Điện năng tiêu thụ trong những ngày rét đậm, rét hại tăng cao

Thứ tư 23/12/2020 05:00

Do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, đặc biệt là từ ngày 14/12 đến nay, khi nhiệt độ trên địa bàn có lúc xuống thấp từ 8 - 11oC. Để phòng chống rét, người dân đã gia tăng việc sử dụng các thiết bị điện trong sưởi ấm như: đèn sưởi halogen, đèn sưởi trong nhà tắm, bình nóng lạnh, tủ sấy… dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong sử dụng điện.

Người dân không nên cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị điện.

Theo thống kê của Điện lực Thành phố, chỉ trong 7 ngày rét đậm, rét hại (từ ngày 14 - 19/12), Thành phố đã tiêu thụ gần 1,9 triệu kwh, tăng 152.833 kwh so với 1 tuần trước đó, trung bình mỗi ngày sử dụng hơn 270.914 kwh.

Nguyên nhân do nhiều gia đình sử dụng các thiết bị điện để sửa ấm trong lúc nhiệt độ không khí xuống thấp bất thường. Bà Phạm Thị Thân, tổ 13, phường Tân Giang (Thành phố) chia sẻ: Nhà tôi có cả người già và trẻ em, trong những ngày rét đậm, rét hại, ngoài việc sử dụng các thiết điện thông thường phục vụ chiếu sáng, nấu ăn, giặt quần áo, nhà tôi còn sử dụng thêm các thiết bị đèn sưởi halogen, đèn sưởi trong nhà tắm, bình nóng lạnh, tủ sấy... phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Sử dụng đèn sưởi trong phòng tắm tốn rất nhiều điện năng.

Trước dự báo thời tiết về nhiệt độ mùa đông năm nay rét bất thường, việc sử dụng điện trong sinh hoạt sẽ tăng cao. Đội trưởng Đội sản xuất 1, Điện Lực Thành phố Đàm Ngọc Thực khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, người dân cần thường xuyên kiểm tra, tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ. Ngắt các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt như bàn ủi, bếp điện… ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng. Không để các chất dễ cháy gồm: ga, xăng, dầu, giấy, vải gần đường dây và các thiết bị điện đèn, bàn ủi, bếp điện... Ổ cắm điện phải dùng loại tốt, không sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm; không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm, không sử dụng ổ cắm rạn nứt vỏ cách điện hoặc hoen rỉ... Tuyệt đối không sử dụng dây điện trần trong gia đình; không câu móc điện tùy tiện, không móc dây dẫn dưới mái tôn; không treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện...

Cán bộ Điện Lực Thành phố phát tời rơi tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Ngoài ra, người dân thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm. Nên sử dụng thiết bị điện nhãn xanh tiết kiệm năng lượng, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng; chọn đèn compact, đèn led và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Có như vậy thì khách hàng mới sử dụng điện một cách an toàn, tiết kiệm, nhất là trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài như hiện nay.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh