Việt Nam đã vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao

Thứ năm 17/12/2020 08:00

Báo cáo với tiêu đề “Giới tuyến tiếp theo: Phát triển con người trong kỷ nguyên con người tác động lên khí hậu và môi trường” do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chiều 16/12, tại Hà Nội.

Đồng bào dân tộc thiểu số các vùng khó khăn tiếp cận với sách báo, phát triển văn hóa đọc. Ảnh: Mạnh Hùng

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Việt Nam đã vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao. “Đáng chú ý, bất bình đẳng về thu nhập (19,1%) của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất trong số các quốc gia được so sánh năm 2019. Đây là thành tựu không phải quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nào cũng đạt được”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Tại buổi công bố báo cáo, Trưởng đại diện thường trú UNDP Caitlin Wiesen cho rằng: “Việt Nam đạt được mức Phát triển con người cao là một thành tựu đáng ghi nhận và cũng tạo cơ hội cho sự phát triển tốt hơn và nhanh hơn trong giai đoạn tới”.

Với HDI năm 2019 là 0,704, Việt Nam đã vào nhóm phát triển con người cao và xếp thứ 117 trong số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 1990 đến năm 2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Trong đó, về chất lượng phát triển con người, Việt Nam thực hiện tốt các chỉ số y tế, giáo dục, việc làm và phát triển nông thôn.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh