Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ bảy 05/01/2019 06:00

Với phương châm “Tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư để phát triển”, đồng thời thay đổi nhận thức và hành động từ “quản lý doanh nghiệp (DN)” sang “đồng hành cùng DN”, “thành công của DN chính là thành công của tỉnh”, năm 2018, tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển.

Lãnh đạo tỉnh tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KT - XH của tỉnh.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.415 DN với số vốn đăng ký trên 16.037,2 tỷ đồng. Phần lớn các DN trên địa bàn là DN nhỏ, siêu nhỏ, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh như: thiếu vốn, khó tiếp cận tín dụng, chi phí lãi suất vay cao; nguyên vật liệu đầu vào không ổn định, thiếu kênh phân phối; lao động tay nghề thấp, công nhân ý thức kỷ luật kém; chi phí vận hành máy móc lớn; khó tiếp cận thị trường và thiếu các quy định về điều kiện kinh doanh... Vì vậy, để đồng hành cùng DN, trong năm 2018, ngoài việc áp dụng chính sách ưu đãi ở mức cao nhất đối với các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh theo quy định tại các nghị định của Chính phủ và nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh còn tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển.
UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông; đẩy mạnh việc tiếp nhận và giải quyết TTHC qua hệ thống phần mềm một cửa liên thông hiện đại, số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trên hệ thống VNPT-Igate năm 2018 tăng 28,8% so với năm 2017. Duy trì công khai số điện thoại đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trên website của các sở, ban, ngành tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn giải đáp cho DN. Triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối DN, trong năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho 10 tổ chức, cá nhân; quản lý và triển khai 2 dự án về sở hữu trí tuệ; hướng dẫn 12 cơ sở đăng ký sử dụng mã số, mã vạch gắn nhãn hàng hóa. Sở Công thương phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức 4 hội chợ triển lãm thương mại trong tỉnh; 3 phiên đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa, biên giới và hỗ trợ các DN, hợp tác xã tham gia 3 hội chợ ngoại tỉnh.  
Thực hiện Chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh cho DN vay vốn, doanh số cho vay của Chương trình từ đầu năm đạt hơn 1.531 tỷ đồng, dư nợ đạt 1.120 tỷ đồng với 190 DN tham gia. Là DN đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cao Bằng Nông Văn Lạc chia sẻ: Do đặc thù sản xuất, kinh doanh, hằng năm vào vụ ép, Công ty cần nhiều vốn, vì vậy đã tín chấp vay vốn từ Agribank Chi nhánh Cao Bằng vay 50 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 7%/năm. Việc được ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, giúp DN duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh.
Về chính sách đặc thù hỗ trợ DN, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND ngày 5/8/2016 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã cho rà soát, đồng thời bố trí 30 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 hỗ trợ các DN, trong đó nguồn vốn hỗ trợ năm 2018 là 9 tỷ đồng. Bãi bỏ Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND về kỹ quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư trên cơ sở có lợi cho DN. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho DN trong tiếp cận đất đai, UBND tỉnh đã phê duyệt, công bố công khai quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của 13/13 huyện, Thành phố. Phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018; bổ sung danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2018; công khai minh bạch trình tự, thủ tục, thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và trình tự, thủ tục, thời gian giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Bên cạnh việc ban hành các cơ chế chính sách, UBND tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị gặp gỡ, đối thoại, tôn vinh DN. Sau các cuộc gặp gỡ, tỉnh tiếp nhận và trả lời rất nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất của DN về cơ chế chính sách, TTHC… Đồng thời chỉ đạo tiếp tục duy trì, đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận phản ánh của DN (qua Ban tư vấn chính sách cấp tỉnh; Tổ công tác hỗ trợ DN...) để kịp thời giải quyết vướng mắc cho DN; làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh để nắm bắt, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho các hợp tác xã, hộ kinh doanh; chủ động triển khai nhiều giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho DN, hợp tác xã và tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ DN khởi nghiệp…
Đặc biệt trong năm, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tỉnh đưa Bộ chỉ số DDCI năm 2018 vào áp dụng tại địa phương. Điều này thể hiện rõ sự quyết tâm, quyết liệt của các nhà lãnh đạo tỉnh trong nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Bộ chỉ số DDCI 2018 của tỉnh Cao Bằng được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho cộng đồng DN đóng góp đánh giá đa chiều và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, mặt khác đặt chính quyền các huyện, Thành phố và các sở, ban, ngành thuộc tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng giải quyết TTHC liên quan đến nhà đầu tư, DN; qua đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực. Đây được xem là bước đột phá của tỉnh trong năm 2018 và những năm tiếp theo, thể hiện tinh thần quyết liệt đổi mới, năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh, hướng tới xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền kiến tạo và phục vụ.
Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 cho biết: Giai đoạn 2014 - 2021, Công ty thực hiện đầu tư 7 nhà máy thủy điện thuộc 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm với tổng công suất 190MW, tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Trong quá trình đầu tư, Công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh về cơ chế chính sách, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt TTHC trong tiếp cận đất đai. Thời gian tới, Công ty mong muốn tỉnh tiếp tục rà soát và điều chỉnh một số đơn giá đền bù, rút ngắn thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác đối thoại, gặp gỡ DN để kịp thời hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc.
Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh cho biết: Với phương châm “Tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư để phát triển”, tỉnh Cao Bằng cam kết sẽ hướng dẫn chu đáo, thông tin kịp thời và giải quyết thỏa đáng về địa điểm đầu tư, TTHC, tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất cho các chủ đầu tư. Đồng thời hướng dẫn đầy đủ về cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của tỉnh; nỗ lực tạo môi trường đầu tư thuận lợi, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự xã hội; luôn mở rộng cửa mời đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với tỉnh để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh và các ngành trực tiếp gặp gỡ, trao đổi giải quyết khó khăn doanh nghiệp.

Năm 2019 và những năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư, DN hoạt động có hiệu quả, xem sự thành công của DN cũng chính là sự thành công trong nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương. 

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh