Hiệu quả nguồn vốn ưu đãi

Chủ nhật 21/09/2014 07:00

Với 10 chương trình tín dụng ưu đãi, trong những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã giúp hơn 81 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Đồng vốn ưu đãi đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Nông Văn Trường, xóm Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) đầu tư nuôi bò, dê, mỗi năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng.

Về xã Trường Hà (Hà Quảng), chúng tôi đến thăm gia đình anh Nông Văn Trường, ở xóm Nà Mạ. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình nằm gần chân núi, xung quanh là vườn cây ăn quả, ao cá và hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò, dê, chim trĩ. Anh Trường chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo, điều kiện đất đai có, nhưng không có vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2010, tôi được vay vốn Ngân hàng CSXH 20 triệu đồng mua bò sinh sản. Có vốn, lại được tập huấn về khoa học kỹ thuật, tôi bắt tay vào trồng cỏ voi, phát triển chăn nuôi. Sau 2 - 3 năm, đàn bò phát triển, tôi bán lấy vốn quay vòng, nuôi thêm bò vỗ béo. Đến nay, tôi trồng được hơn 3.000 m2 cỏ voi, trung bình mỗi năm nuôi 6 - 8 con bò. Nay, tôi đầu tư nuôi thêm gần 10 con dê và nuôi chim trĩ. Nhờ có đồng vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi đã thoát nghèo được 2 năm nay.

Cùng với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, xã Trường Hà đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện trong việc giải ngân vốn ưu đãi đến các đối tượng. Hiện nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH tại xã hơn 7 tỷ đồng, với 266 hộ còn dư nợ. Ông Đàm Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Trường Hà cho biết: Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã thực sự phát huy hiệu quả đối với đồng bào các dân tộc trong xã. Từ nguồn vốn trên, bà con đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả, nhất là đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, hiện toàn xã có trên 500 con trâu, bò. Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho xã. Năm 2010, toàn xã có trên 60% hộ nghèo, đến nay giảm xuống còn 10,5%.

Niềm vui từ nguồn vốn ưu đãi mang lại càng được nhân đôi khi mới đây Chính phủ có quyết định tăng mức cho vay đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng và giảm mức lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách. Gia đình anh La Hồng Thái, xóm Pò Nghiều, xã Nà Sác (Hà Quảng), năm 2010 vay 30 triệu đồng mua trâu và lợn nái về nuôi; sau 3 năm, đã có tiền trả cả gốc và lãi cho ngân hàng, được công nhận thoát khỏi hộ nghèo. Anh Thái vui vẻ tâm sự: Nhờ có nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi đã thoát nghèo. Không những thế, mấy năm qua gia đình tôi còn được vay vốn từ chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên để cho con đi học chuyên nghiệp. Nay lại được Chính phủ nâng mức cho vay và giảm lãi suất, tôi thấy rất mừng. Được giảm lãi suất sẽ giúp cho những người dân như chúng tôi giảm được gánh nặng và có thêm được đồng vốn dành dụm để quay vòng phát triển kinh tế.

Huyện Hòa An có 21 xã, thị trấn, là một huyện có tỷ lệ dân số đông, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khá cao. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác xóa đói giảm nghèo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước, trong đó có việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng khác. Bà Tống Thị Thiện, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hòa An cho biết: Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tổ chức thực hiện cho vay theo mô hình ủy thác qua các tổ chức Hội, đoàn thể ở địa phương với hình thức công khai giao dịch thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở; mở điểm giao dịch lưu động tại xã. Sau khi đồng vốn được giải ngân, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên giám sát, kiểm tra để đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả.

Ông Phạm Trung Hữu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bế Triều (Hòa An) bộc bạch: Thực hiện chương trình cho vay ủy thác qua tổ chức Hội của Ngân hàng CSXH, Hội Cựu chiến binh xã triển khai đến tất cả các hội viên trong xã. Đến hết tháng 8/2014, dư nợ nguồn vốn ưu đãi qua Hội Cựu chiến binh xã là 4,2 tỷ đồng, với 175 hộ còn dư nợ. Cơ bản các hội viên được vay vốn đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả, tiêu biểu như các hộ: Phùng Bá Lâm, Bế Lãng Đế, Nông Văn Bá... Các hộ này đều sử dụng đồng vốn ưu đãi vào đầu tư phát triển chăn nuôi, mỗi năm cho thu nhập 30 - 60 triệu đồng. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của cả xã xuống chỉ còn 14 hộ.

 Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã phát huy hiệu quả đối với các đối tượng chính sách xã hội. Đến ngày 31/8/2014, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh là 1.600 tỷ 410 triệu đồng, với 65.739 hộ còn dư nợ. Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, Chi nhánh đã cho trên 11.000 lượt khách hàng vay 379 tỷ 577 triệu đồng. Từ đó, đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh