Hà Nội - trái tim của cả nước

Thứ tư 09/10/2019 10:00

“Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội/Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình...”. Những ngày này, Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa, ngập tràn niềm vui trong không khí kỳ niệm ngày giải phóng Thủ đô. Cách đây 65 năm, ngày 10/10/1954, trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Ký ức hào hùng

Tháng 8/1945, Quốc dân Đại hội ở Tân Trào (Tuyên Quang) và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn Hà Nội làm Thủ đô của nước Việt Nam độc lập. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Hà Nội chính thức trở thành Thủ đô - “trái tim và khối óc” của đất nước. Tuy nhiên, thực dân Pháp dưới sự ủng hộ của đế quốc Mỹ đã dã tâm cướp nước ta một lần nữa, gây hấn ở Nam Bộ và phát động chiến tranh ra cả nước. Ngày 19/12/1946, hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, quân, dân Hà Nội cùng với nhân dân cả nước nhất tề đứng lên đánh giặc cứu nước. Với cuộc chiến đấu 60 ngày đêm vô cùng oanh liệt, Hà Nội đã mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc, kìm chân và tiêu hao sinh lực địch, tạo điều kiện để cơ quan đầu não và các lực lượng kháng chiến của ta tạm rút khỏi Hà Nội an toàn.

Hình ảnh Lễ chào cờ đầu tiên trong Ngày Giải phóng Thủ đô. Ảnh: T.L

Sau 9 năm chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, đặc biệt là sau thất bại trong trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ năm 1954 công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam. Theo Hiệp định Giơnevơ, Hà Nội nằm trong khu vực tập kết 80 ngày của địch. Biết trước âm mưu của Pháp lợi dụng thời gian này để phá hoại các cơ sở kinh tế, văn hóa của ta, lôi kéo người di cư vào Nam, làm cho Hà Nội trở thành trống rỗng, mọi công việc bị đình trệ. Chúng ta đã chủ động có kế hoạch đề phòng, đấu tranh, đồng thời chuẩn bị lực lượng về mọi mặt để tiếp quản Thủ đô một cách trọn vẹn.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và trực tiếp là Đảng ủy tiếp quản, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nòng cốt là công nhân, tự vệ các nhà máy, xí nghiệp, công sở, đã đấu tranh quyết liệt với địch, bảo vệ gần như nguyên vẹn máy móc, thiết bị, hồ sơ, nguyên vật liệu; đồng thời đấu tranh chống địch cưỡng ép di cư vào Nam. Cùng thời gian này, cuộc đấu tranh của ta trên bàn Hội nghị ngoại giao ở Phù Lỗ cũng giành thắng lợi, buộc thực dân Pháp phải chuyển giao Thành phố cho ta theo đúng nguyên tắc đã quy định tại Hiệp định Giơnevơ. Đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính Pháp cuối cùng đã rút qua cầu Long Biên; quân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố.

Sáng ngày 10/10/1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội nhân dân gồm cả bộ binh, pháo binh, cao xạ, cơ giới,... chia làm nhiều cánh lớn mở cuộc hành quân lịch sử vào Hà Nội. Hai mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ đỏ sao vàng, với niềm vui sướng tột độ của những người gần 9 năm bị kìm nén dưới gót sắt của giặc nay được giải phóng, đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. 15 giờ chiều cùng ngày, hàng vạn nhân dân trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội nhân dân tham gia tiếp quản Thành phố. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột cờ cổ kính... Cả Hà Nội rạo rực niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến.

Phát triển toàn diện trong thời kỳ hội nhập

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hà Nội đã phát huy truyền thống, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, Thủ đô Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn, trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng hàng đầu của cả nước. Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương đứng hàng đầu về chỉ số thu ngân sách, đóng góp 20% tổng số thu ngân sách của cả nước.

Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.

Hà Nội tập trung xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quản lý đô thị được tăng cường, xây dựng các quy hoạch phát triển như: Chiến lược phát triển tổng thể Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục triển khai xây dựng Quy hoạch vùng Thủ đô và một số quy hoạch ngành...

Các công trình giao thông trọng điểm được chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, nhà ở xã hội được chú trọng. Hệ thống các dịch vụ công cộng đô thị được duy trì, phát triển với chất lượng ngày càng cao; triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng đô thị, công trình công cộng, trung tâm thương mại, khách sạn hiện đại... Hệ thống các thiết chế văn hóa từ Thành phố tới cơ sở từng bước được hoàn thiện; chất lượng và hiệu quả hoạt động được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học - công nghệ của cả nước; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá Thăng Long - Hà Nội được quan tâm triển khai tích cực. Ðến nay, thành phố đã có năm di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, 16 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hà Nội được bạn bè quốc tế bình chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Công tác đối ngoại, hợp tác phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế được mở rộng và phát huy hiệu quả.

Cách đây 20 năm (16/7/1999), Hà Nội là thành phố đầu tiên của châu Á - Thái Bình Dương vinh dự được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Danh hiệu này đã góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào dân tộc của người dân Hà Nội, cổ vũ động viên nhân dân đóng góp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh. Năm 2018, Hà Nội đón gần sáu triệu lượt khách du lịch quốc tế từ hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 20 triệu lượt khách du lịch trong nước. Hoạt động du lịch đã góp phần tôn vinh truyền thống văn hiến, anh hùng của Thành phố vì hòa bình, đồng thời mang lại nguồn thu đáng kể cho kinh tế Thủ đô.

Những năm gần đây, Hà Nội được báo chí quốc tế nhắc đến với tư cách là một điểm đến đặc biệt an toàn, nhất là đối với các chính khách. Nhiều hội nghị cấp quốc tế đã được tổ chức ở Hà Nội, trong đó có Hội nghị cấp cao APEC (năm 2006), Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (năm 2018), gần đây nhất là Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai (tháng 2/2019)… đã khẳng định vị thế của Thủ đô. Việc thành phố được chọn là điểm tổ chức các sự kiện quốc tế quan trọng chứng minh Hà Nội có uy tín lớn trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho an ninh khu vực và thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của một Thủ đô không ngừng hội nhập sâu rộng với thế giới đã và đang mang lại cho Hà Nội những đổi thay tích cực từng ngày.

Tự hào với truyền thống 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cùng với vị thế là trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội đã và đang tiếp tục phấn đấu bảo đảm ổn định vững chắc về chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát triển kinh tế, văn hóa toàn diện, bền vững; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hiện đại, đậm đà bản sắc ngàn năm văn hiến.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh