Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ sáu 08/11/2019 09:00

Theo quy định của Hiến chương ASEAN, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2020 đến hết 31/12/2020.

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này vào năm 1995. Sau gần 25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn khẳng định được vị thế và uy tín của mình, có nhiều đóng góp trong việc củng cố và phát triển trong Hiệp hội cũng như quan hệ hợp tác với các nước đối thoại của ASEAN. Việt Nam luôn coi trọng hợp tác ASEAN vì ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh và phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan tối 4/11/2019. Ảnh: Chính phủ

Đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong một năm kể từ ngày 1/1/2010, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2010 của Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần tăng cường đoàn kết và thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho các yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam. Trong một năm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt, Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị Cấp cao liên quan in đậm dấu ấn và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, là thắng lợi của đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Năm 2010, ngay sau khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch, Việt Nam xác định rõ chủ đề và ưu tiên xuyên suốt của Năm Chủ tịch ASEAN là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”. Theo đó, các lĩnh vực ưu tiên chung nhất của ASEAN cũng như trong hợp tác của ASEAN với các đối tác là hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đưa Hiến chương ASEAN đi vào cuộc sống; tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của ASEAN với các đối tác; đẩy mạnh hợp tác để ứng phó hiệu quả với các thách thức; củng cố và tăng cường xây dựng môi trường hòa bình và ổn định; phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và trong xây dựng các cấu trúc khu vực...

Việt Nam tích cực tham vấn, chủ động định hướng các Hội nghị quan trọng của ASEAN cũng như đã đề xuất nhiều sáng kiến liên quan. Theo đó, các hội nghị trong năm của ASEAN đều tập trung bàn bạc và đưa ra các quyết sách để đẩy nhanh việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột. Hội nghị cấp cao ASEAN 17 đã thông qua Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN nhằm tăng cường kết nối ASEAN cả về hạ tầng, thể chế và người dân, cũng như tạo cơ sở để kết nối ASEAN với khu vực rộng lớn hơn là Đông Á. Về trụ cột chính trị - an ninh, Việt Nam cùng ASEAN đẩy mạnh việc thực hiện 14 lĩnh vực ưu tiên, phát huy cao độ hiệu quả của các cơ chế, công cụ hợp tác vì hòa bình và an ninh ở khu vực; chủ động đề xuất Hội nghị những người đứng đầu các cơ quan an ninh (MACOSA), thúc đẩy và khởi động Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với các bên đối tác; góp phần làm sâu sắc hơn và mở rộng hơn quan hệ của ASEAN với các đối tác, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Về kinh tế, Việt Nam cùng các nước ASEAN thúc đẩy thực hiện Kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) theo các chỉ tiêu và lộ trình đã đề ra, đạt được tiến triển khả quan. Về văn hóa - xã hội, nỗ lực triển khai Kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) đạt được nhiều bước tiến tích cực. ASEAN đã thống nhất xác định và đẩy mạnh hợp tác trên 4 lĩnh vực ưu tiên là đối phó với các thách thức toàn cầu, nhất là về biến đổi khí hậu; phát triển nguồn nhân lực cho phục hồi kinh tế; tăng cường phúc lợi xã hội và phát triển cho phụ nữ và trẻ em ASEAN; và đẩy mạnh hợp tác văn hóa.

Về thu hẹp khoảng cách phát triển, việc triển khai Kế hoạch công tác về Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) có nhiều tiến triển với nhiều dự án thiết thực và hành động cụ thể, thu hút sự quan tâm và hỗ trợ của nhiều đối tác cả trong và ngoài ASEAN. Hợp tác tiểu vùng, nhất là ở Mekong cũng được đẩy mạnh thông qua nhiều khuôn khổ khác nhau, góp phần cho mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN… Các nước đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong năm 2010 là Chủ tịch ASEAN.

Tại phiên kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan của ASEAN diễn ra trong ba ngày từ 2 - 4/11/2019, tại Bangkok Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đại diện Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 từ nước chủ nhà Thái Lan. Với việc chính thức nhận trọng trách này, năm 2020 sẽ là một dấu mốc đặc biệt quan trọng, đánh dấu tròn 25 năm Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN, đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp tục chứng minh tư cách của một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong ASEAN.

Logo năm ASEAN 2020.

Việt Nam đã chọn chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" cho Năm Chủ tịch 2020, với trọng tâm phát huy sức mạnh nội lực của hiệp hội thông qua sự đoàn kết, liên kết với nhau, trong đó có gắn kết về kinh tế, về xây dựng cộng đồng cũng như sự gắn kết của mỗi quốc gia với cộng đồng trong sự phát triển lấy con người làm trung tâm. Việt Nam xây dựng và đưa ra 5 định hướng ưu tiên cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Một là tăng cường thực hiện vai trò và đóng góp của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hai là thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN nhằm tạo dựng các giá trị chung của ASEAN. Bốn là đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới. Năm là nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của ASEAN thể hiện qua cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN…

Năm Chủ tịch ASEAN 2020 được xem là sự kiện đa phương lớn nhất của Việt Nam, trong bối cảnh ASEAN đi được nửa chặng đường triển khai các kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tiến độ và những thành tựu giữa kỳ, qua đó quyết định những bước đi tiếp theo để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh