Hải Vân Quan

Thứ ba 24/10/2017 07:00

Trên con đường xuyên Việt ra Bắc vào Nam, Hải Vân Quan - sừng sững trên dãy núi cao vút và hùng vĩ Bạch Mã, nằm giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Từ thành phố Đà Nẵng, theo Quốc lộ 1A chừng 21 km, qua làng chài Nam Ô, là đến Hải Vân Quan - hùng vĩ và tráng lệ bậc nhất Việt Nam, có độ cao 496 m so với mực nước biển, từ trên đỉnh đèo nhìn xuống hiện ra trước mắt du khách là vọng ngắm cảnh có một không hai, thấy khá rõ một góc thành phố Đà Nẵng: đó là cảng Tiên Sa, là Bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm (Quảng Nam) là cung đường biển với bãi cát chạy dài bao quanh thành phố.

Trong khi đó, hướng mắt về phía Thừa Thiên - Huế, du khách sẽ thấy con đường ngoằn ngòe ở lưng chừng núi. Phía xa là những khóm mây bay lượn trên những ngọn cây, là bãi biển Lăng Cô thơ mộng trải dài trên bờ cát trắng xóa. Ngay dưới chân du khách là quang cảnh rừng núi xanh bao la bát ngát như một dải lụa màu xanh tung bay ra biển cả.

Dọc theo bậc tam cấp bước lên đỉnh di tích là những công trình được xây dựng từ thời phong kiến như pháo đài hay hệ thống lô cốt, đặc biệt là dòng chữ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” (cửa ải hùng vĩ nhất trong thiên hạ) là đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi ngài dừng chân trên đỉnh đèo vào thế kỷ XV.

Là cửa ngõ của Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế trên “Con đường di sản miền Trung”, năm 2013, đỉnh đèo Hải Vân được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận là điểm du lịch địa phương của thành phố, do đó đèo Hải Vân cũng được đầu tư phát triển thành cung đường du lịch. Đặc biệt vào ngày 24/5/2017 vừa qua, Hải Vân Quan đã được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và đang lên kế hoạch trùng tu để phục vụ cho chiến lược phát triển du lịch.

Đèo Hải Vân có chiều dài 21 km, vượt qua những rặng núi thuộc dãy Trường Sơn vươn ra sát biển, nằm giữa tỉnh Thừa Thiên Huế (phía Bắc) và thành phố Đà Nẵng (phía Nam). Có độ cao 496 m so với mực nước biển, trên đỉnh đèo gần như lúc nào cũng có sương mù bao phủ nên còn được gọi là “đèo Mây”.

Theo sách “Đại Nam thực lục chính biên”, Hải Vân Quan được xây dựng vào năm Bính Tuất (1826), niên hiệu Minh Mạng thứ 7. Phía trước, phía sau đều đặt một cửa quan (Ngạch trước viết ba chữ “Hải Vân Quan”, ngạch sau viết 6 chữ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” (đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tông khi dừng chân ngắm cảnh nơi này).

Theo Quê hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh