Bảo đảm an toàn trong kinh doanh xăng dầu

Thứ ba 28/07/2020 06:00

Kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về phòng, chống cháy nổ bởi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất cao. Để tránh xảy ra sự cố môi trường trong kinh doanh xăng dầu, Công ty Xăng dầu Cao Bằng xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người lao động, giữ gìn an toàn tuyệt đối về người và tài sản, bảo đảm hiệu quả hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Công ty Xăng dầu Cao Bằng tập huấn phòng cháy chữa cháy.

Công ty Xăng dầu Cao Bằng hiện có 137 công nhân viên, người lao động làm việc tại văn phòng Công ty và 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn 10 huyện, Thành phố trong tỉnh. Kinh doanh mặt hàng xăng dầu thuộc nhóm có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, song hàng chục năm qua, Công ty Xăng dầu Cao Bằng chưa xảy ra sự cố cháy nổ nào. Có được kết quả đó do Công ty luôn đặt công tác an toàn lao động phòng, chống cháy nổ lên hàng đầu.

Hằng năm, Công ty đầu tư trang bị mới, đầy đủ về số lượng, chất lượng thiết bị, dụng cụ và phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cửa hàng; thiết bị PCCC thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng, bảo đảm luôn ở trạng thái sẵn sàng trong mọi tình huống. Ðể bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản, Công ty thực hiện nghiêm ngặt từng khâu. Khi nhập xăng dầu, tất cả các cửa hàng đều dừng bán hàng để các xe bồn chứa nhiên liệu nhập xăng vào bể chứa.

Tại nơi tiếp xăng đều được trang bị các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy tự động, bình bột, hệ thống nước và các phương án PCCC. Trong nhập xăng dầu, xây dựng hệ thống nhập hàng hồi hơi để trong quá trình bơm xăng từ xe téc vào bồn chứa không để hơi xăng bốc ra không khí, tránh việc có thể xảy ra cháy khi nhập hàng.

Công ty đã đầu tư hệ thống xử lý cháy nổ tự động, hệ thống cảnh báo nhiệt trong các bể chứa, hệ thống bơm chữa cháy công suất lớn. Cùng với đó, hằng năm Công ty cử công nhân, người lao động đi tập huấn các lớp phòng, chống cháy nổ do Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh tổ chức.

Trong quá trình kinh doanh, Công ty luôn bảo đảm quản lý, sử dụng tốt các nguồn lửa, nguồn nhiệt và thực hiện đúng các quy trình xuất nhập xăng dầu, mua bảo hiểm phòng, chống cháy nổ. Cùng với đó, quá trình bán hàng luôn thực hiện tốt các quy trình trong kinh doanh xăng dầu, nhắc nhở khách hàng chấp hành tốt các quy định về phòng, chống cháy nổ.

Anh Bế Trung Hiếu, Cửa hàng xăng dầu số 27, Công ty Xăng dầu Cao Bằng cho biết: Trong khi bán hàng chúng tôi thường xuyên nhắc nhở khách hàng, nhân viên cửa hàng và người đến giao dịch tuân thủ quy định về phòng, chống cháy nổ như không hút thuốc, không gọi điện thoại trong khu vực bán hàng. Đối với nghiệp vụ về phòng cháy tại cửa hàng, chúng tôi được tập huấn thường xuyên; bình cứu hỏa, các phương tiện phòng cháy  thường xuyên được kiểm tra. Đồng thời, Cửa hàng thực hiện nghiêm việc niêm yết các tiêu lệnh, nội quy, biển báo để nhân viên và khách hàng tự giác chấp hành.

Giám đốc Công ty Xăng dầu Cao Bằng Đàm Thị Bằng cho biết: Công ty đã có văn bản chỉ đạo cụ thể đến các đơn vị, kịp thời kiểm tra các đơn vị về các trang thiết bị phục vụ công tác PCCC; kịp thời bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị còn thiếu cho các đơn vị bán hàng. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở về công tác an toàn PCCC, xử lý các đơn vị, cá nhân không chấp hành, chủ quan trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Coi trọng uy tín, chất lượng  trong hoạt động kinh doanh nên nhiều năm qua, sản phẩm của Công ty Xăng dầu Cao Bằng luôn  bảo đảm yêu cầu trên thị trường. Lương bình quân của người lao động đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Bằng những giải pháp đồng bộ trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, thời gian qua, Công ty Xăng dầu Cao Bằng được đánh giá cao về hiệu quả thực hiện công tác này. Qua đó, không chỉ bảo đảm an toàn về sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp mà còn góp phần giúp Công ty hoạt động kinh doanh hiệu quả.        

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh