Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh

Thứ sáu 02/01/2015 08:00

Đồng chí Nguyễn Đặng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương trả lời phỏng vấn Báo Cao Bằng

Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết những khó khăn, kết quả nổi bật thực hiện các mục tiêu của ngành công thương tỉnh trong năm 2014?

 Đồng chí Nguyễn Đặng: Năm 2014, nền kinh tế mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm, đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế tham gia hoạt động sản xuất ngành công nghiệp làm cho hiệu quả sản xuất kinh doanh đạt thấp, chưa đạt mục tiêu kế hoạch năm. Do khó khăn chung của nền kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu làm cho sức mua thị trường giảm, do vậy tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ giảm so với năm trước.

Nguyên nhân do sức mua thị trường giảm, giá giảm, sản phẩm tiêu thụ chậm, một số doanh nghiệp không phát huy được năng lực sản xuất kinh doanh, sản xuất cầm chừng… Một số mỏ, điểm mỏ khoáng sản đã đưa vào hoạt động nhiều năm nên khai thác khó khăn, suất đầu tư lớn, sản lượng khai thác đạt thấp dẫn đến hiệu quả thấp. Một vấn đề khác là hiện nay đa số các mỏ đều đã hết hạn khai thác, việc thực hiện cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản phải thực hiện theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 là phải dựa trên cơ sở trữ lượng địa chất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong khi đó nguồn vốn để thực hiện công tác điều tra, đánh giá khoáng sản trên địa bàn tỉnh có hạn nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động của ngành công nghiệp khai thác khoáng sản.

Đa số các nhà máy chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh thiếu nguyên liệu quặng phục vụ cho chế biến. Để đảm bảo sản xuất, các doanh nghiệp phải nhập quặng từ tỉnh khác về chế biến, làm cho chi phí sản xuất tăng cao, trong khi đó giá bán sản phẩm không tăng mà còn giảm so với những năm trước.

Sự kiện biển Đông làm cho tiến độ đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép Chu Trinh (Thành phố) không đảm bảo theo tiến độ hoàn thành và đưa vào sản xuất trong năm 2014; một số dự án đầu tư nhà máy thủy điện chưa được triển khai do nhà đầu tư khó khăn về vốn.

Trước tình hình biến động của nền kinh tế, ngành tập trung tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, góp phần bình ổn thị trường và thúc đẩy sản xuất kinh doanh toàn ngành. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước đạt  1.993 tỷ đồng, bằng 91,8% kế hoạch năm. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ ước đạt 6.039 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch. Tuy không có sự tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp, lưu thông hàng hóa trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, phục vụ nhân dân trong mùa mưa bão; trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và tăng giá đột biến.

Sản suất tinh quặng thiếc tại Xí nghiệp Thiếc, Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng.
Nghiêm túc triển khai thực hiện chương trình hành động của ngành Công thương, Chương trình số 173/CTr-UBND, ngày 21/1/2014 của UBND tỉnh Cao Bằng về thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 02/1/2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường. Trong năm 2014, đã tổ chức hội chợ thương mại tại 6 huyện: Hà Quảng, Phục Hòa, Hòa An, Hạ Lang, Quảng Uyên, Thông Nông. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa của Cao Bằng tại Hội chợ thương mại Hùng Vương, Hội chợ hàng Việt Nam thành phố Hà Nội; tham gia Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2014 tại Yên Bái.

Thông qua các đề án khuyến nông, tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp 1 tỷ 170 triệu đồng đào tạo nghề, chuyển giao thiết bị, công nghệ, quảng bá sản phẩm... Tổ chức 4 phiên bán hàng Việt tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Thạch An.

Tham mưu cho UBND tỉnh sử dụng 10 tỷ đồng giao cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng thực hiện bình ổn thị trường trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Cung cấp thông tin của ngành qua trang website của Sở  Công thương cho nhà đầu tư và doanh nghiệp về các quy hoạch phát triển thuộc lĩnh vực ngành công thương. Công khai minh bạch 49 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương

Phóng viên: Năm 2014 được coi là năm khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, vậy năm 2015, ngành công thương tỉnh sẽ có những giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh?

 Đồng chí  Nguyễn Đặng:  Để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, năm 2015, ngành công thương tỉnh sẽ chủ động tham mưu cho tỉnh thực hiện tích cực, nhất quán, ổn định các chính sách của Nhà nước và của tỉnh; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh trong phạm vi cho phép để tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ hơn nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt cơ chế "một cửa"; công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường thông qua việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đem sản phẩm tham gia hội chợ trong và ngoài tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; thông qua các đề án khuyến công tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển giao thiết bị, công nghệ, quảng bá sản phẩm...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
Ngọc Minh (Thực hiện)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh