Về miền đất Bắc Ninh – Kinh Bắc

Thứ năm 09/08/2018 10:00

Theo câu quan họ ngọt ngào, trữ tình của những liền anh, liền chị, chúng tôi đến với vùng đất Kinh Bắc - Bắc Ninh nên thơ, chứng kiến sự đổi thay vượt bậc về kinh tế - xã hội của quê hương quan họ. Đô thị sầm uất, hiện đại, những con đường mới rộng mở, khu dân cư, khu công nghiệp, chế xuất phát triển... Với sự bứt phá vô cùng ngoạn mục, Bắc Ninh đang trở thành một điểm đến hấp dẫn.

Tỉnh Bắc Ninh được tái lập và chính thức trở thành đơn vị hành chính mới từ ngày 01/01/1997 trên cơ sở chia tách tỉnh Hà Bắc thành 2 tỉnh: Bắc Ninh và Bắc Giang theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10, ngày 15/11/1996 của Quốc hội khoá IX.

Một góc thành phố Bắc Ninh.

Với diện tích 823,1 km², Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Bắc Ninh tiếp giáp với vùng trung du Bắc Bộ tại tỉnh Bắc Giang. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Đông Bắc, phía Tây và Tây nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên.

Bắc Ninh là nơi sinh ra nhiều nhân tài trong lịch sử đất nước như tám vị vua nhà Lý; thời Lê triều đình có 6 vị thượng thư thì 5 người quê ở Bắc Ninh; Ngô Gia Tự, một chiến sĩ cộng sản kiên cường... Sau hơn 20 năm tái lập, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Bắc Ninh đã phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, thống nhất, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương, sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương bạn; cần cù, sáng tạo lao động, sản xuất và đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tỉnh Bắc Ninh nổi lên là một tỉnh công nghiệp phát triển của phía Bắc với 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung, hơn 30 cụm công nghiệp và nhiều làng nghề truyền thống có tiếng như: Gỗ Đồng Kỵ, Đúc đồng Đại Bái… Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2018 đạt 12,58% (nằm trong nhóm cao nhất cả nước); lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng mạnh, đạt 14,2%; GRDP bình quân đầu người đứng vị trí thứ 2 toàn quốc; quy mô nền kinh tế của tỉnh đã vươn lên đứng vị trí thứ 4 cả nước. Bắc Ninh là 1 trong 10 tỉnh có số thu ngân sách cao nhất cả nước; 7 tháng đầu năm 2018, thu ngân sách 16.713 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực với 2 đơn vị cấp huyện và 73,5% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; hết năm 2018, sẽ có 4 đơn vị cấp huyện và trên 90% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công nhận Thành phố Bắc Ninh là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

Bắc Ninh là một vùng đất hội tụ của nhiều dấu tích văn hoá và tôn giáo lớn, vùng đất hình thành nhiều huyền thoại đi vào tâm linh của cư dân người Việt. Bắc Ninh còn là vùng đất tổ của những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, mang đậm bản sắc vùng miền; quan họ Bắc Ninh đã trở thành di sản văn hoá quý của Việt Nam. Đến với Bắc Ninh, ngoài chứng kiến sự phát triển vượt bậc của một đô thị sầm uất, mạnh về kinh tế, chúng ta không thể bỏ qua một số điểm đến hấp dẫn. Đình làng Đình Bảng với hàng loạt kiến trúc cổ kính, uy nghiêm được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Tiếp đó là đến Đền Đô - một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn. Làng gốm Phù Lãng nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km. Làng tranh Đông Hồ một làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian Đông Hồ và nghệ thuật làm giấy điệp thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành. Chùa Dâu gần với làng tranh Đông Hồ cũng là một điểm tâm linh không thể không nhắc đến.

Bắc Ninh là vương quốc của lễ hội, quê hương của sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc và phát triển tới đỉnh cao. Hầu như làng nào cũng có lễ hội, trong đó có nhiều lễ hội tiêu biểu cả vùng, cả nước như: Hội xem hoa mẫu đơn chùa Phật Tích, hội rước pháo Đồng Kỵ, hội đền Lý Bát Đế, đền Bà Chúa Kho, hội chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Hàm Long, hội đền Phả Lại, hội giổ tổ Huyền Quang,... Nổi tiếng và thu hút là hội ca hát giao duyên của các làng Quan Họ.

Về với Bắc Ninh là đến với một đô thị ngày càng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc; quê hương của thi ca, nhạc họa, về với cội nguồn dân tộc và văn hoá Việt Nam.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh