Hào khí Điện Biên Phủ

Chủ nhật 07/05/2017 06:00

Khi những cành hoa ban nở trắng trên khắp núi đồi Điện Biên cũng là lúc gợi nhắc các thế hệ người Việt Nam về nơi quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP) “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, khơi dậy cảm xúc tự hào và biết ơn các thế hệ cha anh đã cống hiến, xả thân để Điện Biên và đất nước mãi mãi nở hoa.

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên).
Hơn 63 năm trước, khi thực dân Pháp dựng lên một “chiếc bẫy” khổng lồ ở ĐBP, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã chọn ĐBP là điểm quyết chiến chiến lược để kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang ngày càng có lợi cho ta. Một kế hoạch cho cuộc chiến vĩ đại được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự góp sức của cả nước. 

Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, quân và dân Cao Bằng đã dồn hết sức mình chi viện cho chiến trường. Trong năm 1954, toàn tỉnh huy động 35.456 người làm 873.902 ngày công để sửa chữa đường phà và phục vụ cho kế hoạch quân sự; vận chuyển gần 2.000 tấn lương thực ra mặt trận. Nhiều người con của Cao Bằng theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ, tham gia “trẩy hội Điện Biên”, nhiều người chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc. Tiêu biểu phải kể đến Trung đoàn 174 thuộc Đại đoàn 316 được thành lập năm 1949 tại Cao Bằng, tham gia Trung đoàn đa phần là con em các dân tộc Cao - Bắc - Lạng. Trung đoàn đã chiến đấu và lập nhiều chiến công trên đường số 4 và trong Chiến dịch Biên giới 1950. Trong Chiến dịch ĐBP, Trung đoàn 174 được giao nhiệm vụ tấn công tiêu diệt cứ điểm đồi A1. Đây là một trong những trận đánh ác liệt nhất, đến lần tiến công thứ 3 vào đêm 6/5/1954 với cách đánh mở đầu bằng kích nổ 1 tấn bộc phá, quân ta đã tiêu diệt cả cụm cứ điểm A1, mở toang “cánh cửa thép” để tiến nhanh vào trung tâm Mường Thanh. Và chính trong những lúc gian khổ, hiểm nguy trong cuộc chiến, những tấm gương “Vì nước quên thân” luôn sáng ngời. Cao Bằng có 3 người vinh dự được Đảng, Nhà nước phong hoặc truy phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì thành tích chiến đấu trong Chiến dịch ĐBP. Đó là Anh hùng, liệt sỹ Bế Văn Đàn, dân tộc Tày, sinh năm 1931 tại xã Quang Vinh (nay là xã Triệu Ẩu, Phục Hòa); Anh hùng, liệt sỹ “dũng sỹ đâm lê” Hoàng Văn Nô, dân tộc Tày, quê ở xã Ngọc Khê (Trùng Khánh); Anh hùng pháo binh Phùng Văn Khầu, dân tộc Nùng, quê ở xã Đức Hồng (Trùng Khánh). Sau chiến thắng ĐBP, có không ít người Cao Bằng là chiến sỹ Điện Biên đi tiếp trên con đường trường chinh giành độc lập cho Tổ quốc tới ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, cũng có người chuyển sang làm công việc khác. Những chàng trai tuổi đôi mươi khi ấy, nay đã là những cựu chiến binh ở tuổi “xưa nay hiếm”, sức khỏe đã giảm sút nhưng niềm tự hào về một thời tuổi trẻ máu lửa được sống, chiến đấu vì dân tộc mãi in đậm trong tâm trí. 

Ông Phùng Văn Quy, hiện cùng gia đình sinh sống tại tổ 1, phường Sông Bằng (Thành phố) đã bước sang tuổi 88, ký ức về những năm tháng ông cùng đồng đội thuộc Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 tham gia Chiến dịch ĐBP đã mai một theo thời gian. Nhưng khi biết chúng tôi hỏi chuyện về Chiến dịch ĐBP, gương mặt ông rạng lên niềm vui và tự hào. Ông Quy nhập ngũ năm 1950, tham gia chiến đấu giải phóng Đông Khê, Chiến dịch Biên giới 1950 và một số trận đánh khác; trong Chiến dịch ĐBP, ông Quy nhận nhiệm vụ thông tin liên lạc. Không ngăn nổi xúc động, ông nhớ lại: Tôi và các chiến sỹ thông tin liên lạc vận dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để lắp đặt và bảo vệ đường dây trong giao thông hào như đào rãnh chôn dây ở vách hào, đặt dây ở dưới lòng hào và dùng những bó trúc tre phủ lên nhằm phòng chống được đạn pháo địch và khi bộ đội ta di chuyển cũng không bị đứt. Ngày địch lấp hào, đêm chúng tôi lại đào lên, cứ như thế, dù phải thường xuyên ở dưới giao thông hào, quần áo bẩn, bị đói, nhưng anh em rất lạc quan, khi rảnh vẫn cười đùa, lày cỏ, có điếu thuốc lá cũng chia 3, 4 người… Nhưng khi bước vào các trận đánh, anh em với tinh thần quyết tâm cao nhất, chiến đấu dũng cảm, nhiều chiến sỹ đã hy sinh anh dũng để giữ vững liên lạc. Sau chiến thắng ĐBP ngày 7/5 lịch sử, ông Quy được lệnh tập trung về đơn vị xây dựng lực lượng quân đội chính quy; đến năm 1958, “khi đất nước bốn bề lên tiếng gọi”, ông Quy cùng đơn vị nhận nhiệm vụ hành quân trở lại Điện Biên để xây dựng vùng kinh tế mới với khẩu hiệu “Lấy nông trường làm gia đình, lấy Tây Bắc làm quê hương”, cải tạo bãi chiến trường ngổn ngang bom đạn thành đồng ruộng, vừa chống phỉ vừa tổ chức sản xuất và xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Lập gia đình rồi lần lượt sinh 5 người con, nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn đau đáu trong lòng, năm 1973, ông bà đưa cả gia đình về Cao Bằng sinh sống.

Hố bộc phá trên đồi A1, Điện Biên Phủ.

Còn đối với cựu chiến binh Lý Đức Thông ở tổ 10, phường Sông Bằng (Thành phố), Chiến dịch ĐBP gắn với một quãng ký ức đẹp nhất trong đời ông. Sau khi nhập ngũ năm 19 tuổi, ông được cử đi học pháo phòng không. Tham gia Chiến dịch ĐBP, ông cùng đồng đội Đại đội súng máy cao xạ 384, Tiểu đoàn 396, Trung đoàn pháo cao xạ 367 hiệp đồng tác chiến với quân và dân trên các mặt trận, kiên quyết tiến công, khống chế đường không, cắt đứt cầu hàng không, chặn đường tiếp viện của địch. Ông Thông chia sẻ: Khi chiến dịch mở màn (ngày 13/3/1954), cùng với việc bắn chế áp các trận địa pháo binh, các lô cốt và hỏa điểm của địch, lực lượng pháo binh chiến dịch đã bắn cấp tập vào các sân bay Mường Thanh và Hồng Cúm, phá hủy máy bay tại sân bay, bắn cháy các kho xăng dầu. Các đợt tiếp theo, pháo binh ta tiếp tục bắn khống chế sân bay làm cho phi công địch không dám mạo hiểm hạ cánh xuống sân bay mà phải chuyển sang phương pháp thả dù tiếp viện, hạn chế đáng kể hiệu quả sử dụng cầu hàng không của địch. “Khi nghe tin Tập đoàn cứ điểm ĐBP của quân đội viễn chinh Pháp hoàn toàn thất thủ, tướng Đờ-cát chấp nhận đầu hàng, chúng tôi ôm chầm lấy nhau, rưng rưng nước mắt trong niềm sung sướng vỡ òa” - 63 năm đã trôi qua nhưng giây phút ấy luôn hiện rõ trong tâm trí người lính già đã bước qua tuổi 84 này, khiến giờ nhớ lại, ông vẫn nghẹn ngào. Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng ĐBP, ông Thông vinh dự là chiến sỹ Điện Biên được thăm lại chiến trường xưa, dự Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng ĐBP, chứng kiến mảnh đất “nhừ nát vì những hố bom, những giao thông hào” ngày nào nay đã nhường chỗ cho một thành phố hiện đại mang tên chiến thắng lịch sử, ông cảm thấy tự hào bởi mình là chiến sỹ Điện Biên!

Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, bằng sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm ĐBP, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Chiến thắng lịch sử ĐBP mãi mãi là niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và quân đội ta, tô đậm truyền thống anh hùng của dân tộc và làm tăng thêm niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Tinh thần chiến thắng ĐBP sống mãi và là sức mạnh, động lực, là nguồn động viên, cổ vũ nhân dân ta tiến lên giành những thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Phùng Văn Quy trao đổi với phóng viên về những kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh