Chuyện kể ở Nhà tù Phú Quốc

Thứ bảy 08/09/2018 07:00

 Ấn tượng sâu sắc và để lại nhiều cảm xúc nhất của tôi trong chuyến du lịch biển tại hòn đảo lớn nhất Việt Nam là thời gian đến thăm Nhà tù Phú Quốc - nơi được coi là “địa ngục trần gian”.

Du khách tham quan Nhà tù Phú Quốc.

Trên khu đất rộng 400 ha (thuộc xã An Thới - mảnh đất cực Nam của huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang ngày nay), tại đây năm 1967 Mỹ - Ngụy đã ngang nghiên dựng lên một khu trại giam rộng lớn ở miền Nam Việt Nam. Và trong 6 năm (1967 - 1973) kể từ ngày xây xong đến khi thực hiện trao trả tù binh lần cuối cùng, chúng đã giam giữ trên 30.000 chiến sĩ yêu nước và nhân dân ta bị bắt trong các trận chiến, đợt càn quét, khủng bố mà địch gọi là Việt Cộng.
Mảnh đất lịch sử này đã liên tiếp chứng kiến biết bao cảnh đàn áp, tra tấn cực hình của địch với tù binh; tinh thần đấu tranh qủa cảm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta trước kẻ thù hung bạo. Được biết, trên mảnh đất đầy đau thương này, trước đó vào năm 1953 thực dân Pháp cũng dựng lên một trại giam tù binh khét tiếng về đàn áp, tra tấn tù nhân có tên gọi: “Trại giam cây dừa”. Trại này đã giam giữ trên 14.000 chiến sĩ cách mạng và những người bị địch tình nghi tham gia lực lượng quân sự chống lại chúng. Đến thời kỳ Mỹ - Ngụy chiếm đóng, thực hiện dã tâm xâm lược và hòng khuất phục nhân dân ta, cùng với việc lê máy chém đi khắp nơi, tại đây năm 1967 chúng tiếp tục cho xây dựng một “lò nướng” rộng lớn gồm 12 khu nhà giam mang tên từ khu 1 - 12 được canh giữ nghiêm ngặt bởi 4 tiểu đoàn quân cảnh. Toàn bộ nhà tù là những dãy nhà mái tôn được rào bằng nhiều tầng dây kẽm gai, bùng nhùng nằm giữa trời không một bóng cây. Bởi trước khi xây dựng, chúng đã cho rải một đợt chất độc hóa học phá trụi hết cây cối cả một vùng rộng lớn xung quanh để dễ bề quan sát, cai quản tù binh và ngăn ngừa lực lượng của ta tấn công từ ngoài vào. Điều khiển và cai quản Nhà tù Phú Quốc là một bộ chỉ huy Ngụy quân đặt dưới sự giám sát của Ban cố vấn Mỹ do một tên trung tá phụ trách. Hệ thống cố vấn Mỹ được tổ chức từ Bộ Chỉ huy Nhà tù đến từng khu giam. Dưới Bộ chỉ huy có các ban chuyên môn, các tiểu đoàn quân cảnh, giám thị, ban an ninh...
Nhà tù Phú Quốc có nhiệm vụ tiếp nhận tù binh từ các trại giam trong đất liền chuyển đến. Theo số liệu, đến ngày 25/1/1973, số tù binh mà chúng giam giữ (chưa tính số đã hy sinh trong trại) là 37.577 người, trong đó Nhà tù Phú Quốc trên 30.000 người. Từ dã tâm của kẻ xâm lược, chúng đã đề ra một chế độ trại giam hà khắc để thực hiện khủng bố, đàn áp, tra tấn, hành hạ tù binh bằng nhiều hình thức dã man, thâm độc, đặc biệt tại các biệt giam. Trước là nhằm khai thác thông tin bí mật quân sự, an ninh quốc gia của ta, hủy hoại tinh thần và thể xác, sau là mua chuộc, dụ dỗ, ép buộc tù binh làm lính chiêu hồi, tay sai cho chúng, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc.
Bị địch bắt, tra tấn cực hình, khốc liệt nhưng dưới sự lãnh đạo của các tổ chức cách mạng trong nhà tù, phong trào đấu tranh của tù binh đòi dân sinh, dân chủ, quyền sống con người không ngừng lên cao. Ở Nhà tù Phú Quốc, tù binh có nhiều hình thức đấu tranh, như: Đấu tranh trực diện, tuyệt thực, tổ chức diệt mật báo và bọn trật tự; đánh bắt quân cảnh, trừng trị giám thị; đòi ra tòa quân sự, đào hầm vượt ngục về với cách mạng...

Hình ảnh mô phỏng các chiến sĩ cách mạng bị địch tra tấn trong nhà tù.

Qua những hình ảnh mô phỏng, lời kể về tinh thần đấu tranh từ hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi như được sống trong những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, ác liệt; chứng kiến cảnh tượng các chiến sĩ cách mạng trong tù đày, bị giặc tra tấn, hành hạ thân thể dã man, tàn bạo. Nhà tù Phú Quốc đúng là hiện thân, minh chứng hùng hồn về trang sử đẫm máu của dân tộc Việt Nam những ngày đánh Mỹ. Trong 6 năm hoạt động, nhà tù đã hành hạ, giết chết hàng vạn người vô tội, trong đó gần một nghìn tù binh chết trong nhà giam được đưa ra chôn lấp ở nghĩa địa đồi 100, đồi 37 tuy đã được quy tập về Nghĩa trang Phú Quốc nhưng đến nay còn rất nhiều hài cốt liệt sỹ không ai biết tên tuổi, địa chỉ, quê quán...
Trao đổi chuyện về nhà tù ở đảo với ông Nông Tuấn Đài, Trưởng Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời chống Mỹ của tỉnh, ông Đài cho biết: “Nếu chỉ bị giam ở các khu ngoài thì còn đỡ. Nhưng khi mà nó cho là đầu sỏ, cán bộ hay người cầm đầu một tổ chức nào đó của ta thì nó đến hành hạ đủ trò, rồi chuyển vào khu biệt giam tra tấn thì không còn gì để nói nữa! Cứ gọi là chết đi sống lại mà thôi”... Ông Đài kể lại: Ông là người ở Khuổi Quân, xã Ngũ Lão (Hòa An). Ông sinh năm 1948, nhưng muốn được đi bộ đội nên khai tăng lên 2 tuổi. Năm 1966 ông cùng bao chàng trai Cao Bằng đã tòng quân lên đường nhập ngũ. Trong trận chiến mở màn Chiến dịch Mậu Thân đợt I đánh vào thành phố Quy Nhơn - Bình Định tháng 12/1967, ông bị địch bắt. Sau khi lấy cung xong tại các đơn vị của chúng tại Bình Định, địch đưa ông về trại giam Quy Nhơn đến hôm sau đưa ngay vào Phú Quốc. Ông đã 3 lần bị địch nhốt ở khu biệt giam, bị bẻ răng, đánh đập chết đi sống lại vì ông là Bí thư chi đoàn 2/9 Phú Quốc. Tháng 3/1973 ông cùng một số đồng đội khác được trao trả tại bờ sông Thạch Hãn - Quảng Trị.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ở tỉnh ta có nhiều cán bộ, chiến sĩ không may bị sa vào tay giặc, có nhiều người bị chết trong tù, người may mắn được trở về đoàn tụ gia đình.  Nhưng do nhiều nguyên nhân nên đến nay trong danh sách Ban liên lạc nắm được mới chỉ có 30 hội viên. Các hội viên đều được tặng Kỷ niệm chương và hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng. Mặc dù Ban liên lạc mới chính thức hoạt động được hơn 5 năm nhưng bước đầu đã động viên hội viên khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời phối hợp Báo Cao Bằng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tiền làm nhà tình nghĩa cho 2 hội viên là Nông Văn Cẩu, ở xã Việt Chu (Hạ Lang) và Đàm Văn Thiên, ở xã Quốc Toản (Trà Lĩnh). Hiện nay có một số hội viên đang gặp khó khăn và đa số đều là diện tuổi cao sức yếu, Ban liên lạc mong muốn nhận được sự động viên, giúp đỡ tinh thần và vật chất của các ngành, các cấp, sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Du khách tham quan nơi giam giữ các chiến sĩ cách mạng.

Chiến tranh đã lùi xa cách đây hơn 40 năm. Hôm nay, về Phú Quốc, thăm nhà ngục - dấu tích của một thời chiến tranh ác liệt, một lần nữa nhắc lại cho ta nhớ về quá khứ oai hùng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược. Khơi dậy mỗi người lòng tự hào dân tộc, càng ra sức phấn đấu học tập, lao động và cống hiến sao cho xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước để có ngày hôm nay.

Xuân Lợi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh