Ban hành hướng dẫn giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2

Thứ bảy 19/12/2020 06:00

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho khách hàng sử dụng điện, ngày 18/12, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Sở Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn thực hiện Nghị quyết này.

Triển khai thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đợt 2.

Ngày 17/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) cho khách hàng sử dụng điện. Theo đó, Chính phủ đồng ý thống nhất phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 2) như đề xuất của Bộ Công Thương. Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo tại văn bản số 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9/2020. Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai việc thực hiện, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Theo đó, ngày 18/12/2020, Bộ Công Thương đã có văn bản số 9764/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về hướng dẫn triển khai thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đợt 2.

Cụ thể, thực hiện giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông.

Đối với các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19, giảm 100% tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19. Giảm 20% tiền điện (giá trị trước thuế) cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Không thực hiện hỗ trợ giảm tiền điện đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung. Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng là ba tháng, tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11, 12/2020.

Hóa đơn hỗ trợ giảm giá điện của 3 tháng này được lập trong tháng 12/2020. Trường hợp hóa đơn tiền điện tháng 12/2020 của khách hàng chưa được phát hành thì số tiền hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện của 3 tháng được hoàn trả trong hóa đơn tiền điện tháng 12.

Trường hợp hóa đơn tiền điện tháng 12/2020 của khách hàng đã được phát hành hoặc tổng số tiền được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện lớn hơn tiền điện tại hóa đơn tiền điện tháng 12 thì thực hiện hoàn trả cho khách hàng tương ứng với số tiền điện được giảm vào các kỳ hóa đơn tiền điện tiếp theo.

Bộ Công Thương cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, EVN và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cần kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, giải quyết.

Theo ĐCSVN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh