Tạo bước đi vững chắc cho các hợp tác xã phát triển

Thứ sáu 03/01/2020 13:00

Năm 2019, cùng với các thành phần kinh tế khác, kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều HTX, tổ hợp tác ra đời và đứng vững trong cơ chế thị trường, tổ chức sản xuất, kinh doanh (SXKD) hiệu quả, tạo ra những sản phẩm uy tín, giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động tại địa phương, khẳng định tính hiệu quả, đúng hướng của kinh tế tập thể.

Công nhân Hợp tác xã Chế biến gỗ Sông Hiến (Thành phố) vận hành máy xẻ.

HIỆU QUẢ CHUYỂN ĐỔI THEO LUẬT HTX 2012
Đến HTX Chế biến gỗ Sông Hiến (Thành phố) vào một ngày cuối năm, chúng tôi thấy không khí lao động hăng say của các công nhân và người lao động. Giám đốc HTX Chế biến gỗ Sông Hiến Trần Quang Hoàng cho biết: Thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, HTX đã tập trung đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất, xây dựng phương án SXKD phù hợp, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Năm 2019, doanh thu của HTX đạt 3 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 138 triệu đồng, tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân đầu người từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Được thành lập và hoạt động từ năm 2006 đến nay, là một trong những HTX hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh và quản lý, vận hành công trình cấp nước sinh hoạt, HTX Dịch vụ thương mại và Xây dựng nông, lâm nghiệp Hòa Thuận (Phục Hòa) đã khắc phục khó khăn, chuyển đổi hoạt động SXKD theo Luật HTX năm 2012 hiệu quả. HTX đã giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập cho người lao động. Giám đốc HTX Nông Hồng Việt cho biết: Năm 2019, HTX tổ chức thu gom hơn 100 tấn rác thải/tháng, góp phần bảo vệ môi trường tại chợ trung tâm thị trấn Hòa Thuận, chợ phiên Cách Linh, Triệu Ẩu, chợ tạm nông sản Tà Lùng; quản lý điều hành trạm bơm nước sinh hoạt cho trên 1.000 hộ dân. HTX còn đảm nhận trồng và chăm sóc cây cảnh, cây xanh đô thị… Nhờ đa dạng hóa lĩnh vực SXKD, HTX tạo việc làm ổn định cho 18 lao động với mức lương bình quân từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Vốn điều lệ thành viên đóng góp từ 800 triệu đồng năm 2009 đến nay tăng lên 5 tỷ đồng.
Huyện Phục Hòa hiện có 11 HTX hoạt động trên các lĩnh vực xây dựng, sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, trong đó có 10 HTX hoạt động hiệu quả. Hiện nay, một số HTX đang thực hiện chuyển đổi mô hình HTX mới theo Luật HTX năm 2012, chuyển đổi phương thức SXKD, đa dạng hóa ngành nghề, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị máy móc mới... Năm 2019, doanh thu bình quân của mỗi HTX đạt 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho trên 90 người lao động với thu nhập bình quân đạt từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các HTX gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định mặt bằng sản xuất, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Công tác tuyên truyền phát triển HTX chưa đa dạng, phong phú. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ chưa đáp ứng kịp thời cho các HTX, việc xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, mô hình điển hình tiên tiến ở nhiều lĩnh vực còn hạn chế. Theo Giám đốc HTX Chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng) Lê Bảo Hưng, mặc dù đơn vị đã thực hiện chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012 nhưng cũng như một số HTX khác trên địa bàn tỉnh, HTX khó tiếp cận với những nguồn vốn ưu đãi. Nếu có được nhiều nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, HTX có thể mở rộng SXKD, bảo đảm đời sống cho người lao động và các thành viên.  

Hợp tác xã Dịch vụ thương mại xây dựng và nông, lâm nghiệp Hòa Thuận (Phục Hòa) đầu tư xe ép rác chuyên dụng.

Việc nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể thời gian qua ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của kinh tế tập thể tại địa phương với số lượng HTX thành lập mới không ngừng tăng lên, hiệu quả hoạt động cũng rõ nét hơn. Đến nay, toàn tỉnh có 630 tổ hợp tác, 256 HTX; trong đó có 113 HTX thành lập, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Các HTX hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, thu hút 3.460 thành viên tham gia với tổng số vốn điều lệ 472 tỷ đồng. Nhiều HTX đang từng bước xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hoạt động của các HTX sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012 về cơ bản có những chuyển biến mới, đóng góp tích cực vào Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 PHÁT TRIỂN HTX KIỂU MỚI THEO HƯỚNG BỀN VỮNG
Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX; Kết luận số 56-KL/TW ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, số HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng. Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể từ tỉnh đến các huyện, Thành phố đang từng bước củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố tập trung các nguồn lực, thực hiện tốt, có hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho kinh tế tập thể phát triển và thụ hưởng các chính sách của Nhà nước.
Liên minh HTX tỉnh triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các HTX vay vốn, hướng dẫn xây dựng dự án đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ hoạt động SXKD. Thông qua các nguồn quỹ hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX Trung ương, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (Quỹ 120), Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn trên 3 tỷ 721 triệu đồng đầu tư SXKD; tổ chức 4 lớp đào tạo, tập huấn về công nghệ thông tin kết nối cung cầu sản phẩm, xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm… cho 200 học viên là cán bộ và thành viên, người lao động của các HTX; trên 20 lượt HTX tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp các HTX thuận lợi hơn trong việc quảng bá hình ảnh, mẫu mã sản phẩm hàng hóa, xúc tiến thương mại, ký kết hợp đồng, tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Hợp tác xã chăn nuôi Bảo Hưng, xã Trường Hà (Hà Quảng) đem lại thu nhập ổn định cho lao động và thành viên.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đàm Văn Độ khẳng định: Mô hình HTX kiểu mới đã và đang mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ các hộ dân phát triển sản xuất, tạo vị thế bình đẳng với các thành phần kinh tế khác trong thị trường. Thời gian qua, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến khá tích cực, đặc biệt là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Một số HTX từng bước đổi mới hình thức hoạt động theo hướng kinh doanh tổng hợp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của thành viên. Trong đó có nhiều HTX tìm được hướng phát triển bền vững, là đầu mối quan trọng giúp các loại nông sản như rau sạch, trái cây... của tỉnh tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, đem lại doanh thu, thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh