Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn - sống mãi với non sông, đất nước

Thứ sáu 26/07/2019 05:00

Công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn tại xóm Bản Buống, xã Triệu Ẩu (Phục Hoà) vừa khánh thành đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Công trình là nơi để những người đang được sống trong hòa bình hôm nay và mai sau tri ân người anh hùng liệt sĩ kiên trung đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, tấm gương yêu nước của anh luôn tỏa sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Người dân tham quan, dâng hương Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn tại xóm Bản Buống, xã Triệu Ẩu (Phục Hòa).

Đến quê hương người Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn tại xóm Bản Buống, xã Triệu Ẩu, chúng tôi tìm gặp ông Bế Văn Dèn, 80 tuổi, em trai Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn. Không giấu được niềm xúc động, ông Dèn chia sẻ: Những năm qua, gia đình luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân quan tâm, chăm lo thực hiện các chế độ chính sách.  Nhà tưởng niệm được xây dựng hoàn thành khiến gia đình rất xúc động, biết ơn.
Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn sinh năm 1931, dân tộc Tày, trong một gia đình nghèo. Tháng 1/1949, anh xung phong đi bộ đội, tham gia nhiều chiến dịch, trong chiến đấu luôn thể hiện tinh thần dũng cảm, tích cực vượt qua mọi khó khăn. Đông xuân 1953 - 1954, đơn vị được lệnh hành quân đi Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bế Văn Đàn được giao nhiệm vụ làm liên lạc của tiểu đoàn. Một đại đội của tiểu đoàn đồng chí được giao nhiệm vụ bao vây giữ địch ở Mường Pồn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Cuộc chiến đấu diễn ra căng thẳng và quyết liệt. Bế Văn Đàn xung phong làm nhiệm vụ, dũng cảm vượt qua lưới đạn dày đặc của địch xuống đơn vị truyền đạt mệnh lệnh cho đại đội kịp thời, chính xác. Trận chiến đấu ngày càng ác liệt, Bế Văn Đàn được lệnh ở lại đơn vị cùng chiến đấu. Địch phản kích, điên cuồng mở đường phá vây khiến đại đội bị thương vong nhiều, chỉ còn 17 người, Bế Văn Đàn cũng bị thương nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu. Khi thấy một khẩu trung liên của đơn vị không bắn được vì xạ thủ hy sinh, khẩu trung liên của đồng đội Chu Văn Pù bên cạnh cũng không bắn được vì không có chỗ đặt súng, trước tình thế cấp bách, không ngần ngại, đồng chí Bế Văn Đàn chạy đến cầm lấy hai chân súng trung liên đặt lên vai mình và hô đồng đội bắn.

Thấy đồng chí Chu Văn Pù còn do dự, Bế Văn Đàn nói: “Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết hết chúng nó đi”. Đồng chí Pù nghiến răng nổ súng vào đội hình quân địch, liên tiếp tiêu diệt hàng chục tên, số còn lại hoảng hốt bỏ chạy; đợt phản kích của chúng vì thế đã bị bẻ gãy. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, Bế Văn Đàn bị thêm hai vết thương và anh dũng hy sinh trong tư thế hai tay còn ghì chặt chân súng trên vai mình.
Tấm gương dũng cảm của Bế Văn Đàn đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên toàn mặt trận hăng hái thi đua giết giặc lập công, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong Đại hội mừng công của đơn vị, đồng chí Bế Văn Đàn được truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất và được bầu là Chiến sĩ thi đua số một của đại đoàn. Ngày 31/8/1955, đồng chí được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Quân công hạng nhì. Khi hy sinh là Tiểu đội phó, thuộc Đại đoàn 316, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
 Khâm phục lòng yêu nước, tinh thần cách mạng kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp, sự hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và để tri ân sự nghiệp cách mạng của anh, từ lâu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và nhiều địa phương trên cả nước đã lấy tên anh làm tên gọi cho các trường học, đường phố.
Bí thư Đảng ủy xã Triệu Ẩu Đàm Văn Hạnh cho biết: Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, từ năm 2007, huyện, xã đã xây dựng ngôi nhà cấp 4 diện tích 24 m2 ngay cạnh ngôi nhà của người em trai là Bế Văn Dèn tại xóm Bản Buống để làm nơi thờ cúng và tưởng nhớ công ơn Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn. Tuy nhiên, do quy mô công trình nhỏ, khuôn viên chật hẹp, chưa xứng với tầm vóc công trạng. Do đó, một khu tưởng niệm được xây dựng khang trang luôn là ý nguyện của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.
Để đưa ý nguyện của thân nhân và người dân địa phương xây dựng được Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn trở thành hiện thực, lãnh đạo huyện Phục Hòa luôn đau đáu, dành nhiều tâm huyết, quyết tâm, đề xuất các cấp, ngành và vận động xã hội hóa các nguồn kinh phí để xây dựng khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn.

Nhà tưởng niệm được xây dựng ngay trên chính nền ngôi nhà sinh ra tại quê nhà của đồng chí Bế Văn Đàn. Từ đây, công trình sẽ trở thành một “địa chỉ đỏ”, sẽ diễn ra nhiều hoạt động để nhân dân, thanh thiếu nhi và các đoàn khách trong, ngoài tỉnh tham quan, tưởng niệm, thể hiện lòng tri ân, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước.
Đặc biệt, công trình được hoàn thành là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, huyện và nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ cũng như người dân địa phương. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã dành cho công trình Nhà tưởng niệm những nghĩa cử tri ân cao đẹp: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động trong toàn lực lượng  ủng hộ được 200 triệu đồng; cựu chiến binh các cấp trên địa bàn tỉnh dù còn nhiều khó khăn nhưng đã cùng nhau đóng góp được 50 triệu đồng; Công ty TNHH một thành viên đóng tàu Hồng Hà (Hải Phòng) ủng hộ 1,2 tỷ đồng, Công ty TNHH một thành viên 189 ủng hộ 800 triệu đồng… và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác trong và ngoài huyện, tỉnh đã đóng góp để xây dựng Nhà tưởng niệm với tổng mức đầu tư trên 7,3 tỷ đồng (trong đó ngân sách nhà nước trên 2,8 tỷ đồng).

Nhà tưởng niệm mang phong cách kiến trúc nhà sàn truyền thống bản địa, xây dựng 2 tầng, tổng diện tích sàn 270 m2, phía bên trong có ban thờ, ảnh chân dung Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn. Ngay bên trái Nhà tưởng niệm là Nhà đón tiếp, trưng bày. Khu tưởng niệm có tổng diện tích 2.802 m2.
Dù trong tiết trời mưa không dứt và đã khánh thành hơn một tuần nhưng khi chúng tôi đến Nhà tưởng niệm vẫn bắt gặp rất nhiều người từ các xã lân cận, trong tỉnh và ngoài tỉnh biết thông tin về Nhà tưởng niệm mới khánh thành đã tìm đến thắp hương, tham quan. Trên gương mặt mọi người đều không giấu được niềm xúc động.
Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn khang trang, thanh tịnh giữa núi trời biếc xanh trên mảnh đất quê hương anh tựa như khí phách anh hùng, chiến công oanh liệt của anh được khắc ghi. Không khí trang nghiêm, thành kính của từng đoàn khách vào dâng hương tưởng niệm như lời cảm tạ trước sự hy sinh oanh liệt của người con quê hương, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ hôm may tiếp tục làm vẹn tròn sứ mệnh bảo vệ, canh giữ từng tấc đất thiêng liêng nơi phên dậu của Tổ quốc. 

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh