Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp còn khó khăn

Thứ hai 17/06/2019 22:00

Phát triển đảng viên trong doanh nghiệp (DN) được xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Làm tốt công tác phát triển Đảng trong DN sẽ góp phần phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng DN phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên ở các DN trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn.

Công ty cổ phần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng khó khăn trong công tác phát triển Đảng.

Đảng ủy Khối DN tỉnh hiện có 1.600 đảng viên sinh hoạt tại 60 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DN vừa và nhỏ, trong đó có 20 DN Nhà nước, 27 công ty không có vốn nhà nước, 3 DN tư nhân và 8 công ty trách nhiệm hữu hạn…
Xác định việc phát triển đảng viên trong DN, nhất là DN tư nhân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhằm giúp các DN triển khai sớm, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, Đảng ủy Khối DN tỉnh chỉ đạo tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong khối quan tâm tới công tác bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là thanh niên công nhân có tay nghề cao, lao động sáng tạo. 5 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy Khối DN kết nạp 30 đảng viên mới, giới thiệu 50 quần chúng ưu tú tham gia bồi dưỡng nhận thức về Đảng.
Theo đánh giá của Đảng ủy Khối DN, hầu hết những đảng viên mới được kết nạp có trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ cao, phẩm chất đạo đức tốt, có ý chí vươn lên, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đưa DN ngày càng phát triển. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng trong các DN đang gặp khó khăn. Một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương về phát triển Đảng trong DN tư nhân. Chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên chưa tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên; tỷ lệ tổ chức Đảng trên tổng số đơn vị, số đảng viên trên tổng số lao động trong khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh rất thấp.
Bên cạnh đó, nội dung và phương thức hoạt động còn lúng túng, chất lượng sinh hoạt Đảng còn hạn chế. Nhiều chủ DN không phải là đảng viên, chủ yếu tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nên ít quan tâm đến công tác xây dựng Đảng tại DN. Việc kết nạp công nhân và chủ DN tư nhân vào Đảng có chuyển biến nhưng kết quả chưa cao. Qua khảo sát tại một số DN, số lượng kết nạp đảng viên mới tại các DN tư nhân còn ít, thậm chí một số DN hằng năm đăng ký chỉ tiêu kết nạp từ 1 - 2 đảng viên mới nhưng không kết nạp được đảng viên.
Bà Hoàng Thị Xinh, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng chia sẻ: Chi bộ có 12 đảng viên. Mặc dù chi bộ luôn quán triệt, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhưng nhiều năm chỉ tiêu đăng ký và kết nạp đảng viên mới của công ty còn rất hạn chế. Riêng năm 2018, chi bộ chỉ kết nạp được 1 đảng viên mới; 5 tháng đầu năm 2019, chi bộ không kết nạp được đảng viên.
Trong thời gian tới, Đảng ủy Khối DN tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ DN và người lao động về vai trò, tầm quan trọng của việc thành lập tổ chức Đảng trong DN; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng trong các DN trực thuộc. Thường xuyên rà soát, nắm chắc thực trạng hoạt động của DN, số lượng công nhân để chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên. Trong đó, lấy tiêu chí phát triển đảng viên hằng năm để nhận xét, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng và đánh giá DN hằng năm.
Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Huỳnh Văn Nam cho biết: Đảng ủy Khối DN tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong chủ DN và người lao động. Tăng cường chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc tập trung xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhằm phát huy vai trò của các đoàn thể trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp vào Đảng, nhất là đối với lực lượng công nhân lao động trẻ.

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh