Độc đáo làng nghề đan cỏ tế Phú Túc

Thứ ba 29/12/2020 05:00

Tại Phú Túc, người dân đã sống với nghề đan cỏ tế từ hàng trăm năm nay. Các sản phẩm từ cỏ tế đã có chỗ đứng trên thị trường và mang lại nguồn thu nhập lớn cho địa phương.

Nghề đan cỏ tế ở Phú Túc có lịch sử gần 400 năm.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía Nam, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, có một nghề truyền thống vô cùng độc đáo, đó là nghề đan cỏ tế.

Cỏ tế là một loại cây họ dương xỉ mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta. Nghề đan cỏ tế mang lại cho người dân Phú Túc cuộc sống ổn định.

Trải qua gần 400 năm thăng trầm, nhưng sự gắn bó, tâm huyết của bao thế hệ đã góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống cho tới hôm nay. Từ cỏ tế, người thợ Phú Túc với đôi bàn tay khéo léo, tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng như: rổ, rá, tủ, bàn, ghế, khung ảnh, lọ hoa, lẵng quả…

Các sản phẩm cỏ tế ở Phú Túc được ưa chuộng ở thị trường trong nước.

Nghề đan cỏ tế cũng gần giống nghề đan lát mây tre. Tuy nhiên, cỏ tế lại có những ưu thế mà sợi mây, nan tre không có được, đó là sự nổi bật về màu sắc tự nhiên (màu đỏ nâu rất đẹp), cỏ tế rất mềm mại, dẻo dai nên dễ cho việc tạo dáng và đặc biệt là có độ bền cao. Bằng sự tìm tòi, sáng tạo, những người thợ Phú Túc còn kết hợp cỏ tế với các nguyên liệu khác như cói, bẹ ngô, mây, tre, bèo, bẹ chuối… để tạo ra nhiều loại sản phẩm với hàng nghìn mẫu mã.

Hiện nay, các hộ sản xuất chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp trong xã, theo hình thức nhận nguyên liệu về làm tại gia đình.

Các sản phẩm của làng Phú Túc còn được xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Trung Đông…

Cây cỏ tế với lịch sử hàng trăm năm thăng trầm cùng Phú Túc đã góp phần biến đổi một vùng quê nghèo khó trước đây thành một nơi có nền kinh tế hàng hoá phong phú, sôi động; qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh