Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Chủ nhật 27/10/2019 13:00

Công ty Điện lực Cao Bằng tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục học sinh thực hiện tiết kiệm điện (TKĐ) tại các trường học. Đây được xem là một cách tuyên truyền có hiệu quả cả trước mắt lẫn lâu dài nhằm xây dựng “ý thức xã hội bền vững” về việc sử dụng năng lượng điện.

Giáo viên Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) hướng dẫn học sinh sử dụng các thiết bị điện tại lớp học.

Từ năm 2016 đến nay, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) đã đưa các hoạt động tuyên truyền TKĐ vào các cuộc họp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.
Cô Lương Thị Thanh Tú, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Hợp Giang cho biết: Để trang bị những kiến thức cần thiết, nhà trường đã phối hợp với Điện lực Thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền TKĐ đến 100% học sinh. Qua đó, giúp học sinh ý thức hơn về ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, TKĐ trong sinh hoạt, học tập, đồng thời giúp các em biết tự bảo vệ bản thân khi xảy ra sự cố về điện.
Em Hoàng Gia Bảo, học sinh lớp 8H, Trường THCS Hợp Giang chia sẻ: Trước kia em không có thói quen ngắt các thiết bị điện sau mỗi lần sử dụng và không biết cách xử lý các sự cố thông thường liên quan đến điện. Nhưng sau khi được trang bị các kiến thức về sử dụng điện đúng cách, hiệu quả, an toàn và hiểu được tầm quan trọng của việc TKĐ, em đã tư vấn giúp bố mẹ lựa chọn các sản phẩm ít tiêu hao năng lượng và lựa chọn thời gian sử dụng điện hợp lý trong ngày, tránh tình trạng cùng sử dụng các thiết bị điện lớn trong một lúc vào giờ cao điểm, cũng như cách phòng, tránh chập cháy do điện xảy ra tại gia đình…
Từ năm 2013 đến nay, Công ty Điện lực Cao Bằng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục học sinh thực hiện TKĐ tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Năm 2013, Công ty phối hợp tổ chức Chương trình ngoại khóa “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện năng” tại 3 trường tiểu học trên địa bàn Thành phố, thu hút trên 2.000 học sinh tham gia. Năm 2014, phối hợp triển khai đồng loạt Chương trình ngoại khóa “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện năng” tại 13 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của trên 4.000 học sinh. Năm 2015, với thông điệp “Em cùng chung tay TKĐ, để tất cả mọi người đều có điện dùng”, Công ty đã in 45.000 thời khóa biểu và 900.000 nhãn vở cấp phát cho 100% học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh.
Nhận thấy các thông điệp về TKĐ, về sử dụng điện đúng cách, hiệu quả, an toàn truyền đi đã phát huy hiệu quả tích cực, từ năm 2016 đến nay, Công ty tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi “Chúng em sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vì một trái đất xanh” tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh.

Tại huyện Hòa An, trong năm học 2017 - 2018, 24 trường THCS trên địa bàn huyện đã đồng loạt hưởng ứng tổ chức cuộc thi. Dưới hình thức thi viết, trả lời trực tiếp trên đề thi in sẵn có nội dung liên quan đến việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; phần tự luận nêu những suy nghĩ về vấn đề môi trường đang sống hiện nay và kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Cuộc thi đã chuyển tải đến học sinh một cách sinh động, dễ hiểu về việc sử dụng các thiết bị điện gia dụng sao cho an toàn và tiết kiệm, đồng thời trang bị thêm kiến thức để các em tự tin, hiểu biết khi sử dụng các thiết bị điện tại gia đình và trở thành các tuyên truyền viên mang thông tin TKĐ phổ biến sâu rộng đến cộng đồng.
Với mong muốn mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, người thân cùng chung tay TKĐ và sử dụng điện, thời gian tới, Công ty Điện lực Cao Bằng tiếp tục phối hợp triển khai đồng loạt các hoạt động tuyên truyền tại 100% trường học trên địa bàn tỉnh.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh