Về K9 Đá Chông - nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác

Chủ nhật 26/05/2019 05:00

Trên đất Ba Vì (Hà Nội), miền quê núi Tản sông Đà, trong tiếng gió của cây rừng, tiếng sóng vỗ của dòng sông cuộn chảy, chúng tôi hòa cùng dòng người từ mọi miền Tổ quốc đến thăm Khu di tích K9 Đá Chông. Đây là nơi Bác và các đồng chí của Người đã làm việc, nơi thể hiện tình cảm cao quý của Người với bạn bè quốc tế. Cũng tại nơi đây, từ năm 1969 đến năm 1975, thi hài của Người đã được gìn giữ tuyệt đối an toàn.

Du khách dâng hương tưởng nhớ Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K9.

Khu di tích K9 Đá Chông thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì với diện tích khoảng 234 ha, phần lớn là đồi núi, rừng và hồ nước rộng. Nơi đây có nhiều tảng đá thon nhọn tựa mũi chông, ngọn mác như mọc ở dưới đất lên, có lẽ vì thế mà người dân địa phương đặt địa danh này là Đá Chông.
Địa điểm này, vào năm 1957, trong một lần thăm Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu mát mẻ, địa hình hiểm trở, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị Trung ương Đảng, xung quanh là hệ thống công sự kiên cố. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã làm việc tại đây.
Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh "đi xa", Đảng và Nhà nước chọn K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Ngày 24/12/1969, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được chuyển từ Hà Nội lên K9, khu căn cứ bắt đầu nhiệm vụ đặc biệt “giữ yên giấc ngủ của Người”. Trong giai đoạn này, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được xây dựng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử. Ngày 18/7/1975, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được di chuyển về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Về Đá Chông hôm nay, các công trình ẩn mình trong màu xanh của thiên nhiên núi rừng vẫn được lưu giữ vẹn nguyên. Bởi lẽ, bảo tồn nguyên vẹn di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông chính là bảo tồn một không gian thiêng liêng, không gian thể hiện tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người. Từng hình ảnh nơi đây đều gắn liền với hình bóng của Bác, từ ngôi nhà 2 tầng được thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đến nhà phục vụ, vườn cây rộng, phòng khách, sân bay trực thăng, công trình giữ gìn thi hài Bác trong những năm chiến tranh, những chiếc xe di chuyển thi hài Bác... Ngôi nhà 2 tầng có diện tích 275 m2, nơi đã diễn ra nhiều cuộc họp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...
Theo lời kể của đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký của Bác, sau khi Cục Doanh trại hoàn thành việc thiết kế, Bác đã tham gia ý kiến chỉnh sửa thiết kế ngôi nhà cụ thể: Tầng 1 không làm cửa đóng then cài mà thiết kế cánh cửa đẩy ra vào cơ động trên ray, tạo thông thoáng, bệ cửa dùng làm ghế ngồi khi số lượng người dự họp đông, hoặc lúc nghỉ giải lao; cầu thang, hành lang phải rộng; cửa sổ không chắn song để nhìn ra bức tranh thiên nhiên xung quanh; có hầm tránh máy bay. Căn phòng ăn rộng 17,5 m2 có bố trí bàn ăn dành cho 6 người và một giá để chậu nước, khăn lau; những kỷ vật trong phòng bếp từ bếp gang, ống khói, bàn chế biến thức ăn, vòi nước, chiếc lồng bàn..., được gìn giữ cẩn thận. Phòng ngủ của Bác cũng giản dị chỉ với chiếc giường nhỏ và vài đồ vật quen thuộc.
Đá Chông từ khi Bác đi xa là một địa chỉ đỏ thiêng liêng để mỗi người dân Việt Nam hướng về. Từng hàng cây, mỗi lối đi vẫn còn đâu đây hơi ấm của Người, vẫn vang vọng những lời dạy của Người. Về thăm Đá Chông, mỗi người dân Việt Nam như được tiếp thêm sức mạnh, tin tưởng vào tương lai và sự trường tồn của đất nước. Nhiều khách tham quan Khu di tích Ðá Chông đã xúc động khi nghe giới thiệu về những hiện vật từng gắn liền với sinh hoạt của vị lãnh tụ kính yêu.

Đồng thời, thế hệ trẻ học được ở Bác sự chu đáo từ những việc thường ngày, từ cách sắp đặt đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày giản dị nhưng đầy ý nghĩa như việc Bác gìn giữ chiếc đệm cỏ của đồng bào Sơn La tặng Bác, chiếc đèn ngủ là quà tặng khi Bác sang Trung Quốc. Bàn làm việc của Bác luôn hướng ra cửa sổ, nơi mảnh vườn trồng cây vú sữa, phần nào thấy được tình cảm Bác dành cho nhân dân miền Nam.
Bước chân nhè nhẹ, như sợ Bác giật mình tỉnh giấc, từng đoàn người kính cẩn thắp nén nhang, lòng thầm hứa với Bác, chúng con nguyện tiếp bước truyền thống, học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Người, đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn hằng ngày cùng những đức tính quý báu của người chiến sĩ cách mạng chân chính: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.   

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh