Cao Bằng sau 70 năm giải phóng - diện mạo mới, quyết tâm mới

Thứ năm 01/10/2020 06:00

Chiến dịch Biên giới năm 1950 thắng lợi mang ý nghĩa dân tộc và thời đại sâu sắc, là bước ngoặt quan trọng góp phần quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Với vai trò là chiến trường chính của Chiến dịch, đồng thời là hậu phương tại chỗ cung cấp sức người, sức của phục vụ chiến dịch, tỉnh đã huy động một lực lượng lớn nhân lực, vật lực, phối hợp hiệp đồng chiến đấu, bảo đảm cho chiến dịch giành thắng lợi.

Ngày 3/10/1950, Cao Bằng hoàn toàn giải phóng, đây là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương. Từ đây, nhân dân các dân tộc sống trong độc lập, tự do, vững bước xây dựng cuộc sống mới, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến toàn quốc đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn (thứ 5 từ phải sang) khảo sát vùng trồng nguyên liệu thuộc Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nỗ lực cùng cả nước làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo từ năm 1986 và giành những thành tựu to lớn, quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Tình hình chính trị luôn giữ vững ổn định; khối đại đoàn kết các dân tộc không ngừng được phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Kinh tế của tỉnh liên tục phát triển, năm sau cao hơn năm trước: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trung bình đạt trên 7%/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt tốc độ tăng trưởng khá, bình quân tăng 11%/năm. Nhiều năm liên tục, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp. Tiềm năng, thế mạnh của tỉnh từng bước được khai thác hiệu quả; hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp; hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư phát triển, Thị xã được công nhận đô thị loại III và trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh năm 2012.

Giai đoạn 2015 - 2020, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình hạ tầng trọng điểm như: Trung tâm Hội nghị tỉnh, Dự án đường phía Nam Thành phố rộng 58m, quy mô 10 làn xe; trụ sở làm việc khối các cơ quan Đảng tỉnh; trụ sở làm việc khối các cơ quan đoàn thể tỉnh; tuyến phố đi bộ, chợ đêm ẩm thực Thành phố; Khách sạn Pác Bó; kè bờ sông Bằng, sông Hiến; hồ Khuổi Khoán; công trình thủy điện tại Bảo Lâm, Bảo Lạc; đã và đang khởi công xây dựng nhiều tuyến đường kết nối các điểm du lịch, tạo thuận lợi cho phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đã cải tạo, nâng cấp 166 km đường tỉnh, mở mới 86 km; cải tạo, nâng cấp 486 km đường xã, mở mới 247 km; cải tạo, nâng cấp 219 km đường thôn, ngõ xóm; quản lý bảo trì đường bộ 1.994 tỷ đồng… Mạng lưới giao thông đồng bộ liên xã, liên huyện, liên tỉnh, vùng và quốc tế đang hình thành, hứa hẹn thúc đẩy sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại Cao Bằng.

Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, trong đó 74% đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% xã có điện lưới đến trung tâm, trên 90% hộ dân đã có điện; 100% xã có mạng lưới trường mầm non, 100% xã có trường phổ thông, 100% xã có trung tâm học tập cộng đồng; 100% trạm y tế có bác sỹ, có đủ điều kiện khám, chữa bệnh; chất lượng giáo dục được duy trì, ổn định, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hệ THPT hằng năm đạt trên 90%; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm trên 4%; giai đoạn 2016 - 2020 toàn tỉnh có trên 30.000 hộ thoát nghèo.

Hàng nghìn người nghèo được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, tiếp cận thị trường... góp phần tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân.

Cùng với đó, lĩnh vực du lịch có bước phát triển vượt bậc, khai thác tối đa hiệu quả hoạt động 3 khu di tích quốc gia đặc biệt và các khu, điểm du lịch. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu năm 2018, thu hút một lượng lớn khách tham quan, du lịch; các hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh.

Tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, nổi bật quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh vùng đất và con người Cao Bằng, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đăng ký đầu tư nhiều dự án lớn với tổng mức đầu tư trên 33.000 tỷ đồng. Nhiều dự án lớn đã và đang hình thành tạo động lực cho phát triển kinh tế. Khu kinh tế cửa khẩu thu hút các dự án đầu tư nước ngoài với số vốn gần 40 triệu đô la Mỹ, các dự án trong nước với số vốn đầu tư 14.000 tỷ đồng, đã góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở kinh tế cửa khẩu và tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Những thành tựu Cao Bằng đạt được sau 70 năm giải phóng là sự cống hiến, đóng góp, hy sinh to lớn của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ quý báu của Trung ương Đảng, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và bạn bè, các địa phương trên cả nước. Tiếp thêm niềm tin, động lực và là nền tảng tinh thần vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng tiếp tục vững bước đi lên trên con đường đổi mới và hội nhập.

Thành phố Cao Bằng ngày càng phát triển. Ảnh: Thế Vĩnh

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và phát triển, Cao Bằng đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức bởi xuất phát điểm nền kinh tế thấp; cùng với những điều kiện khó khăn của một tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới; Cao Bằng vẫn là tỉnh nghèo, đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, tỉnh đã và đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ 3 điểm nghẽn, nút thắt về hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch - dịch vụ, hạ tầng cửa khẩu, hạ tầng đô thị; đề ra các giải pháp tích cực để đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung phát huy nội lực, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương; đồng thời rà soát, đổi mới cơ chế, chính sách cản trở tới sự phát triển của tỉnh để hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược…

Theo đó, các đề án về đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ được ban hành. Thực hiện giảm các đầu mối phòng, ban chuyên môn cũng như vị trí lãnh đạo, quản lý các cấp. Thực hiện nhất thể hóa nhiều chức danh, sắp xếp lại biên chế, hoạt động của cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết số 37 của Ban Chấp hành Trung ương. Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, xóm, tổ dân phố theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ phê duyệt. Sau sắp xếp, các đơn vị mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, mang lại thuận lợi cho người dân địa phương.

Sắp tới Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng do Tập đoàn TH làm chủ đầu tư sẽ được triển khai tại huyện Quảng Hòa, quy mô đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng với số lượng khoảng 20.000 con bò sữa, xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm. Cùng với đó là Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) có tổng vốn đầu tư 21.000 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Đây là những dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát huy mạnh mẽ nội lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh về du lịch - dịch vụ, nông nghiệp và kinh tế cửa khẩu; phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; chủ động, tích cực liên kết, hợp tác với các địa phương trong và ngoài nước.

Tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, sức mạnh đoàn kết các dân tộc; tư duy đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong toàn xã hội, đưa Cao Bằng trở thành tỉnh giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng - an ninh, ổn định về xã hội, phát triển về văn hóa trong khu vực miền núi Bắc bộ là mục tiêu Đảng bộ Cao Bằng hướng tới tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cao Bằng, miền đất địa đầu Tổ quốc đang đón một làn gió đổi mới tràn đầy thanh xuân. Trong khát vọng vươn xa của mình, Cao Bằng mang theo sức mạnh của đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo và phát triển. Cùng với niềm tự hào và trách nhiệm của người dân trên quê hương cội nguồn cách mạng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng một Cao Bằng - nơi cội nguồn cách mạng có bước đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”,  trở thành tỉnh “gương mẫu”, “đi đầu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn.

Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh