Đẩy mạnh kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Thứ năm 22/08/2019 05:00

Thực hiện Chương trình định hướng và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, thời gian qua, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (DN) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho DN, nhất là DN nhỏ và vừa (DNNVV) ở địa phương, thúc đẩy nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng cường mở rộng quy mô, kinh doanh có hiệu quả.

Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng đã vay trên 10 tỷ đồng vốn trung dài hạn của BIDV Cao Bằng để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất.

Ông Vũ Bảo Lân, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng cho biết: Là DN chuyên sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn, thường có nhu cầu vay vốn ngân hàng đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, bổ sung nguồn vốn lưu động, đơn vị đã được các ngân hàng trên địa bàn tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn. Hiện nay, Công ty đang có dư nợ trên 10 tỷ đồng vốn trung - dài hạn của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Cao Bằng để đầu tư hiện đại hóa dây chuyền bốc xếp gạch mộc; đã đầu tư mua 1 robot có khả năng bốc xếp trên 25 vạn viên gạch mộc/ca máy lên xe goòng, thay thế hơn 40 lao động. Ngoài ra, Công ty thường xuyên được các NHTM trên địa bàn tạo điều kiện cho vay vốn lưu động với tổng dư nợ trên 15 tỷ đồng vốn ngắn hạn.
Bám sát định hướng của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, BIDV Cao Bằng đã ưu tiên tập trung nguồn vốn cho vay đầu tư các dự án, ngành nghề trọng điểm của tỉnh như: Khai thác khoáng sản, thủy điện, phát triển nông nghiệp công nghệ cao... Các đối tượng, ngành nghề được khuyến khích ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ như: DNNVV, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu…

Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng đúng quy định. Chủ động thực hiện giảm lãi suất cho khách hàng theo chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, BIDV Việt Nam để hỗ trợ chi phí vốn cho khách hàng. Thường xuyên triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng khách hàng, phục vụ các mục đích vay vốn như sản xuất kinh doanh, mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng.

Hiện đang triển khai cho khách hàng DN các gói cho vay ưu đãi như: Cho vay ngắn hạn đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, lãi suất tối đa là 6,5%/năm; Gói tín dụng trung - dài hạn dành cho khách hàng DN mua xe ô tô; các gói tín dụng trung - dài hạn, ngắn hạn dành cho DN lớn, DNNVV, khách hàng DN siêu nhỏ, DN khởi nghiệp; gói tín dụng 5.000 tỷ đồng đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh 2019; gói tín dụng ngắn hạn cạnh tranh dành cho DNNVV...
Với phương châm “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công”, BIDV Cao Bằng đã ưu tiên nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm, đảm bảo cung ứng vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các DN trên địa bàn tỉnh; đồng hành, chia sẻ và chủ động tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Nhiều dự án, công trình quan trọng, trọng điểm của tỉnh hiện nay đều có sự tham gia, đầu tư vốn của BIDV Cao Bằng như: Dự án mở rộng công suất nhà máy gạch tuy nen; các dự án khai thác chế biến quặng sắt, măng gan, khai thác chế biến trúc tre xuất khẩu, phát triển thủy điện, đầu tư xây dựng khu liên hợp Gang thép Cao Bằng... Các đơn vị hiện đều hoạt động có hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách, tạo  việc làm cho lao động địa phương, góp phần thay đổi diện mạo, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kinh tế của tỉnh.
Ông Nguyễn Danh Hải, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Cao Bằng cho biết: Là DN kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, thường xuyên cần một khoản vốn lưu động lớn để chủ động nguồn hàng, thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng - DN, thời gian qua đơn vị đã được Vietinbank Chi nhánh Cao Bằng  cho vay gần 7 tỷ đồng vốn vay ngắn hạn với lãi suất ổn định 6,5%/năm. Qua sử dụng vốn vay ngân hàng, sản xuất kinh doanh của đơn vị ổn định, có sự tăng trưởng khá. Năm 2018, tổng doanh thu của đơn vị trên 97 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,3 tỷ đồng, cổ tức đạt 15%; giải quyết việc làm cho 60 lao động với mức lương bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến hết quý I/2019, cả 4 ngân hàng thương mại trên địa bàn đều tham gia Chương trình Kết nối Ngân hàng - DN với số tiền cam kết đến 648 tỷ đồng. Doanh số cho vay từ đầu năm đến hết quý I/2019 đạt 1.063 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 1.745 tỷ đồng, tăng 816 tỷ đồng so với quý IV/2018, chiếm 16% tổng dư nợ toàn tỉnh. Kết quả đạt được do các ngân hàng tiếp tục ký kết hợp đồng ưu đãi đối với các khách hàng mới, đặc biệt là cho các DN vay sản xuất kinh doanh, đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các ngân hàng còn tích cực điều chỉnh giảm lãi vay đối với các hợp đồng tín dụng đang thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN. Đến hết quý I/2019 có 198 khách hàng đã được hưởng ưu đãi theo chương trình.
Tuy nhiên, do các DN trên địa bàn tỉnh hiện nay phần lớn là DN có quy mô sản xuất nhỏ, kinh doanh manh mún, trình độ quản lý còn nhiều hạn chế, không chứng minh được nguồn trả nợ cũng như hiệu quả của phương án kinh doanh...,  ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Các DN chưa tận dụng được sản xuất theo mô hình liên kết và chuỗi giá trị, dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao, khả năng cạnh tranh kém. Báo cáo tài chính của DN chưa đảm bảo tính minh bạch, chưa được kiểm toán hằng năm..., nên các ngân hàng gặp khó khăn trong việc phân tích tài chính của DN, dẫn đến việc cho vay gặp rủi ro cao. Ngân hàng gặp khó khăn trong việc xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay do các thủ tục pháp lý thường phức tạp và kéo dài. Nhiều DN có nhu cầu vay vốn nhưng chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn của ngân hàng...
Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các DN trên địa bàn, thời gian tới, các NHTM tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tập trung nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và cho vay đối với DNNVV. Khuyến khích phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho các đối tượng DN, nhất là DNNVV, cũng như các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, các sản phẩm phòng ngừa rủi ro lãi suất và tỷ giá nhằm giúp DN chủ động về vốn, tăng cường khả năng phòng ngừa rủi ro.
Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp và thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng - DN đồng bộ và hiệu quả, đồng thời phối hợp với các ngân hàng trong việc xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ vay. Có chính sách ưu đãi, khuyến khích các DN liên kết đầu tư theo chuỗi sản xuất, tạo động lực thúc đẩy cho loại hình DNNVV phát triển; khuyến khích các DN thực hiện chuyển đổi lĩnh vực đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo định hướng cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay.   

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh