Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động trong doanh nghiệp

Thứ bảy 27/04/2019 13:00

Nhằm góp phần chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong những năm qua Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo niềm tin cho người lao động (NLĐ) và nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn.

Người lao động Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng được chăm lo, đảm bảo quyền lợi.

Hiện nay, 71 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có tổ chức công đoàn với 3.469 đoàn viên, NLĐ. Căn cứ vào tình hình hoạt động và số lượng NLĐ của các doanh nghiệp mới thành lập, Liên đoàn Lao động các cấp đã làm việc với chủ các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thành lập tổ chức công đoàn cũng như của NLĐ khi tham gia vào tổ chức công đoàn. Đối với những doanh nghiệp đã thành lập công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên phối hợp với chủ doanh nghiệp và cán bộ CĐCS tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm chăm lo, giúp đỡ NLĐ như thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2018 đến nay, CĐCS tại các doanh nghiệp đã trao hàng nghìn suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tiếp nhận hàng trăm suất quà trao cho học sinh là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo và hỗ trợ xây nhà cho công nhân lao động.
Ông Bế Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng cho biết: Năm 2014, ngay khi Công ty thành lập đồng thời thành lập tổ chức CĐCS. Đến nay, Công ty có 12 đoàn viên công đoàn, NLĐ luôn được quan tâm, đảm bảo các chính sách về tiền lương, bảo hiểm, an toàn lao động… theo quy định. Ngoài ra, hằng năm vào những dịp lễ, tết… Công ty thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình NLĐ, giúp NLĐ luôn an tâm gắn bó với Công ty.
Các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” là những phong trào thi đua được Công đoàn cơ sở triển khai, phát động rộng khắp trong các CĐCS, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp công đoàn. Phong trào hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhân, NLĐ sáng tạo ra. Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn không chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp hàng tỷ đồng mà còn giúp NLĐ phát huy khả năng sáng tạo, tự tin khẳng định mình. Tiêu biểu trong phong trào này là Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng.

Từ năm 2010 đến nay, trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã có hơn 20 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được cán bộ, công nhân, NLĐ Công ty nghiên cứu, áp dụng thành công, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, có 10 cán bộ, công nhân có sáng kiến tiêu biểu được các cấp trao tặng giải thưởng và làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, hằng năm các cấp CĐCS tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn tổ chức các chương trình văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo sân chơi bổ ích cho NLĐ.
Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho chủ sử dụng lao động cũng như NLĐ hiểu về quyền lợi và trách nhiệm trong việc thực hiện Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội…; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với NLĐ ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Khi phát hiện những vi phạm hoặc những vấn đề còn bất cập, công đoàn đã kiến nghị với chủ sử dụng lao động nhanh chóng điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Khi NLĐ có ý kiến và đơn đề nghị bảo vệ quyền lợi chính đáng, các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã tiếp nhận, hướng dẫn NLĐ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời, chỉ đạo CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động nhanh chóng giải quyết.
Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các CĐCS tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và NLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
                    

T.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh