Đi đầu ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất

Thứ năm 21/11/2019 06:00

Là đơn vị sản xuất công nghiệp, Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng luôn là một trong những “cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp của tỉnh về sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ, tự động hóa trong sản xuất; đầu tư chiều sâu nhằm đáp ứng yêu cầu của thời đại công nghiệp 4.0.

Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Ảnh: Ngọc Minh

Tháng 2/2019, Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng đã tròn 60 năm xây dựng và trưởng thành. Suốt chặng đường đó, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động Công ty đã vượt qua bao khó khăn, thử thách để mở rộng quy mô sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch hằng năm. Trong đó, tập trung cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm không ngừng nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Mặt hàng chính của Công ty là gạch nung và gạch không nung, sản phẩm bê tông đúc sẵn và một số mặt hàng khác. Qua từng thời kỳ, Công ty chú trọng đầu tư phát triển các hệ thống dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, nhà xưởng, bến bãi, thực hiện mở rộng tái sản xuất hiệu quả. Có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi 2,4 tỷ đồng (giai đoạn 2000 - 2013). Tổng mức đầu tư của Công ty giai đoạn 2014 - 2018 đạt gần 46.734 tỷ đồng; có 8 sáng kiến đem lại giá trị kinh tế cao; tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ nhất, 4 giải pháp của Công ty đều đoạt giải (1 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích).
Mặc dù rất bận công việc, nhưng Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng Vũ Bảo Lân trực tiếp dẫn chúng tôi đi tham quan xí nghiệp. Anh hồ hởi giãi bày: Công ty còn khó khăn, nhiều việc cần làm lắm, nhưng chúng tôi vẫn ưu tiên dành vốn đầu tư cho robot với trị giá 6 tỷ đồng và theo đó phải cải tạo, hình thành mới hệ thống dây chuyền mới gần 30 triệu đồng... Vũ Bảo Lân không chỉ là người cán bộ quản lý mẫn cán mà còn là kỹ sư giỏi chuyên môn, anh giới thiệu tỉ mỉ cho tôi về robot đang vận hành nhẹ nhàng, uyển chuyển như bàn tay con người. Sau khi xếp vào xe goòng một lớp gạch, robot quay lại và vươn cánh tay gắp một lượng gạch khác tương đương xếp gọn gàng lên xe goòng. Cứ thế robot vận hành cả ngày, hết xe goòng này đến xe goòng khác theo dây chuyền về vị trí hong khô gạch mộc rồi chạy vào lò sấy, tiếp đó là lò nung tuy nen và từ đó gạch thành phẩm được ra lò. Mỗi lần robot gắp được 96 viên gạch mộc để xếp lên xe goòng, mỗi xe goòng tải 2.880 viên cũng chỉ mất ít thời gian. So với trước đây, công việc của robot cần tới 30 công nhân làm việc trong một ca liên tục để bốc xếp gạch lên xe goòng. Năng suất một ngày của robot có thể bằng 100 công nhân lao động. Đến đây, tôi thấm thía câu nói của Vũ Bảo Lân: “Đầu tư lớn, nhưng vẫn đầu tư” là vì thế, hơn nữa là đầu tư cho kỹ thuật cơ mà. Thảo nào, xung quanh đây chỉ có 1 công nhân đứng máy và có 4 công nhân bên dây chuyền sản xuất ở khu vực bốc xếp gạch mộc lên goòng; không gian yên ắng, chỉ nghe tiếng máy chạy êm ru, không có tiếng người gọi nhau hô hào làm việc hiệp đồng. Robot làm thay công việc nặng nhọc cho người công nhân, tự động hóa cao từ khâu cắt gạch, gắp, xếp lên xe goòng nên viên gạch đảm bảo đẹp, sắc cạnh, gạch pha than ra lò chín đều, số lượng và chất lượng nâng cao vượt bậc, không như trước đây phải qua 5 công đoạn chủ yếu là người và xe vận chuyển nên gạch bị hư hỏng, méo mó nhiều. Anh em công nhân đứng máy còn nói đùa: “Bọn em không phải đóng bảo hiểm cho robot mà nó vẫn làm việc ngày đêm, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật”. Robot mới hoạt động 6 tháng nay nhưng năng suất gạch nung tăng lên rõ rệt, điều đáng nói nữa là môi trường làm việc tại công xưởng luôn đảm bảo. Tôi ngó mãi mới thấy ống khói xả ra rất ít khói bụi. Một kỹ thuật viên tại nhà máy cho biết: Các tạp khí thải ở lò nung tuy nen đang nóng đã được đưa về lò sấy nên chỉ còn hơi nước bay lên.
Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nên các mặt hàng vật liệu xây dựng của Công ty chiếm lĩnh cơ bản thị trường Cao Bằng. Sản lượng gạch quy chuẩn đạt 49 triệu viên (năm 2014) tăng lên 57,4 triệu viên (năm 2018); sản lượng bê tông đúc sẵn đạt 700 m3 (năm 2014), tăng lên  800 m3 (năm 2018); sản phẩm xi măng tương ứng 11.904 tấn (năm 2014), tăng lên 15.093 tấn (năm 2018).
Thành quả của ứng dụng khoa học công nghệ đã góp phần nâng cao đời sống của trên 200 cán bộ, kỹ sư, nhân viên, lao động Công ty, mức lương bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Cùng với tạo việc làm ổn định, đảm bảo các chế độ về bảo hiểm xã hội, Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên, có quy chế cho các gia đình người lao động trong Công ty tạm ứng gạch, xi măng để xây nhà. Từ năm 2014 - 2018, Công ty tổ chức cho lao động giỏi, chiến sĩ thi đua đi tham quan, học tập, nghỉ dưỡng với 240 lượt người, tổng kinh phí trên 655 triệu đồng; tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, ốm đau; thưởng lương tháng thứ 13 với tổng số tiền từ 500 - 700 triệu đồng/năm... Đồng thời, làm tốt công tác nhân đạo từ thiện xã hội, nhận phụng dưỡng suốt đời 1 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đóng góp các quỹ từ thiện như: Vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em, Xây dựng nông thôn mới…
Thành quả đạt được của Công ty hiện nay là nhờ sự lãnh đạo, tổ chức thực hiện của Đảng bộ Công ty và sự điều hành hiệu quả của Ban Giám đốc Công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Công đoàn, Phụ nữ, Thanh niên cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, kỹ sư, nhân viên, lao động. Đảng bộ Công ty luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2013, Công ty được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh