Doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn do dịch Covid-19

Thứ tư 11/03/2020 15:00

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề, trong đó có ngành kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô.

Bến xe khách liên tỉnh Thành phố vắng khách. Ảnh chụp sáng 11/3/2020.

Những ngày qua, tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố, lượng khách đến mua vé và tham gia di chuyển bằng xe khách giảm hẳn so với trước. Có mặt tại Bến xe vào khoảng 9 giờ sáng ngày 11/3/2020, chúng tôi thấy khu vực nhà chờ, mua vé của Bến chỉ có 2 - 3 hành khách, còn khu vực sân chỉ có khoảng hơn chục khách đang đợi xe. Anh Vũ Xuân Trường, lái xe của nhà xe Công Đoàn tâm sự: Nhà xe có 5 xe chạy tuyến loại 29 chỗ chạy tuyến Cao Bằng - Thái Nguyên. Ngay từ sau Tết Nguyên đán, lượng khách giảm khoảng 40%, nhưng đặc biệt từ đầu tháng 3 đến nay, lượng khách giảm 70 - 80%, hôm nào xe đông nhất cũng chỉ có khoảng 15 khách, còn đa số chỉ có 5 - 7 khách. May là đợt này, xe còn nhận được nhiều hàng hóa đủ bù tiền xăng dầu mỗi chuyến. Nhiều hôm khách vắng quá xe cũng không dám xuất Bến vì khôngđủ chi phí xăng dầu.

Khu vực nhà chờ Bến xe khách liên tỉnh Thành phố chỉ có vài hành khách.

Vừa bắt xe buýt từ huyện Hòa An xuống để đi Thái Nguyên, anh Nông Văn Tuấn, thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Thời điểm dịch đang bùng phát mạnh nên tôi cũng hạn chế đi lại. Tôi mới xin nghỉ làm vài hôm để tranh thủ về thăm gia đình. Bản thân cũng khá lo lắng khi phải đi lại bằng xe khách thời điểm này nên cũng đã tự chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay khô để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

So với các tuyến, thiệt hại nặng nề nhất là các nhà xe chạy tuyến Hà Nội. Trước đây, riêng xe chạy đêm tuyến Cao Bằng - Hà Nội và ngược lại có đến hơn 20 xe giường nằm. Tuy nhiên, từ sau tết đến nay tất cả các nhà xe như: Thanh Ly, Mai Luy, Khánh Hoàn, Vĩnh Dung, Bốn Hai… đều đã giảm từ 1 - 3 đầu xe chạy mỗi đêm. Anh Tống Kim Khánh, chủ nhà xe Khánh Hoàn cho biết: Nhà xe có 8 xe giường nằm chạy đêm loại 41 chỗ. Từ sau tết đã giảm 2 đầu xe, từ đầu tháng 3 đến nay, đã giảm một nửa số đầu xe chạy mỗi đêm. Nhiều chuyến xe chỉ có chưa đến 10 hành khách, cộng với tiền chở hàng may ra mới đủ tiền xăng dầu.

Đến giờ xuất bến, nhiều xe chỉ có vài người khách.
 Ông Đỗ Minh Đức, Giám đốc Bến xe khách liên tỉnh Thành phố thông tin: Dịch bệnh đang phức tạp và có chiều hướng lan rộng nên việc hành khách lo sợ di chuyển đi các tỉnh thành, nhất là đi Hà Nội là điều được dự báo từ trước. Thời điểm trước khi có dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày có khoảng 160 xe xuất bến, hiện nay số đầu xe xuất bến đã giảm gần 40%. Những ngày vừa qua, Bến đã giảm 30% chi phí bến bãi cho các nhà xe gặp khó khăn phải nghỉ chuyến. Thời gian tới có thể sẽ không thu phí những xe nghỉ chuyến để chung tay cùng các nhà xe vượt qua đợt dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh, Bến đã có chốt phun khử trùng tự động các xe vào Bến; khoảng 3 ngày, phun khử độc toàn bộ khu vực bến. tổ chức phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyền truyền về cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Ông Hoa Văn Bảo, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái - Sở Sở Giao thông vận tải cho biết: Theo thống kê, số chuyến xe xuất bến của tháng 2 giảm 10% so với tháng 1, số lượng hành khách giảm khoảng 60%. Đặc biệt từ đầu tháng 3 đến nay, lượng khách phải giảm đến 80%. Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều doanh nghiệp, nhà xe đứng trước nguy cơ dừng hoạt động.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải xây dựng thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch trên các phương tiện, bến xe khách. Hướng dẫn, tuyên truyền cho lái xe, phụ xe luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ sau mỗi chuyến đi; bố trí dung dịch sát khuẩn khô ngay trên xe; phát hiện và thông báo kịp thời đến các cơ quan chức năng khi phát hiện có trường hợp nghi vấn nhiễm bệnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh