Bắc Kạn ghi dấu nhiều di tích trên con đường Nam tiến của Bác

Thứ hai 17/08/2020 05:00

Bắc Kạn là địa phương Bác Hồ từng đi qua, dừng chân trong hành trình Nam tiến từ Pác Bó đến Tân Trào để thuận tiện cho lãnh đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Sau khi rời Cao Bằng, đoàn Bộ đội ông Cụ đi qua nhiều địa điểm của tỉnh Bắc Kạn mà điểm khởi đầu là Lũng Sao, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn vào ngày 10/5 và kết thúc vào ngày 15/5/1945 tại Nà Kiến, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn. Những điểm dừng chân, nghỉ lại của Bác Hồ đã trở thành điểm di tích lịch sử cách mạng.

Lũng Sao, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn

Ngày 10/5/1945, Bác Hồ cùng đoàn công tác dừng chân nghỉ tại Lũng Sao, xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn. Đây là nơi Bác Hồ nghỉ lại đêm đầu tiên trên đất Bắc Kạn trong hành trình Nam tiến của Người từ Pác Bó đến Tân Trào. Đây là một địa điểm ghi dấu sự kiện lịch sử quan trọng, đồng thời là nơi in đậm tình cảm yêu mến của Bác Hồ dành cho nhân dân các dân tộc địa phương, góp phần cổ vũ, động viên nhân dân tích cực tham gia sản xuất, học tập nâng cao đời sống, góp phần vào thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Ngày 25/4/2019, bà con Lũng Sao, huyện Ngân Sơn vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn

Địa điểm lưu niệm nơi Bác Hồ dừng chân trên đường từ Pác Bó về Tân Trào tháng 5/1945 xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 31/10/2011.

Tại Hoàng Phài, xã Cốc Đán đã diễn ra cuộc gặp gỡ nói chuyện thân mật giữa Bác Hồ với đại diện các đoàn thể và bà con nhân dân xã Cốc Đán.

Tại Hoàng Phài, xã Cốc Đán đã diễn ra cuộc gặp gỡ nói chuyện thân mật giữa Bác Hồ với đại diện các đoàn thể và bà con nhân dân xã Cốc Đán. Tại đây, Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe mọi người, động viên bà con nhân dân đoàn kết, phấn đấu lao động sản xuất để đạt kết quả cao. Đặc biệt, Bác nhắc nhở các đồng chí cán bộ xã phải luôn gương mẫu, cố gắng học hỏi tạo lòng tin trong nhân dân. Mặc dù thời gian ít ỏi, nhưng Bác vẫn dành thời gian đáng kể để thông tin về tình hình thế giới và trong nước cho nhân dân nghe, trong đó vạch ra con đường giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân Pháp…

Sau này, tại gốc cây đa chợ Cốc Đán, chính quyền địa phương đặt một tấm bia với nội dung “Địa điểm Bác Hồ nghỉ chân trên đường đi công tác từ Pác Bó đến Tân Trào”. Đây vừa là nơi ghi dấu chặng đường lãnh đạo nhân dân đấu tranh cách mạng, vừa là nơi ghi dấu những tình cảm tốt đẹp của Bác dành cho nhân dân bản Hoàng Phài cũng như nhân dân các dân tộc ở địa phương.

Khuổi Mản, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể

Ngày 26/8/2013, UBND tỉnh Bắc Kạn quyết định công nhận và xếp hạng cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Khuổi Mản, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể - nơi Bác Hồ dừng chân nghỉ trên đường từ Pác Bó đến Tân Trào ngày 12/5/1945. Di tích Khuổi Mản là một điểm di tích lịch sử có giá trị truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Đây là cơ sở cách mạng vững chắc, được tiếp đón các đồng chí lãnh đạo đến hoạt động như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí Mai Trung Lâm, đồng chí Nông Văn Lạc…

Nhà ông Đàm Ngọc Hải, thôn Khuổi Mản vinh dự được tiếp đón Bác Hồ cùng đoàn công tác dừng chân nghỉ đêm ngày 12/5.

Cũng tại đây, nhiều quần chúng đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành những cán bộ quan trọng như: Bàn Văn Hoan, Đàm Ngọc Hải, Ô Văn Thủy, Mã Thị Kim Chắc… Đặc biệt, tại nhà ông Đàm Ngọc Hải, thôn Khuổi Mản vinh dự được tiếp đón Bác Hồ cùng đoàn công tác dừng chân nghỉ đêm ngày 12/5.

Di tích Cốc Lùng, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể

Trong hành trình lịch sử từ Pác Bó - Tân Trào, trưa ngày 13/5/1945, đoàn đến Cốc Lùng. Theo chỉ thị của Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo địa phương xã đã cho tập hợp quần chúng nhân dân dưới tán cây đa cổ thụ (di tích Cốc Lùng ngày nay), để nghe Bác nói chuyện. Quần chúng nhân dân đã tập trung rất đông, ai cũng náo nức chờ đợi những lời huấn thị của thượng cấp cách mạng. Bác xuất hiện trước quần chúng nhân dân với bộ quần áo nâu giản dị, tác phong đi đứng hoạt bát. Bác vẫy tay chào, và nói với mọi người về tình hình trong nước, thế giới. Bác điểm qua tình hình phong trào cách mạng của nhân dân ta trên mọi miền đất nước, động viên tất cả quần chúng nhân dân tùy theo khả năng của mình hăng hái tham gia vào các tổ chức đoàn thể của Việt Minh để góp sức, góp của cho cách mạng, cùng nhau đoàn kết đứng lên đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân.

Tại Tổng Luyên, Bác dự buổi mít tinh gặp mặt các cán bộ chiến sỹ, lực lượng vũ trang và đồng bào dân tộc huyện lỵ.

Di tích lịch sử cách mạng Tổng Luyên

Di tích lịch sử Tổng Luyên thuộc thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể. Theo lịch sử, đến châu Chợ Rã vào chiều tối, Bác Hồ cùng đoàn công tác dừng chân nghỉ qua đêm tại bản Pẹc Pàn. Buổi tối hôm đó, tại Tổng Luyên (lúc ấy là sân vận đông cũ của thực dân Pháp để lại) cách Pẹc Pàn khoảng 100 m, Bác dự buổi mít tinh gặp mặt các cán bộ chiến sỹ, lực lượng vũ trang và đồng bào dân tộc huyện lỵ. Người khen ngợi cán bộ chiến sỹ, đồng bào đã nêu cao được tinh thần đoàn kết, đấu tranh sớm giành được chính quyền về tay nhân dân.

Bản Cài, thôn Nà Làng, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn

Ngày 22/7/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1190/QĐ-UBND về việc công nhận và xếp hạng di tích lịch sử Bản Cài, thôn Nà Làng, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn. Đây là nơi Bác Hồ dừng chân nghỉ, trên đường từ Pác Bó đến Tân Trào ngày 15/5/1945. Tại đây, Bác có cuộc gặp gỡ với đại diện Ban Việt Minh, Ủy ban lâm thời; Bác chỉ ra những nhiệm vụ cần thiết phải thực hiện để tiến tới cao trào cách mạng giành lấy chính quyền trên phạm vi toàn quốc. Tiếp đó, Bác mời các cụ trong làng đến để Người nói chuyện. Trong cuộc nói chuyện, Bác nói về khối đại đoàn kết toàn dân tộc cần thiết như thế nào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Ngày 22/7/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1190/QĐ-UBND về việc công nhận và xếp hạng di tích lịch sử Bản Cài, thôn Nà Làng, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn.

Nà Pay, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn

Ngày 17/5/1945, Bác Hồ và đoàn công tác dừng chân nghỉ tại Nà Pay, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (tại nhà ông Ma Văn Thắng). Cũng tại đây, đã diễn ra cuộc gặp giữa Bác và đồng chí Võ Nguyên Giáp. Bác giao nhiệm vụ cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một địa điểm có dân tốt, có cơ sở cách mạng tốt, địa hình tốt có thể làm trung tâm liên lạc giữa miền xuôi và miền ngược. Sau cuộc gặp mặt này, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã trở lại Kim Quan Thượng (Tân Trào) bàn với đồng chí Song Hào, quyết định chọn Tân Trào làm trung tâm liên lạc và sau này Tân Trào trở thành thủ đô kháng chiến.

Ngày 9/7/2012, UBND tỉnh Bắc Kạn chính thức công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Nà Pay.

Di tích lịch sử cấp quốc gia Pù Cọ - Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn

Di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin ra Quyết định số 1460/QĐ-VH công nhận và xếp hạng di tích đồi Pù Cọ là di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 28/6/1996. Nơi đây, trên đường Nam tiến, lãnh tụ Hồ Chí Minh dừng ăn cơm, nghỉ trưa tại nhà ông Triệu Phú Dương - một cơ sở cách mạng thuộc bản Bẳng. Di tích này còn ghi dấu nhiều cuộc gặp mặt của đoàn quân Nam tiến và Bắc tiến. Thực hiện chỉ thị của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đầu năm 1943, lãnh đạo hai căn cứ đã mở Hội nghị tại hang Lũng Hoài, Hòa An (Cao Bằng) và ra nghị quyết về việc “mở con đường quần chúng cách mạng”. “Con đường quần chúng cách mạng” có hai mũi.

Di tích lịch sử cấp quốc gia Pù Cọ - Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn. Ảnh: Minh Tuyền.

Mũi thứ nhất, xuất phát từ căn cứ Cao Bằng gọi là Nam tiến, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Mũi thứ hai, xuất phát từ căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai, gọi là Bắc tiến, do đồng chí Chu Văn Tấn chỉ huy. Sau một thời gian hoạt động tích cực, các mũi Nam tiến, Bắc tiến đã phát triển gần tới Chợ Đồn. Trung tuần tháng 8/1943, một tổ công tác Bắc tiến do đồng chí Hoàng Thượng, Nhất Quý phụ trách đã đến xây dựng cơ sở cách mạng trong đồng bào Dao ở Bản Bẳng. Đến tháng 10/1953, tổ xung phong Nam tiến do đồng chí Nông Văn Quang phụ trách đã đến Bản Bẳng, gặp tổ công tác Bắc tiến. Các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn cũng đã đến Bản Bẳng, chỉ đạo phong trào cách mạng.

Phóng viên Điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh