BIDV Cao Bằng - đối tác tin cậy

Thứ hai 24/04/2017 14:00

Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng được thành lập theo Quyết định số 2155/QĐ-HĐQT ngày 5/10/2006 của Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Mục tiêu chính của Công ty là quản lý, thăm dò, khai thác và chế biến quặng sắt khai thác từ Mỏ sắt Nà Rụa; từng bước xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng. Từ khi thành lập, Công ty đã tìm đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cao Bằng (BIDV Cao Bằng) để vay vốn đầu tư dự án.

Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng.
Dự án Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng có tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng, trong đó, BIDV tài trợ 449 tỷ đồng từ nguồn dài hạn để thực hiện dự án. Dự án sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến của Trung Quốc, nhằm sản xuất ra phôi thép từ quặng sắt với quy mô, công suất bao gồm: Nhà máy thiêu kết với công suất 399.200 tấn quặng thiêu kết/năm; Nhà máy luyện gang công suất 219.300 tấn nước gang/năm; Nhà máy luyện thép công suất 221.600 tấn phôi thép/năm; Nhà máy sản xuất ôxy với công suất 3.800 m3  khí ôxy/h và các công trình phụ trợ khác, được thi công xây dựng bởi Tổng thầu EPC Trung Quốc. Trong quá trình thi công gói thầu EPC mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm giải quyết, khắc phục khó khăn của Công ty và nhà thầu, đến tháng 10/2015, Dự án Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng, lắp ráp các hạng mục công trình. Đến ngày 12/10/2015, mẻ gang đầu tiên ra lò đánh dấu một bước tiến mới đi vào sản xuất của Công ty; ngày 29/10/2016, sản phẩm của dự án là phôi thép được sản xuất, đây là kết quả khẳng định sự thành công của dự án.

BIDV Cao Bằng, người bạn lớn - đối tác tin cậy đã đồng hành cùng Công ty trong những giai đoạn khó khăn nhất. Năm 2014, do ảnh hưởng của sự kiện biển Đông, các nhà thầu Trung Quốc rút công nhân về nước làm tiến độ của dự án bị chậm, có nguy cơ phải dừng lại, bên cạnh sự nỗ lực đàm phán với các nhà thầu Trung Quốc của Tổng Công ty Khoáng sản Vincomin và Ban lãnh đạo Công ty, BIDV Cao Bằng đã nỗ lực trình BIDV xin gia hạn thời hạn giải ngân của dự án thêm một năm và không thực hiện thu bất kỳ khoản phí nào nhằm tháo gỡ, chia sẻ khó khăn cho dự án.

Khi dự án chuẩn bị đi vào hoạt động, BIDV cung ứng thêm nguồn vốn dài hạn để Công ty đầu tư khai thác mỏ Nà Rụa, dự án khai thác mỏ thành công và chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2017 tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm. Do chất lượng quặng của mỏ Nà Rụa phù hợp với tiêu chuẩn của dự án luyện thép, chất lượng sản phẩm bước đầu thâm nhập thị trường và được các đối tác đánh giá cao, đáp ứng chủ trương của Chính phủ, Bộ Công thương và tỉnh về sản xuất phôi thép từ quặng sắt của mỏ sắt Nà Rụa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là đóng góp cho ngân sách của tỉnh. Để phục vụ sản xuất, kinh doanh, BIDV còn cho Công ty vay vốn lưu động của BIDV Cao Bằng với hạn mức gần 200 tỷ đồng. Ngoài ra, BIDV cung ứng cho Công ty các dịch vụ của BIDV Cao Bằng, như: Dịch vụ thanh toán lương qua thẻ cho cán bộ, công nhân viên, cho vay đảm bảo bằng lương để giải quyết vấn đề tài chính cho các cá nhân, cán bộ, công nhân viên trong Công ty, mở các bảo lãnh thực hiện hợp đồng, dịch vụ nộp thuế điện tử, dịch vụ IBMB, BSMS …

Dự án Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm phôi thép, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp gang thép tỉnh Cao Bằng. Đây là tiền đề để phát triển các ngành công nghiệp liên quan, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung cho nền kinh tế tỉnh  nói riêng và của cả nước nói chung. Về mặt xã hội, dự án đi vào hoạt động tạo nhiều việc làm cho người lao động ở địa phương, làm giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp. Dự án còn góp phần nâng cao mức sống cho nhân dân, giảm các tệ nạn xã hội... Những kết quả bước đầu đó có sự đóng góp quan trọng của BIDV. BIDV luôn là người bạn đồng hành của Công ty, kể cả trong những lúc gian khó nhất. BIDV để lại những ấn tượng đặc biệt bởi dáng vóc một ngân hàng hiện đại với đội ngũ cán bộ tận tâm, chu đáo, chuyên nghiệp nên Công ty rất yên tâm, tin tưởng. Gắn bó hơn 10 năm qua với BIDV, Công ty xác định gắn bó lâu dài với BIDV không bởi các hợp đồng tín dụng mà bằng cả trách nhiệm và niềm tin, vì sự hợp tác cùng phát triển. Từ đó cùng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Vương Thanh Giang, Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh