Công ty cổ phần Xây lắp Điện I: Thành công trong đầu tư nhà máy thủy điện

Thứ năm 28/06/2018 06:00

Với lợi thế nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành điện, bên cạnh việc chú trọng các lĩnh vực truyền thống là xây lắp điện và sản xuất công nghiệp, Công ty cổ phần Xây lắp Điện I (PCC1) đã và đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhà máy điện nhằm thay đổi cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo giá trị gia tăng bền vững, nâng cao vị thế của doanh nghiệp.

Công trình Thủy điện Bảo Lâm 3.

VƯỢT QUA THÁCH THỨC
Vượt qua nhiều thử thách trở ngại, cùng sự chỉ đạo sát sao và đầy tâm huyết của Ban lãnh đạo Công ty, Dự án Thủy điện Bảo Lâm 3A, công suất 8 MW đã phát điện thành công sau 20 tháng nỗ lực thi công vượt bậc. Trước đó, được khởi công tháng 7/2015, với tinh thần quyết tâm cao và nỗ lực vượt mọi khó khăn, Dự án Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 có công suất 46 MW cũng đã hoàn thành sau hơn 2 năm thi công và chính thức hòa lưới điện quốc gia cả 2 tổ máy trong tháng 11/2017. Trong đó Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 là nhà máy có quy mô công suất lớn và là công trình cấp I theo phân cấp công trình của quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Đặc biệt hơn, trong dự án này PCC1 đã áp dụng nhiều máy móc thiết bị hiện đại phục vụ thi công, điển hình là xe băng tải chuyên dụng (Putzmeister Telebelt Truck), là thiết bị lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Đồng thời các nhà máy của PCC1 còn trang bị hệ thống thông tin SCADA theo tiêu chuẩn IEC 60870-5-104 là giao thức truyền thông mới nhất hiện nay.
Ngày 30/6/2018, PCC1 sẽ tổ chức khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 và 3A, đánh dấu bước thành công trong chiến lược đầu tư năng lượng của PCC1 đến năm 2025, và một lần nữa khẳng định năng lực đầu tư nhà máy thủy điện của PCC1, được giới chuyên môn đánh giá cao là những công trình có tiến độ triển khai nhanh, đảm bảo chất lượng, bởi các công trình tương tự có thể hoàn thành dưới 30 tháng là không nhiều.
Thực tế, không phải chờ tới Thủy điện Bảo Lâm 3 và 3A, PCC1 đã chứng tỏ năng lực của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, trách nhiệm và uy tín, khi đồng thời thực hiện nhiều dự án với thời gian xây dựng được rút ngắn tối đa, đảm bảo chất lượng. Bằng chứng là các dự án Trung Thu (30 MW), tỉnh Điện Biên và Bảo Lâm 1 (30 MW), tỉnh Cao Bằng đều phát điện sớm hơn từ 6 - 10 tháng so với cam kết và sau gần 2 năm vận hành, thiết bị các nhà máy đều vận hành ổn định.
Như vậy, với  việc kiểm soát tốt về tiến độ và chất lượng các dự án thủy điện, phát huy nỗ lực và khả năng sáng tạo, cùng sự đồng lòng, chung sức vượt qua trở ngại cải tiến trong quản lý dự án của đội ngũ cán bộ, nhân viên, trong quá trình thiết kế và thi công, tính đến nay PCC1 đã đưa tổng số nhà máy điện đi vào vận hành lên 4 nhà máy, dự kiến sẽ hoàn thành nhà máy thứ 10 tại các tỉnh phía Bắc vào năm 2023, đưa tổng sản lượng điện thương phẩm hằng năm đạt 1 tỷ kWh.

Công trình Thủy điện Bảo Lâm 3A.

TẬP TRUNG NGUỒN LỰC  PHÁT TRIỂN CÁC DỰ ÁN MỚI
Tiếp nối thành công của các dự án trước, quý III/2017, PCC1 tiếp tục đầu tư công trình Thủy điện Mông Ân tại thị trấn Pác Mjầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Công trình có quy mô thiết kế 30 MW gồm 2 tổ máy, tổng vốn đầu tư trên 900 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác trong quý IV/2019.
Hiện công ty đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để khởi công Nhà máy Thủy điện Bảo Lạc B vào cuối tháng 6/2018, dự án có công suất 18 MW, dự kiến công trình sẽ phát điện với tổng tiến độ thi công là 24 tháng. Cũng trong năm nay, PCC1 sẽ đầu tư Dự án Thủy điện Sông Nhiệm 4, tỉnh Hà Giang dự kiến khởi công trong quý IV/2018 và hoàn thành vào quý III/2020.
Bên cạnh việc đầu tư các nhà máy thủy điện, PCC1 đang tập trung nghiên cứu đầu tư và hợp tác đầu tư trong nhiều nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo như nhà máy điện sử dụng năng lượng gió, mặt trời hoặc các dạng năng lượng khác.
Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng Giám đốc PCC1 cho biết: Cụm các công trình thủy điện Bảo Lâm, Bảo Lạc khi hoàn thành vào năm 2020 sẽ góp phần điều tiết lũ trên hệ thống sông Gâm, sông Nho Quế, phục vụ tưới tiêu cho hạ du, hệ thống đường giao thông phục vụ thi công, việc vận hành công trình sẽ tạo ra khả năng giao lưu về kinh tế và xã hội của khu vực, kết nối huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc với trung tâm của tỉnh Cao Bằng.
Có thể khẳng định, những công trình thủy điện của PCC1 xây dựng đã làm tốt sứ mệnh của mình là khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh kế - xã hội địa phương.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh