Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Thứ tư 09/10/2019 13:00

Những năm gần đây, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã tập hợp, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với vai trò là cầu nối gắn kết doanh nhân với doanh nhân, doanh nghiệp với chính quyền địa phương, công tác Hội và phong trào doanh nhân trẻ tỉnh thời gian qua đã có nhiều bước tiến mới vững chắc, động viên, cổ vũ hội viên hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tặng quà gia đình chính sách tại xã Cô Ngân (Hạ Lang). Ảnh: Thanh Bình

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hoàng Mạnh Ngọc cho biết: Hiện nay, Hội có 55 hội viên là  doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng cơ bản, viễn thông, bảo hiểm, thương mại dịch vụ, du lịch, nhà hàng - khách sạn, nông nghiệp... Với khẩu hiệu "Kết nối doanh nhân - đồng hành phát triển", các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã hỗ trợ nhau cùng phát triển, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, ký kết nhiều chương trình hợp tác, hợp đồng kinh tế, tạo được doanh thu, lợi nhuận. Triển khai các chương trình ưu đãi dành cho hội viên, các đối tác, khuyến khích các hội viên kích cầu thị trường, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Phối hợp tổ chức giao lưu xúc tiến thương mại, giới thiệu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế; tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất trong và ngoài tỉnh. Thông qua các hội thảo, tọa đàm, chọn cử các doanh nghiệp hội viên tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực tham gia các giải thưởng danh giá của Quốc gia như: Giải thưởng Sao Đỏ, Sao Vàng đất Việt, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Hội chợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế...
Từ năm 2014 đến nay, các doanh nghiệp hội viên đã tham gia 55 chương trình xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường, tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế....; 6 hội viên được nhận Giải thưởng Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, 1 doanh nghiệp nhận danh hiệu thương hiệu mạnh, thương hiệu quốc gia, thương hiệu quốc tế và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi. Qua đó đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá và xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho các doanh nghiệp hội viên. Nhiều doanh nghiệp đã khẳng định được thương hiệu, từng bước vươn lên trở thành thương hiệu tầm cỡ quốc gia và khu vực.
Điển hình như Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín là đơn vị luôn cải tiến công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh vàng - trang sức, mạnh dạn đầu tư và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao nhập từ các nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới như: Đức, Ý, Mỹ, Nhật…
Đến nay, thương hiệu Kim Tín đã được khẳng định, ghi nhận bằng các giải thưởng lớn như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng... Không chỉ quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, Tập đoàn vàng bạc đá quý Kim Tín năm 2018 nộp ngân sách nhà nước trên 820 triệu đồng, riêng từ đầu năm 2019 đến nay đã ủng hộ trên 600 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội.
Phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền với các doanh nhân, doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thường xuyên nắm tình hình của doanh nghiệp, cung cấp cho các hội viên các văn bản có liên quan đến các chính sách ưu đãi đầu tư; tổ chức các buổi gặp mặt đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành; các buổi tọa đàm theo các chuyên đề riêng mà doanh nghiệp quan tâm như: nghĩa vụ thuế, vay vốn, đất đai, giải phóng mặt bằng..., nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
Hội thường xuyên duy trì việc hỗ trợ, cung cấp các thông tin cần thiết tạo điều kiện để các doanh nghiệp hội viên nắm chắc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên tinh thần vượt khó, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quan tâm của các ngành, các lực lượng xã hội đối với sự phát triển của Hội; từ đó, tạo tiền đề vững chắc để Hội phát triển và không ngừng lớn mạnh.
Công tác hỗ trợ trong đào tạo cũng được Hội chú trọng; đã phối hợp tổ chức hoặc tham gia học tập các khóa đào tạo quản lý chung và ngắn hạn, quản lý tài chính doanh nghiệp, kỹ năng trong kinh doanh, quản lý khách sạn, đàm phán ký kết hợp đồng và một số thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được các doanh nghiệp hưởng ứng và đánh giá cao.
Hội đã khẳng định vai trò tư vấn, phản biện trong cuộc khảo sát đánh giá năng lực cạnh tranh của lãnh đạo các sở, ngành, Thành phố, tạo sự chuyển biến tương đối tích cực trên toàn tỉnh. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đề xuất, kiến nghị đến các sở, ban, ngành chức năng về những vướng mắc riêng của từng doanh nghiệp, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Với những cố gắng đó, các hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động với mức lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/tháng, bình quân hằng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp hội viên còn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhiều hội viên nhận xây dựng Nhà nhân ái, Nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, Chương trình Tết yêu thương hằng năm…
Từ năm 2014 đến nay, Hội Doanh nhân trẻ và các doanh nghiệp hội viên đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội với tổng giá trị trên 130 tỷ đồng. Điển hình như: Viettel Cao Bằng tham gia các hoạt động an sinh xã hội và ủng hộ xây dựng nông thôn mới với số tiền trên 44 tỷ đồng; Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên 23 tỷ đồng với các chương trình: Tết cho người nghèo, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Bảo trợ trẻ em”… Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Chi nhánh Cao Bằng có các hoạt động an sinh xã hội trên 33 tỷ đồng…
Thời gian tới, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động như mở rộng và đa dạng hoá các loại hình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cho hội viên; tăng cường hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước; quan tâm xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ "có tâm và có tầm". Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng và hoàn thiện môi trường kinh doanh; đóng góp ý kiến xây dựng, thiết lập mối quan hệ bền vững và hiệu quả với các sở, ngành trong tỉnh; tích cực góp phần tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh