Lễ hội Thành Tuyên

Thứ năm 13/09/2018 15:00

Lễ hội Thành Tuyên (Tuyên Quang) là sự kiện văn hoá đặc sắc được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Trung thu. Năm 2013, Hội đồng Kỷ lục Guiness Việt Nam đã công nhận là lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.


Người dân Tuyên Quang tham gia rước mô hình đèn Trung thu trên các tuyến phố.

Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra chính thức trong 4 ngày (từ ngày 20 đến ngày 23/9/2018) tại Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, như: Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang; Triển lãm, giới thiêu, trưng bày ảnh, hiện vật di sản văn hóa; Tọa đàm "Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn với phát triển du lịch"; Lễ hội Bia; Tuần Văn hóa - Du lịch vùng cao Na Hang; Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Yên Sơn; Liên hoan hát Then - đàn Tính; Chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân…

Tại Liên hoan và Lễ hội năm nay, mỗi huyện tham gia một mô hình Trung thu và có gian hàng trưng bày, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản vật của địa phương. Đến nay, các tổ dân phố trên địa bàn Thành phố TUyên Quang đã đăng ký và làm 70 mô hình mới với chất lượng nghệ thuật cao với những truyền thuyết, câu chuyện cổ tích thú vị. Các hoạt động sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; trung tâm thành phố Tuyên Quang và một số huyện như Na Hang, Yên Sơn, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Hàm Yên…, trong đó, trọng tâm là Thi mô hình đèn Trung thu; Hội chợ đêm… Các đơn vị thành viên Ban Tổ chức, các cơ quan có liên quan cũng đẩy nhanh tiến độ công việc chuẩn bị cho Liên hoan và Lễ hội diễn ra bảo đảm an toàn, giúp người dân và du khách có được những trải nghiệm ấn tượng, đáng nhớ.

Chỉ còn ít ngày nữa là Liên hoan và Lễ hội sẽ diễn ra, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đều đang khẩn trương hoàn thành mọi công việc theo kế hoạch. Những ngày này, vào buổi tối, trên khắp các trục đường chính của thành phố Tuyên Quang rộn ràng các mô hình đèn Trung thu với đủ màu sắc, hình dáng. Trẻ em, người lớn tham gia diễn diễu trên các mô hình đèn trung thu, tạo không khí sôi động, vui tươi, thu hút nhiều du khách cùng tham gia. Điều đó càng khẳng định sự lôi cuốn, hấp dẫn, ý nghĩa của một Liên hoan, Lễ hội mang tầm quốc gia; đồng thời mong muốn đem đến cho nhân dân và du khách một mùa Lễ hội ấn tượng.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh