Kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ bảy 01/06/2019 16:00

Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang là công viên địa chất (CVĐC) sớm nhất trong toàn quốc được CVĐC Toàn cầu UNESCO công nhận và gia nhập mạng lưới CVĐC Toàn cầu vào tháng 10/2010.

Qua hơn 8 năm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, Cao nguyên đá Đồng Văn thực hiện tốt những quy định của CVĐC Toàn cầu UNESCO để thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng ký kết hợp tác với CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cùng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản của CVĐC phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Lễ ký kết hợp tác giữa Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng với Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở cực Bắc của Việt Nam, bao gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc với diện tích tự nhiên 2.345 km2, trong đó có trên 60% diện tích là đá vôi. Địa hình bị chia cắt mạnh có nhiều núi cao hiểm trở và thung lũng sâu, độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600 m so với mực nước biển. Nơi đây có nhiều di sản địa chất của trái đất từ khoảng 500 triệu năm và sự đa dạng sinh học chứa đựng nhiều giá trị di sản địa chất, địa mạo cấp quốc gia và quốc tế.  
CVĐC Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng được biết đến là một “miền đất khát” có 17 dân tộc thiểu số (trên 28 vạn dân) sinh sống. Nơi đây có nhiều dân tộc cùng chung sống đã hình thành văn hóa bản địa đặc sắc, phong phú và đa dạng. Có 10 di tích danh thắng quốc gia như: Cột cờ Lũng Cú, Nhà Vương, Mã Pì Lèng, Núi Đôi Quản Bạ, Phố cổ Đồng Văn, Hang Lùng Khúy...; 14 di tích danh thắng cấp tỉnh; nhiều di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, như: Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo, Nghi lễ cấp sắc của người Dao, Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông, Lễ hội năm mới của dân tộc Giáy, Nghệ thuật Khèn của người Mông, Kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người Mông, Tri thức canh tác hốc đá của cư dân cao nguyên đá Hà Giang...

Không gian kiến trúc độc đáo tường rào đá của người dân sống trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) được bảo tồn, gìn giữ trong đời sống.

Đến nay, tỉnh Hà Giang và Ban Quản lý CVĐC Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã duy trì và thực hiện tốt các tiêu chí, khuyến nghị của CVĐC Toàn cầu UNESCO như: Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, quảng bá cho người dân, du khách với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản CVĐC; khuyến khích người dân và đối tác tham gia vào các hoạt động mạng lưới của CVĐC Toàn cầu UNESCO. Tổ chức các hoạt động lễ hội để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm văn hóa đặc sắc như: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông (vào dịp đầu xuân), Lễ hội chợ tình Khau Vai, Lễ hội khèn Mông và giải Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc” (vào dịp 30/4 - 1/5), Lễ hội hoa Tam giác mạch (tổ chức thường niên). Năm 2019, tỉnh Hà Giang tổ chức thử nghiệm giải đua xe đạp, xe mô tô, ô tô địa hình và sẽ tiếp tục tổ chức thường niên hằng năm.
Hiện, huyện Đồng Văn có 47 khách sạn, nhà nghỉ, 211 nhà khách và nhà lưu trú homestay với trên 1.100 phòng, 2.300 giường. Nhiều hộ có thể bố trí 20 - 25 khách du lịch nghỉ qua đêm. Các loại hình dịch vụ du lịch, homestay tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Ngoài chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân còn chủ động tự vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển du lịch.
Từ những chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của Nhà nước và sự chủ động tham gia của người dân đã đưa du lịch Hà Giang đạt mức tăng trưởng khá. Năm 2010 thu hút hơn 30.000 lượt khách du lịch, đến năm 2018 tăng lên 1 triệu lượt khách. Du lịch CVĐC đang mở ra hướng đi mới, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn huyện Đồng Văn. Qua đó, góp phần tích cực bảo vệ và phát huy giá trị di sản CVĐC. CVĐC Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất sắc vượt qua 2 kỳ tái thẩm định của Hội đồng Mạng lưới CVĐC Toàn cầu UNESCO năm 2014 và 2018. 

Hồng Xiêm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh