Bạn bè quốc tế khen ngợi tháng chủ tịch Hội đồng bảo an của Việt Nam

Chủ nhật 02/02/2020 06:00

Sự điều hành của Việt Nam tại một trong những cơ quan quyền lực nhất thế giới với những đề xuất mới đã để lại ấn tượng đối với nhiều bạn bè quốc tế.

Tại phiên họp tổng kết các hoạt động của Hội đồng Bảo an trong tháng 1/2020, đại diện các nước cho rằng việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ngay trong tháng đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Bảo an là thách thức rất lớn và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đã xây dựng chương trình nghị sự hợp lý và xử lý linh hoạt các vấn đề phức tạp nảy sinh.

ban be quoc te khen ngoi thang chu tich hoi dong bao an cua viet nam hinh 1
Đại sứ Marc Pecsteen, Đại diện thường trực của Bỉ tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Marc Pecsteen, Đại diện thường trực của Bỉ tại Liên Hợp Quốc, nước sẽ thay Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an Hội đồng Bảo An trong tháng 2 chia sẻ: “Tôi cho rằng Việt Nam đã hoàn thành rất tốt tháng Chủ tịch của mình. Đây là một việc rất khó khi vừa trở thành Ủy viên của Hội đồng Bảo an thì Việt Nam đã ngay lập tức nắm giữ trọng trách Chủ tịch. Tuy nhiên, Việt Nam đã thành công. Có một số điểm nhấn trong các hoạt động của Việt Nam như việc tổ chức thảo luận mở về Hiến chương Liên Hợp Quốc, kỷ niệm 75 năm Hiến chương. Tôi cho rằng những hoạt động này đã thành công khi có rất nhiều nước tham gia phát biểu. Đây là một tháng thực sự bận rộn nhưng tôi cho rằng Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Xin chúc mừng các bạn!”.

Đại sứ Anne Gueguen, Phó Đại diện thường trực của Pháp tại Liên Hợp Quốc, đại diện cho nhóm P5 tại Hội đồng Bảo an cũng chúc mừng Việt Nam khi đã hoàn thành tốt vai trò của mình mặc dù tháng 1 là tháng diễn ra nhiều sự kiện nóng trên thế giới.

ban be quoc te khen ngoi thang chu tich hoi dong bao an cua viet nam hinh 2
Đại sứ Anne Gueguen, Phó Đại diện thường trực của Pháp tại Liên Hợp Quốc.

“Chúng ta đang bước vào một thập kỷ mới với nhiều thay đổi ở mức độ quốc tế. Tháng 1 là tháng rất bận rộn nhưng Việt Nam đã hoàn thành tháng Chủ tịch của mình một cách khéo léo và hiệu quả. Hội đồng Bảo an đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Dưới sự điều hành của Việt Nam, chúng tôi cũng đã có nhiều cuộc thảo luận và nỗ lực xuống thang căng thẳng ở Trung Đông, cụ thể là Libya. Tôi rất ấn tượng với cách làm Đại sứ Đặng Đình Quý và các cộng sự của mình tiến hành công việc của Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng, công việc diễn ra rất trôi chảy và điều đó không hề dễ dàng. Tôi xin chúc mừng họ vì những hoạt động rất hiệu quả đã thực hiện”, bà Gueguen nói.

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam, đặc biệt là hai sự kiện về thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và hợp tác Liên hợp quốc - ASEAN là những dấu ấn quan trọng trong hoạt động của Hội đồng Bảo an. Nhiều ý kiến ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc cung cấp thường xuyên, trong chức trách của Chủ tịch, thông tin về công việc của Hội đồng Bảo an cho các nước không phải thành viên Hội đồng Bảo an, cho các tổ chức phi chính phủ và báo chí.

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Đại diện thường trực của Indonesia tại Liên Hợp Quốc, cho biết: “Việt Nam đã hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả. Trong tháng 01 đã diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng và đó không phải là việc dễ dàng cho Chủ tịch HĐBA, tuy nhiên tôi tin rằng Việt Nam đã hoàn thành vai trò của mình một cách xuất sắc. Cùng là thành viên ASEAN, Indonesia có Việt Nam tại Hội đồng Bảo an sẽ tạo ra thêm các giá trị gia tăng.”

ban be quoc te khen ngoi thang chu tich hoi dong bao an cua viet nam hinh 3
Đại sứ Dian Triansyah Djani, Đại diện thường trực của Indonesia tại Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đã hoàn thành tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an với nhiều đóng góp cho việc xử lý các vấn đề nóng trên thế giới. Đây là dịp để Việt Nam không chỉ khẳng định và thúc đẩy chính sách đối ngoại của mình mà qua đó còn nâng cao vị thế, vai trò của mình trên trường quốc tế. Việc hoàn thành trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an một cách hiệu quả với sự ghi nhận cùa bạn bè quốc tế sẽ là cơ sở để Việt Nam phát huy vai trò của mình trong tháng 4/2021 cũng như trong thời gian là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021./.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh