Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Chủ nhật 02/06/2019 08:00

Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống (1/6/1989 - 1/6/2019) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội.

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.

Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Từ năm 2000 đến nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 nghìn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30 - 40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Viettel, Chi nhánh Viettel Cao Bằng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc đóng góp vào ngân sách của địa phương. Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất tại Cao Bằng, là đơn vị rất chú trọng và phối hợp có hiệu quả với chính quyền và nhân dân Cao Bằng với các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu rộng. Triển khai miễn phí đường truyền internet đến 658 trường học trên địa bàn tỉnh. Trong các năm 2014, 2015 đã trao tặng 1.609 con bò giống cho hộ nghèo các huyện biên giới và đến nay bò sinh trưởng phát triển tốt. Tặng 3.000 tấn xi măng cho 1.113 hộ ở khu vực biên giới để làm chuồng bò theo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Tài trợ 455 triệu đồng để mổ tim cho 10 trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh trong chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2014 - 2018, phối hợp với Hội khuyến học tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo vượt khó thuộc 12 huyện trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng. Năm 2017, Viettel Cao Bằng đã hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Biếc tại xã Tiên Thành (Phục Hòa) với tổng giá trị 100 triệu đồng. Năm 2018, Viettel Cao Bằng đã ký kết thực hiện chuyên mục “Tiếp sức em đến trường” với Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng và Hội Khuyến học tỉnh Cao Bằng, mỗi tháng Viettel Cao Bằng sẽ trao học bổng cho 2 em học sinh nghèo hiếu học.

Viettel Cao Bằng đã hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Biếc tại xã Tiên Thành (Phục Hòa).

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Viettel công bố sứ mệnh giai đoạn phát triển tiếp theo, đó là kiến tạo xã hội số. Những nền tảng cốt lõi như Chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông mình, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh… sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất.

Với vị thế và trách nhiệm dẫn dắt ngành viễn thông và công nghệ thông tin của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, Internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc Cách mạng 4.0.

Nhân dịp này, Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng Tập đoàn Viettel. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng Lao động - năm 2007; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - năm 2013).

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh