Tháo gỡ khó khăn cho các hợp tác xã nông nghiệp

Thứ sáu 03/07/2020 05:00

Trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, được ví như “bà đỡ” cho kinh tế hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Nhiều HTX sau khi thành lập, chuyển đổi với mục tiêu giữ vai trò liên kết, là cầu nối thúc đẩy nông nghiệp nông thôn phát triển nhưng vẫn loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường. Trước những khó khăn đó, các cấp, ngành triển khai những biện pháp tích cực, tạo động lực cho các HTX nông nghiệp phát triển.

Xã viên Hợp tác xã Án Lại (Hòa An) chăm sóc dong riềng.

Sau nhiều năm hoạt động sản xuất đơn lẻ, đến năm 2013, anh Hoàng Văn Tư, xã Nguyễn Huệ (Hòa An) góp vốn cùng 7 thành viên thành lập HTX Án Lại chuyên sơ chế nguyên liệu dong riềng và miến dong thành phẩm. Trong khi các thành viên cung cấp củ dong, HTX tổ chức sản xuất tinh bột, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ bền vững. Nhiều năm qua, mô hình liên kết tổ chức sản xuất trên diện tích 60 ha, chủ yếu là đất ruộng để trồng dong riềng làm nguyên liệu.

Hiện nay, các hộ thành viên của HTX Án Lại và hàng chục lao động địa phương có việc làm ổn định với thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm sản xuất thủ công của HTX Án Lại được người tiêu dùng đánh giá cao. Không chỉ phát triển thị trường ở trong tỉnh, sản phẩm của HTX còn được tiêu thụ ở một số tỉnh phía Bắc và xuất hiện tại một số siêu thị tại Hà Nội.

Sản phẩm miến dong của HTX Án Lại mặc dù đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường và được người dân ưa chuộng bởi chất lượng nhưng vấp phải sự cạnh tranh khá lớn từ các sản phẩm tương tự trên địa bàn tỉnh. Không chỉ chịu sự cạnh tranh về giá, các sản phẩm của HTX còn đứng trước sức ép từ các sản phẩm giả, không rõ nguồn gốc, làm giảm uy tín của sản phẩm chính hãng.

Theo Giám đốc HTX Án Lại Hoàng Văn Tư, khó khăn  của HTX là tiếp cận khoa học kỹ thuật, hiện nay từ khâu sản xuất đến chế biến, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, tất cả đều tự làm và đúc rút kinh nghiệm cho mình. Bên cạnh đó, HTX gặp khó khăn về vốn và phát triển thị trường, dẫn đến hoạt động của HTX chưa đạt hiệu quả.

Toàn tỉnh hiện có 87 HTX nông, lâm nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, trong đó có 72 HTX hoạt động, 15 HTX ngừng hoạt động. Hầu hết các HTX nông nghiệp thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, sản phẩm đầu ra chưa tập trung thành hàng hóa, chưa có thị trường tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó, trình độ, năng lực quản lý còn yếu, chưa đáp ứng với cơ chế thị trường; việc liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế.

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ HTX còn những bất cập, không có tính khả thi cao. Đơn cử như chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp nông thôn theo Nghị quyết số 58/NQ-HĐND, giai đoạn 2018 - 2019, tỉnh bố trí 19 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, nhưng đến nay mới giải ngân gần 5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Mông Văn Lục cho biết: Các HTX nông nghiệp gặp nhiều khó khăn chủ yếu do địa bàn chia cắt, diện tích đất sản xuất còn hạn chế, người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận tiến bộ khoa học kĩ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Đầu ra cho các loại hàng nông sản chưa ổn định. Người dân thiếu vốn, chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa tập trung còn ít.

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, ngày 12/7/2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 20/2019/NQ-HĐND thay thế Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Nghị quyết số 20 gồm các chính sách hỗ trợ tập trung đất đai; tín dụng; nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; hỗ trợ sản xuất giống, nuôi trồng dược liệu; trồng hoa, rau, củ, quả, trồng dâu nuôi tằm, thạch đen, nguyên liệu phục vụ chăn nuôi gia súc (ngô sinh khối, cỏ chăn nuôi các loại);

Đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; trồng rừng và khoanh nuôi rừng  trồng bổ sung; hỗ trợ đầu tư cơ sở bảo quản, chế biến nông sản; giết mổ gia súc, gia cầm; chế tạo thiết bị, linh kiện, máy nông nghiệp; sản xuất sản phẩm phụ trợ; cung cấp dịch vụ công và đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn...

Tổng mức hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, mua bản quyền công nghệ, mua công nghệ hoặc mua kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tạo ra sản phẩm mới, cải tiến công nghệ, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, công nghệ tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu, tiết kiệm năng lượng, nhưng không quá 300 triệu đồng/đề tài/bản quyền/công nghệ...

Miến dong của Hợp tác xã Án Lại (Hòa An) có chất lượng nhưng chưa có chỗ đứng vững trên thị trường.

Để hỗ trợ các HTX, đặc biệt là HTX nông nghiệp phát triển, Quỹ “Hỗ trợ phát triển HTX”  đã hỗ trợ 10 HTX nông nghiệp vay vốn từ 200 - 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với một số ban, đơn vị Liên minh HTX Việt Nam khảo sát, thẩm định hỗ trợ cho HTX An Thịnh, xã Quang Vinh (Trùng Khánh) sản xuất theo chuỗi giá trị; lựa chọn HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Bạch Nga (Quảng Hòa) tham gia hỗ trợ sản xuất theo chuỗi làm mô hình mẫu, sau khi hoạt động sẽ phát triển tại các HTX nông nghiệp đủ điều kiện.

Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, thời gian qua, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến khá tích cực, đặc biệt là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó có nhiều HTX tìm được hướng phát triển bền vững, là đầu mối quan trọng giúp các loại nông sản, rau sạch, trái cây... tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, đem lại doanh thu, thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh