nợ tăng trưởng chủ yếu tập trung ở các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo 74 tỷ đồng; cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 48 tỷ đồng; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 18,3 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 15 tỷ đồng.

Cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg 16,6 tỷ đồng; nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP 16 tỷ đồng. Có 57.178 hộ dư nợ, dư nợ bình quân đạt 47,8 triệu đồng/hộ, tăng 4,8 triệu đồng/hộ so với năm 2019. Nguồn vốn chính sách có tác động không nhỏ đến thay đổi nhận thức, tập quán trong tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân; người dân biết thực hành tiết kiệm để đầu tư mở rộng sản xuất.

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vương Văn Minh cho biết: Hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đã được phủ rộng đến 100% xã, phường, thị trấn. Tại các điểm giao dịch thực hiện công khai các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, niêm yết danh sách hộ vay, thủ tục giải quyết công việc, số điện thoại đường dây nóng…; thực hiện duy trì lịch giao dịch cố định hằng tháng đúng ngày, giờ thông báo (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật), chấp hành nghiêm túc quy trình giao dịch xã.

Tỷ lệ giao dịch tại xã bình quân đạt 98% với 2.241 tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc 4 tổ chức hội, đoàn thể quản lý. Cùng với nguồn vốn được tăng cường từ ngân sách địa phương, NHCSXH tỉnh đã đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh