“Quả ngọt” từ tín dụng chính sách

Chủ nhật 03/01/2021 05:00

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh đã khẳng định được sứ mệnh của mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng chung sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Người dân làm thủ tục nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã Đức Thông (Thạch An).

TIẾP SỨC VƯƠN LÊN

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trùng Khánh Hoàng Thu Phương dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Bay, xóm Phja Bó - Cô Bây, xã Phong Châu. Bên vườn chanh dây trĩu quả, chị Bay bộc bạch: Trước đây, cuộc sống gia đình tôi khó khăn bởi hai vợ chồng đều không có nghề nghiệp ổn định. Thấy chanh dây là loại cây mới đang được thị trường ưa chuộng, lại có nhiều ưu điểm như được giá, thời gian canh tác ngắn, gia đình quyết định phát triển mô hình. Tuy nhiên, khi bắt tay vào trồng gặp không ít khó khăn vì qua mỗi giai đoạn, cây chanh dây lại đối mặt với nhiều loại sâu bệnh khác nhau, gặp thời điểm mưa nhiều, đất bị lún làm sập cả giàn chanh dây, chất lượng quả không đảm bảo.

Không bỏ cuộc, đầu năm 2020, gia đình vay 98 triệu đồng từ NHCSXH qua kênh của Tỉnh đoàn Thanh niên đầu tư giàn kiên cố, lắp đặt hệ thống tưới tiêu và học hỏi kỹ thuật chăm sóc chanh dây từ các lớp tập huấn, mạng Internet. Thành quả sau quãng thời gian nỗ lực không ngừng là 2 vườn chanh dây rộng 2,5 ha tươi tốt, sai quả; sản lượng trung bình từ 30 - 40 tấn. Tùy theo giá thành từng thời điểm, bình quân chanh dây bán được khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg. Với quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, vợ chồng chị Bay còn kinh doanh thêm cửa hàng buôn bán, sửa chữa máy móc nông nghiệp. Với thu nhập trung bình từ 150 - 180 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá.

Từ nguồn vốn chính sách xã hội, chị Hoàng Thị Bay, xóm Phja Bó - Cô Bây, xã Phong Châu (Trùng Khánh) phát triển mô hình trồng chanh leo.

Theo chân cán bộ NHCSXH huyện Thạch An, chúng tôi tiếp tục chặng hành trình đến xã Đức Xuân để được chứng kiến, lắng nghe những câu chuyện về hiệu quả, tác động tích cực của nguồn vốn tín dụng chính sách đối với cuộc sống của bà con nơi đây. Giống như nhiều hộ nghèo khác, trước đây, gia đình chị Đinh Thúy Miên, xóm Nà Tục có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào làm ruộng và chăn nuôi nhỏ.

Nhờ cán bộ Chi hội phụ nữ xóm tích cực đến nhà động viên, khích lệ và giải thích cụ thể, chị Miên vay 30 triệu đồng vốn tín dụng chính sách đầu tư mua 2 con trâu. Đến năm 2019, chị vay Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thêm 50 triệu đồng phát triển chăn nuôi và trồng trọt. Qua nhiều năm cố gắng, hiện gia đình chị Miên có khu chuồng chăn nuôi với 5 con trâu, ao cá rộng 900 m², gần 2.000 m² ruộng trồng ngô, lúa. Chị còn nuôi thêm lợn, gà, vịt tăng thu nhập. Trung bình thu nhập 50 - 60 triệu đồng/năm, chị Miên có điều kiện lo cho 2 con ăn học, sửa sang nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Đánh giá về hoạt động tín dụng ưu đãi trên địa bàn, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch An Hoàng Mạnh Hải cho biết: Những năm qua, nguồn vốn NHCSXH góp phần tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn…

Mô hình giao dịch của NHCSXH tại các điểm giao dịch xã giúp các hộ tiếp cận nhanh hơn, tiết giảm chi phí đi lại; thông tin trao đổi giữa ngân hàng, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và hộ vay được thông suốt, kịp thời giải quyết các công việc phát sinh liên quan; thực hiện công khai hóa chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước tại cơ sở. Vốn tín dụng ưu đãi trở thành kênh quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Tính đến ngày 10/12/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện Thạch An đạt 206,3 tỷ đồng với 5.367 khách hàng dư nợ, tăng 5,8 tỷ đồng so với năm 2019...

TẠO ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO

Việc tập trung nguồn lực cho tín dụng chính sách luôn nhận được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, phù hợp giữa chủ trương tín dụng chính sách của Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương và nhu cầu của người dân. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách, coi việc chỉ đạo thực hiện là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và được đưa vào kế hoạch hành động của cơ quan, đơn vị.

Mô hình chăn nuôi trâu của chị Đinh Thúy Miên, hội viên phụ nữ xóm Nà Tục, xã Đức Xuân (Thạch An).

Trong giai đoạn 2016 - 2020, có 103.548 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, doanh số cho vay đạt 3.715,8 tỷ đồng; giúp trên 18.000 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 100.000 lao động; trên 1.200 học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 35.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, trên 1.500 căn nhà ở cho hộ nghèo.

Nguồn vốn NHCSXH giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, các đối tượng thụ hưởng có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo sinh kế, việc làm và các chi phí đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Từ đó góp phần ngăn chặn tình trạng vay nặng lãi hoặc phải mua chịu vật tư, vật liệu, phân bón với giá cao, bán non các sản phẩm cho tư thương với giá thấp; tránh nguy cơ tái nghèo do ảnh hưởng của tín dụng đen. Khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp, đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn được nâng lên, điều kiện kinh tế ngày càng cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Vương Văn Minh cho biết: Thời gian tới, NHCSXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Trong đó, trọng tâm là tập trung các giải pháp huy động nguồn vốn bổ sung từ Trung ương, nguồn ngân sách địa phương và nguồn vốn huy động tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu về vốn cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách.

Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tín dụng chính sách, gương người tốt, việc tốt, các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Tính đến ngày 30/11/2020, tổng dư nợ cho vay tại Chi nhánh NHCSXH tỉnh của 16 chương trình tín dụng chính sách đạt 2.739,1 tỷ đồng, tăng 822,2 tỷ đồng (42,8%) so với ngày 31/12/2015; tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân 7,1%/năm với 57.641 khách hàng dư nợ; doanh số cho vay đạt 3.715,8 tỷ đồng với 103.548 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Dư nợ tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a đạt 1.088 tỷ đồng, chiếm 39,7%/tổng dư nợ, tăng 358 tỷ đồng so với ngày 31/12/2015 với 23.575 khách hàng dư nợ.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh