Tiết kiệm năng lượng, tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường

Thứ sáu 01/03/2019 06:00

Nhà máy chế biến trúc tre của Công ty TNHH một thành viên (MTV) 688 tại huyện Nguyên Bình là một trong những cơ sở tiêu thụ điện năng khá lớn trên địa bàn. Nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, công ty đã đề ra nhiều giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.

Các sản phẩm được chế biến từ trúc của Công ty TNHH MTV 688 tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và Du lịch Cao Bằng năm 2018.

Giám đốc Công ty TNHH MTV 688 Nguyễn Quang Quyền cho biết: Trung bình mỗi tháng toàn bộ dây chuyền của Nhà máy tiêu thụ lượng điện năng khoảng gần 30.000 kw. Vào lúc cao điểm thời vụ sản xuất, lượng điện tiêu thụ tăng cao hơn. Trước tình hình đó, Công ty đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng trong sản xuất như: Sản xuất tránh giờ cao điểm, chuyển sử dụng các thiết bị điện chiếu sáng bằng sợi đốt truyền thống sang các loại đèn led; xử lý sấy trúc từ nguyên liệu điện sang sấy bằng lò than; sử dụng phụ phẩm trúc làm nguyên liệu lò đốt, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm năng lượng trong công đoạn sấy trúc.
Đặc biệt, thời gian qua Công ty đã sử dụng hệ thống biến tần trong các động cơ tại các dây chuyền sản xuất. Để giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ, nhà máy còn lắp đặt tôn sáng cho toàn bộ khu vực nhà xưởng nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được nguồn điện đáng kể tại khu vực sản xuất.
Triển khai thực hiện các biện pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất nhằm tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ cho toàn nhà máy, qua đó, cải thiện được giá thành sản phẩm; tạo cảnh quản môi trường công ty, tận dụng nguồn than cải tạo đất trồng cây xanh, cây ăn quả trong khu vực. Năm 2018, Công ty đã sản xuất đưa ra thị trường gần 40.000 sản phẩm, tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu ra các nước, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia... Công ty đảm bảo cho trên 100 lao động có việc làm thường xuyên với mức lương trung bình mỗi người trên 5 triệu đồng/tháng và tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động địa phương. Sản phẩm chiếu trúc của Công ty đạt “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu” năm 2018 do UBND tỉnh công nhận và nhiều danh hiệu, giải thưởng khác...
Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục triển khai các giải pháp để tiết kiệm tối đa năng lượng điện góp phần giảm thiểu được những tác động tới môi trường sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho công nhân trong Công ty. Đặc biệt, ngoài những sản phẩm truyền thống, Công ty đã tìm hiểu thị trường đầu tư công nghệ sản xuất thành công chiếu trúc hạt với chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn và giá thành rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đồng thời, Công ty dự kiến đầu tư đưa ra sản phẩm chiếu sinh học thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe và các sản phẩm mỹ nghệ, như khung tranh, các loại túi xách từ trúc đang được thị trường quan tâm.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh